Tư vấn chọn nghề: Bạn có nên chọn theo nghề đầu bếp hay không?


Tư vấn chọn nghề: Đầu bếp là ai?

Đầu bếp là những người sử dụng những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực để chế biến đồ ăn và tạo thu nhập (một phần hay toàn bộ) từ công việc này. Họ đảm trách việc nấu nướng cũng như các công đoạn khác nhau: lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu, gia vị, trình bày món ăn…

Đầu bếp ngày nay được phân biệt rõ ràng với những người nấu ăn thông thường. Để trở thành đầu bếp thực thụ, họ cần phải được đào tạo kiến thức ẩm thực cơ bản, cũng như thành thạo các kỹ năng, phương pháp chế biến món ăn.

Trong nghề bếp, đứng ở vị trí cao nhất là bếp trưởng, người quản lý toàn bộ hoạt động của khu bếp. Ngoài ra còn chia thành đầu bếp chính, bếp phụ. Bên cạnh đó còn có cách phân loại đầu bếp chuyên biệt theo các món ăn họ chế biến như: đầu bếp làm bánh, đầu bếp món Âu, món Trung Hoa, món Thái, món Nhật, món Hàn.....

Tư vấn chọn nghề: Đầu bếp là ai?

Tư vấn chọn nghề: Công việc của người đầu bếp là gì?

Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình:

  • Lên thực đơn, sáng tạo công thức nấu ăn: lên kế hoạch, lựa chọn đồ ăn và thực đơn các bữa ăn chính
  • Chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến.
  • Sơ chế nguyên liệu
  • Chế biến món ăn: nấu ăn bằng các phương pháp rán, nướng, quay, luộc, om, hấp, kho rim, nướng v.v… Chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn
  • Trình bày các món ăn đẹp mắt, đảm bảo tính mỹ thuật.
  • Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác.

Tư vấn chọn nghề: Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp của nghề đầu bếp?

Thực tế, 100% học viên nghề bếp sau khi tốt nghiệp đều có việc làm. Nghề này dễ học, dễ kiếm tiền nhưng không phải ai cũng theo đuổi bền lâu. Đầu bếp làm việc theo ca, bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ theo yêu cầu của thực khách. Công việc này đôi khi khá căng thẳng và bận rộn, đặc biệt là vào những giờ cao điểm trong ngày hay các dịp lễ tết, các sự kiện đặc biệt như hội nghị, tiệc chiêu đãi v.v…

Người đầu bếp có tài có thể làm việc ở rất nhiều nơi: trong khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cafe, bệnh viện, các trường nội trú, các cơ quan, đơn vị...

Ngành du lịch và khách sạn phát triển mạnh mẽ đang kéo theo nhu cầu nhân lực lớn về nghề này. Đầu tư phát triển các đầu bếp tài năng cũng là một cách quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới thông qua ẩm thực. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và khả năng, các đầu bếp và bếp trưởng hoàn toàn có thể tự mở cửa hàng Kinh doanh cho mình.

Tư vấn chọn nghề: Vậy bạn có nên chọn nghề đầu bếp hay không?

Tư vấn chọn nghề: Vậy bạn có nên chọn nghề đầu bếp hay không?

Công việc của người đầu bếp đòi hỏi sức khỏe, dẻo dai, bền bỉ và trên hết là phải yêu nghề mới gắn bó lâu dài. Làm bếp khởi đầu từ công việc lặt rau, rửa chén đến điều phối một bữa tiệc quy mô lớn hay quản lý một chuỗi các nhà hàng, tất cả phụ thuộc vào sự cố gắng của mỗi người. Hầu hết các đầu bếp thường bỏ nghề từ năm đầu tiên nếu không chịu được áp lực công việc.

Các yếu tố chính là thường phải làm ca đêm và cường độ lao động cao vào các mùa lễ tết. Những người phải chọn nghề bếp để nhanh có việc làm sẽ dễ chán nản ngay trong thời gian đầu do món ăn thường bị khách hàng “mắng vốn

Đầu bếp còn phải chịu “ô nhiễm” khói và mùi. Có thể nói, đầu bếp là nghề lao động nặng nhọc và độc hại. Bên cạnh đó, phải lấy sự yêu thích công việc làm chất xúc tác mới có thể theo đuổi được nghề này. Đây cũng là nghề có tính thực hành cao nên học viên thường học ngắn hạn rồi đi làm ngay, sau đó, tiếp tục bổ sung định kỳ, tiếp nhận những phương pháp mới, trào lưu mới nhằm giúp tay nghề không bị tụt hậu và nhàm chán với công việc.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: 20 Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn