Tư vấn chọn ngành – học ngành kỹ thuật không lo thất nghiệp


Tư vấn chọn ngành, chọn trường, tìm hiểu ngành nghề phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh hay học sinh luôn quan tâm và thắc mắc mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cũng với nỗi lo ấy, khá nhiều bạn đang phân vân “nhóm ngành kỹ thuật có những ngành nào, có nên học ngành kỹ thuật hay không? “. Hãy cùng AUM Việt Nam tìm hiểu và trả lời câu hỏi này nhé!

Tư vấn chọn ngành - Nhóm ngành kỹ thuật có những ngành nào?

Như các bạn đã biết, khối ngành kỹ thuật là một trong những khối ngành trọng điểm của nước ta hiện nay, luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh với lượng hồ sơ hàng năm luôn ổn định. Vậy khối ngành kỹ thuật gồm những ngành gì?

Tư vấn chọn ngành- nhóm ngành kỹ thuật

 

Khối ngành kĩ thuật là nhóm ngành đặc trưng có rất nhiều các chuyên ngành như: kĩ thuật cơ khí, kĩ thuật điên, điện tử, kĩ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, điện tử viễn thông, xây dựng cầu đường, kĩ thuật hàng không, dầu mỏ, tự động hóa, kĩ thuật tàu thủy, kĩ thuật hạt nhân, kĩ thuật môi trường,...

Nhu cầu nhân lực cao – tiêu chí đầu trên bàn tròn tư vấn hướng nghiệp

Nhóm ngành kỹ thuật – những ngành nghề không nằm trong “top hot” thời thượng nhưng trong bất kỳ môi trường hay thời đại nào, khối ngành này cũng là một trong những sự góp mặt không thể thiếu của xã hội. Cũng chính vì lẽ đó, các ngành thuộc khối công nghệ, kỹ thuật là một trong những ngành thu hút và có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn nhất hiện nay và dự tính sẽ tăng cao trong nhiều năm tới; hứa hẹn dành nhiều quan tâm từ những học sinh đang chọn ngành đại học, trường đại học.

Tư vấn chọn ngành- nhóm ngành kỹ thuật

 

Theo kết quả dự báo xác định nhu cầu nhân lực có trình độ tại TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2015 – 2020 đến năm 2025, dự kiến nhu cầu nhân lực 1 năm khoảng 270.000 chỗ việc làm trống (trong đó: lao động trình độ đại học chiếm 13%, cao đẳng chiếm 15%, trung cấp chiếm 35% và sơ cấp nghề chiếm 20%). Định hướng phát triển thị trường lao động thành phố theo 04 ngành công nghiệp trọng yếu: Cơ khí, Điện tử - Công nghệ thông tin, Chế biến lương thực thực phẩm, Hóa chất – Nhựa cao su. Cụ thể theo bảng sau:

Bảng: Nhu cầu nhân lực 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu tại TP. HCM giai đoạn 2015 –2020 đến năm 2020

STT

Ngành nghề

Tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm (%)

Số chỗ làm việc
(Người/ năm)

1

 Cơ khí

3

8.100

2

 Điện tử - Công nghệ thông tin

6

16.200

3

 Chế biến tinh lương thực thực phẩm

4

10.800

4

 Hóa chất – Nhựa cao su

4

10.800

Tổng nhu cầu nhân lực 04 ngành công nghiệp trọng yếu hàng năm

17

45.900

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tư vấn chọn trường - Chọn trường đại học ngành kỹ thuật có khó không?

Sau khi tìm hiểu một số thông tin tư vấn hướng nghiệp về ngành kỹ thuật, các bạn đã trả lời được những thắc mắc về việc chọn ngành rồi chứ? Còn việc chọn trường đại học về ngành này thì sao? Có rất nhiều bạn học sinh đã gửi câu hỏi về cho góc tư vấn hướng nghiệp của AUM Việt Nam với nội dung: Có nhất thiết phải học đại học ngành kỹ thuật mới có nhiều cơ hội việc làm hay không? Dưới đây là bảng phân tích nhu cầu nhân lực theo trình độ tại TP.HCM:

STT 

Ngành nghề

Tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm trống (%)

1

 Trên đại học

2

2

 Đại học

13

3

 Cao đẳng chuyên nghiệp - Cao đẳng nghề

15

4

 Trung cấp chuyên nghiệp - Trung cấp nghề

35

5

 Sơ cấp nghề - Công nhân kỹ thuật

20

6

 Lao động chưa qua đào tạo

15

Tổng số nhu cầu về trình độ nghề bình quân hàng năm

100

 Với môi trường học tập và nghiên cứu chuyên nghiệp, chất lượng, các trường như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội,Đại học Đông Đô,… đã được hần lớn học sinh và phụ huynh lựa chọn và đánh giá khá cao. Còn bạn thì sao? Hi vọng những thông tin trên mà AUM Việt Nam đưa ra đã giúp bạn có định hướng đúng hơn về việc chọn ngành, chọn trường cho tương lai của mình. 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn