Tư vấn chọn nghề: Ba bước đơn giản để chọn đúng ngành làm đúng nghề


Bốn năm đại học không phải là ngắn, vậy nên các bạn đừng vội vàng mà “nhắm mắt đưa chân” để rồi đánh mất thời gian và công sức của chính bản thân mình chỉ vì nhầm lẫn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam hôm nay sẽ chia sẻ "Ba bước đơn giản để chọn đúng ngành làm đúng nghề" nhằm giúp các bạn học sinh và các bậc phụ huynh có một cái nhìn khoa học và toàn diện nhất về việc định hướng nghề nghiệp như sau:

Tư vấn chọn nghề: Ba bước đơn giản để chọn đúng ngành làm đúng nghề

Bước một: Phải hiểu rõ bản thân mình

Để có được một sự lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp, việc đầu tiên và cơ bản nhất là cần nắm rõ những điểm mạnh, điểm yếu; thiên hướng tính cách và năng lực của bản thân mình. Hiện nay trên thế giới có một số công cụ khá nổi tiếng về việc nhận diện tính cách; các điểm nổi trội về năng lực cá nhân như MBTI, DISC, SMART…Ngoài ra, chuyên gia cũng khẳng định rằng một trong những cách tốt nhất để hiểu rõ bản thân mình là khi chúng ta tham gia càng nhiều vào các hoạt động xã hội và va chạm càng nhiều trong cuộc sống.

Bước hai: Hãy nhìn tổng quan về nghề nghiệp mình mong muốn

Hãy nhìn tổng quan về nghề nghiệp mình mong muốn là một trong những yếu tố rất cần thiết trong việc hướng nghiệp cho tương lai. Khi quyết định chọn lựa một nghề nào đó, các bạn cần hình dung ra công việc cụ thể sẽ như thế nào; những tố chất và kỹ năng nào cần thiết cho ngành nghề đó; thực trạng, xu hướng về nhu cầu của nghề nghiệp đó như thế nào trong xã hội.

Cụ thể hơn: khi lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh làm nghề nghiệp của mình thì các bạn cần phải biết: Quản trị kinh doanh là gì? Công việc của người Quản trị kinh doanh làm gì? Trong nghề Quản trị kinh doanh đòi hỏi những kỹ năng nào, tố chất nào và đâu là nhân tố cốt lõi để quyết định thành công của nghề Quản trị kinh doanh? Thật ngạc nhiên khi rất nhiều sinh viên không thể trả lời được những câu hỏi về nghề nghiệp của chính chuyên ngành mà các bạn đang theo học. Bốn năm đại học không phải là ngắn, đừng vội vàng “nhắm mắt đưa chân” để rồi đánh mất thời gian và công sức của chính bản thân mình.

Tư vấn chọn nghề: Ba bước đơn giản để chọn đúng ngành làm đúng nghề

Bước ba: Liên kết giữa đặc điểm bản thân và yêu cầu nghề nghiệp

Sự so sánh giữa những đặc điểm tính cách, năng lực của bản thân với thông tin chi tiết của các nghề nghiệp có liên quan sẽ giúp bạn tìm ra cho mình nghề nghiệp có mức độ phù hợp cao nhất. Từ đó các bạn học sinh cấp ba có thể bắt đầu tìm hiểu những thông tin về các trường Đại học, Cao đẳng có ngành nghề mình mong muốn, phù hợp với năng lực học, điều kiện kinh tế cá nhân để nộp đơn dự thi.

Các chương trình hướng nghiệp mới chỉ giới thiệu về thông tin của các trường Đại học, Cao đẳng; chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn hay cơ hội nghề nghiệp mà quên đi các bước “định hướng” vô cùng quan trọng phía trên. Vì vậy, học sinh cấp ba cũng như các bậc phụ huynh chưa có được cái nhìn toàn diện và vẫn mãi loay hoay với “bài toán” định hướng nghề nghiệp. Vì vậy, cá nhân mỗi người phải tự tìm hiểu, khám  phá bản thân để tìm cho mình những ngành nghề phù hợp nhất để có một sự nghiệp vững chắc sau này. Không ai có thể làm điều này thay cho bạn.

Nếu bạn còn những thắc mắc về việc Tư vấn chọn ngành hay Tư vấn chọn nghề phù hợp thì có thể để lại thông tin liên hệ với Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Nguồn: 
KyNang.Edu.Vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn