Tư vấn chọn ngành học Đại học khối C


Học sinh thi khối C những năm gần đây có thể chọn những ngành học rất mới, nhưng 5 ngành học dễ thành nghề có lẽ vẫn phải là những ngành học truyền thống.

1. Luật

Luật sư

Luật pháp là các quy đinh do Nhà nước ban hành mà mọi người dân, mọi tổ chức đều phải tuân thủ để đảm bảo duy trì trật tự tốt đẹp của xã hội. Nghề luật là các công việc liên quan đến các mặt khác nhau của đời sống pháp lý tại toà án, viện kiểm sát, văn phòng luật sư, cơ quan công an, cơ quan thi hành án, cơ quan công chúng và một số bộ phận trong các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước.

Công việc trong ngành luật, đặc biệt là với thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, thư ký tòa án… thường có áp lực lớn với khối lượng hồ sơ, tài liệu khổng lồ và những tình huống bất ngờ luôn có khả năng xảy ra. Tùy vào nghề nghiệp cụ thể mà những người trong ngành này có điều kiện làm việc khác nhau.

Những trường đại học đào tạo đầu ngành luật tại Việt Nam là Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật Huế và Đại học Luật TP HCM; Đại học Đông Đô; Đại học Đại Nam;

2. Hướng dẫn viên du lịch

hướng dẫn viên du lịch

Đây là một công việc khá hào nhoáng vì khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch (HDVDL), bạn sẽ được đi khắp nơi mà không phải bỏ tiền túi, có mức lương hấp dẫn và đặc biệt luôn tươi tắn trong những nụ cười. Bên cạnh đó, nghề HDVDL được xếp trong Top những nghề có sự phát triển bền vững lâu dài.

Sinh viên tốt nghiệp ngành HDVDL có khả năng làm việc ở các cơ sở kinh doanh du lịch, các doanh nghiệp du lịch lữ hành nhà nước, tư nhân và liên doanh. Những người đủ điều kiện có thể tiếp tục học thêm chương trình liên thông cao đẳng và đại học.

Những trường đào tạo đầu ngành du lịch tại Việt Nam là Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG TP HCM và Đại học Tôn Đức Thắng (TP HCM), Đại học Đại Nam;

3. Báo chí, Quan hệ công chúng - truyền thông

Nhà báo

Hãy tưởng tượng mỗi ngày, khi thức giấc đón chào ngày mới, hầu như ai cũng có chung một câu hỏi: “Hôm nay có gì mới?”. Mọi người đều muốn được trả lời nhanh nhất. Chính nhà báo sẽ là người làm thỏa mãn nhu cầu ấy.

Tốt nghiệp ngành báo chí, bạn còn có thể làm nhiều nghề khác. Chẳng hạn, bạn có thể làm biên tập viên tại các nhà xuất bản, nhân viên quảng cáo, nhân viên marketing, nhân viên phát hành…

Nếu muốn trau dồi thêm kiến thức, bạn có thể tiếp tục học cao hơn hoặc nghiên cứu khoa học về ngành với bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở trong hoặc ngoài nước. Bạn cũng có thể trở thành nhà nghiên cứu báo chí - truyền thông tại các trường đại học, các viện nghiên cứu hoặc làm việc cho các cơ quan quản lý báo chí từ trung ương tới địa phương.

Dù bạn muốn thử sức ở lĩnh vực nào thì việc quyết định bước chân vào ngành báo chí cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một nghề nghiệp thú vị, năng động và nhiều thử thách.

Những trường đào tạo đầu ngành báo chí tại Việt Nam là Học viên Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG TP HCM và Đại học Đại Nam

4. Công tác xã hội

Công tác xã hội

Ở Việt Nam, ngành Công tác xã hội (CTXH) là ngành mới kể từ tháng 10/2004. Từ đó đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép hơn 20 trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành CTXH.

Nghe thật khô khan nhưng thật ra đây là một nghề vô cùng sôi động bởi vì bạn luôn phải giao tiếp với những người đặc biệt trong xã hội. Thực chất, đây là việc giúp đỡ các đối tượng khó khăn trong cuộc sống, góp phần làm ổn định và tiến bộ xã hội.

Các nước phát triển trên thế giới xem CTXH như một phần quan trọng của sự phát triển cộng đồng, phát triển xã hội và các nhân viên xã hội là người thực hiện trực tiếp. CTXH phát triển mạnh sẽ góp phần phát triển và cải thiện hệ thống an sinh xã hội, trợ giúp con người và cộng đồng giải quyết và đối phó với các khó khăn trong cuộc sống...

Sinh viên tốt nghiệp ngành CTXH có thể làm việc tại các cơ quan của ngành lao động - thương binh và xã hội các cấp từ trung ương đến địa phương hoặc các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội cho các loại đối tượng xã hội khác nhau thuộc các lĩnh vực như y tế, giáo dục, pháp luật, phúc lợi xã hội… Bạn cũng có thể làm việc độc lập với vai trò là nhân viên xã hội, kiểm huấn viên, nhà nghiên cứu hay cán bộ hoạch định chính sách xã hội.

Những trường đào tạo đầu ngành CTXH tại Việt Nam là Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Huế và Đại học Mở TP HCM.

5. Tâm lí học

Tâm lý học

Theo học ngành tâm lí học, bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống…

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lí hoc. Bạn có thể làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường, giúp cho học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn.

Cụ thể là công việc hỗ trợ giáo viên, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh trong việc vận dụng kiến thức tâm lý học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, từ đó ngăn chặn sự phát triển không lành mạnh về sức khỏe tinh thần ở học sinh; Trực tiếp tìm hiểu, can thiệp sớm với những trường hợp có dấu hiệu rối nhiễu; là cầu nối hỗ trợ cha mẹ học sinh, chuyển học sinh đến những cơ sở trị liệu chuyên biệt hơn nếu cần thiết 

Những trường đào tạo đầu ngành tâm lí học tại Việt Nam là Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội và Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG TP HCM.

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn