Tư vấn chọn nghề: Có nên lựa chọn học trường nghề


Những năm gần đây, học sinh sau khi tốt nghiệp THPT không còn quá mặn mà với việc vào Đại học khi mà số lượng cử nhân thất nghiệp ngày càng gia tăng. Thay vào đó, có rất nhiều em lựa chọn đi học nghề để có một nghề nghiệp thành thạo.

Việc lựa chọn trường nghề là cách làm tích cực của lớp trẻ qua nhận định thực tế. Câu chuyện điển hình như của em Huỳnh Hoàng Anh - một học sinh giỏi. Hoàng Anh đỗ Đại học với điểm số cao nhưng lại không lựa chọn con đường đại học. Em muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng tấm bằng ĐH không phải là tất cả, điều kiện cũng như cơ hội thăng tiến có thể được tạo lập nên bằng một nghề nghiệp thành thạo, nghề nào giúp mình có cuộc sống ổn định, làm lợi cho xã hội đều là nghề đáng quý, đáng theo học.

Câu chuyện này cũng đã trả lời cho câu hỏi tại sao nhiều sinh viên ra trường tìm không được việc làm, phải làm những việc trái tay nghề, thậm chí làm công nhân, làm lao động phổ thông để kiếm sống.

Năm này rất nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu. Các trường Đại học, Cao đẳng giảm sút số lượng sinh viên đầu vào không chỉ ở một vài nơi mà là tình trạng chung của cả nước. Thậm chí nhiều trường còn đứng trước nguy cơ phải đóng cửa vì không tuyển đủ sinh viên.

Tuy nhiên cũng phải xét hai mặt của vấn đề. Mặc dù thiếu chỉ tiêu khiến các trường vỡ kế hoạch đào tạo, kế hoạch tài chính. Nhưng đây cũng là sự thay đổi đáng mừng cho toàn xã hội bởi một số đông trong lớp trẻ đã biết chọn lối đi thích hợp cho mình trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Không chạy theo xu hướng, chạy theo tấm bằng ĐH, CĐ bằng bất cứ giá nào. Sau khi học xong THPT các em đã biết chọn các trường nghề hay theo học ở các xưởng tư nhân để có nghề nghiệp, giúp các em mai này có cuộc sống ổn định hơn và cũng là tìm ra công việc phù hợp với bản thân mình chứ không chỉ học cho cha mẹ.

tu-van-chon-nghe-co-nen-lua-chon-hoc-nghe

Các em đã biết lượng sức mình, biết mình nên học ngành nghề gì hợp với sức lực, đam mê của mình, chứ không “đua” cho bằng được vào trường ĐH, CĐ để rồi ra trường không tìm được việc làm hoặc làm việc không hợp với nguyện vọng, không phát huy được năng lực bản thân.

Việc phụ huynh ép con em mình phải đỗ Đại học bằng mọi giá đã làm hao tổn không biết bao nhiêu tiền của của gia đình, xã hội, không những vậy điều này còn gây tâm lý cho các em, khiến các em lúc nào cũng trong tâm trạng lo sợ.

Tuy nhiên vài năm nay đã sự thay đổi tích cực khi mà nhiều em chỉ nộp đơn thi tốt nghiệp THPT chứ không thi ĐH, CĐ. Thay vào đó các em lựa chọn đi học nghề. Để bắt đầu một sự khởi đầu mới. Đây cũng được coi là một tín hiệu đáng mừng cho xã hội.

Tham khảo tư vấn chọn nghề ứng dụng thực tiễn, học xong có thể đi làm ngay: học nghề thẩm mỹ ở đâu? học nghề cơ khí ở đâu?

Nguồn: 
aum.edu.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn