Tự học hay ôn tập tại trung tâm: Phương án nào cho hiệu quả tốt hơn?


Tự học hay ôn tập tại trung tâm: Phương án nào cho hiệu quả tốt hơnTự học có rất nhiều ích lợi, nhưng không phải ai cũng có phương pháp tự học hiệu quả. Vì vậy, rất nhiều bạn có những băn khoăn cho câu hỏi: Liệu có nên tự học hay đi học thêm tại các trung tâm luyện thi đại học hiện nay.

Nhà nhà học thêm, người người học thêm

Để được “bằng bạn bằng bè”, nhiều phụ huynh đã cho con em mình đi học thêm ở các trung tâm ngoài giờ học chính trên lớp. Thấy bạn bè mình ầm ầm đổ xô vào các lò”luyện đan” các bạn chắc hẳn cũng có tâm lý lo sợ, nếu mình không đi học thêm như nó thì biết đâu nó lại thu nạp được nhiều tuyệt chiêu mà mình không đi học thêm sẽ không biết được. Vì vậy để củng cố nỗi lo sợ ấy, các bạn thi nhau đăng ký vào các lớp luyện thi tại các trung tâm.

Nhà nhà học thêm, người người học thêm

Vậy, thực chất của việc đi học thêm là gì?

Thường tại các lò luyện thi tổ chức học vào khoảng từ 6 đến 8h tối, mà thời gian này thì thường các bạn vừa đi học trên lớp về, tình trạng tinh thần rất mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Vì vậy chắc chắn việc học thêm sẽ không đạt hiệu quả. Đến khi về nhà, do cả ngày dùi mài kinh sử nên dẫn đến tình trạng cơ thể quá mệt mỏi, các bạn thậm chí còn không có thời gian ôn bài trên lớp, chưa kể đến bài học ở trung tâm. Kiến thức ngày một chồng chất, khiến cho bạn cảm thấy không theo kịp chương trình và luôn ở vào trang thái bị động trong quá trình học tập. Bạn rất dễ dẫn đến tình trang nản chí nếu tiếp diễn tình trang này lâu dài. Việc học chắc chắn sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Thế còn tự học thì sao?

Thực tế đã chứng minh đa số các thủ khoa đỗ đại học là do tự học ở nhà. Tự học cũng giúp các bạn tiết kiệm chi phí, nếu trong điều kiện gia đình bạn không được khá giả như nhà “người ta”. Tự học sẽ giúp bạn tạo được tác phong cần cù, kỷ luật, chịu khó, vì nếu mắc bệnh lười thì bạn sẽ khó có thể tự học hiệu quả được.

Thế còn tự học thì sao?

Làm cách nào để có thể tự học hiệu quả?

Sau đây là những gợi ý từ Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam sẽ giúp bạn có thể tự ôn thi hiệu quả nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho kỳ thi THPT tới đây:

  • Phân bổ thời gian hợp lý

Ngay từ bây giờ bạn cần phải tạo cho mình một sự phân bố thời gian hợp lý cho kế hoạch ôn tập đối với từng môn thi và nên tập trung vào các môn học mà bạn sẽ thi tuyển, tránh rơi vào tình trạng stress với xấp tài liệu ôn thi dày cộm hàng ngày.

  • Tăng cường trao đổi cùng thầy, cô

Tăng cường trao đổi cùng thầy, cô

Trong quá trình ôn tập, bạn sẽ gặp phải những khó khăn, khúc mắc không thể tháo gỡ. Lúc này bạn nên trao đổi để nhận được lời tư vấn tận tình từ thầy, cô về những vấn đề của mình đang gặp phải. Đó là cách hữu hiệu giúp bạn tìm ra câu trả lời thấu đáo, tường tận hơn về kiến thức môn học, vừa biết được thông tin bổ ích về ngành nghề mà mình lựa chọn, từ đó bản thân có định hướng rõ ràng trong thời gian tới.

  • Học hiểu là chìa khóa vàng

Với khối lượng bài vở nhiều, bạn không thể ôn tập theo cách ôm đồm kiến thức một cách dàn trải hay là học như một con vẹt được. Học hiểu được xem là chìa khóa vàng trong bí quyết ôn tập, bạn nên áp dụng. Hãy có gắng nắm bắt vấn đề trọng tâm, đúc kết thành các ý chính và trình bày dưới dạng bản đồ tư duy, điều này sẽ giúp bạn xác định được các chủ đề quan trọng mà không cảm thấy bị quá tải, rối trí.

  • Ngủ đủ giấc và vận động thể chất

Hãy luôn ngủ đủ giấc và nên dành thời gian ngủ bù và thư giãn trước ngày thi 1 đến 2 ngày, ôn tập nhẹ nhàng vì rất nhiều trường hợp thí sinh rơi vào tình trạng kiệt sức, uể oải, tinh thần tụt dốc vào thời điểm thi cử diễn ra. Hàng ngày bạn cũng nên hãy dành ít phút hít thở không khí trong lành, vận động thể chất để cơ thể có điều kiện nạp thêm năng lượng cho chặng đua sắp tới.

Đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường miễn phí với AUM Việt Nam tại đây !

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn