Tư vấn chọn trường: Để giúp thí sinh không chọn nhầm trường


Tư vấn chọn trường: Để giúp thí sinh không chọn nhầm trường, mặc dù đã có những dự tính từ trước, nhưng khi biết kết quả thi thật sự của mình, nhiều thí sinh cũng sẽ băn khoăn và cân nhắc quyết định lựa chọn ngành, trường đăng ký xét tuyển. Lúc bấy giờ, thí sinh sẽ cần thêm thông tin và lời khuyên về tư vấn chọn trường của các chuyên gia để tham khảo.

Thêm những thông tin mới mẻ giành cho thí sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức có công văn điều chỉnh lịch xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy năm nay. Theo đó, thời gian công bố điểm trúng tuyển của các đợt đều sớm một ngày so với lịch cũ. Thời gian để thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả cho trường kéo dài thêm 2 ngày ở mỗi đợt.

Cẩm nang sẽ còn rất nhiều những thông tin mới cập nhật liên quan đến quy trình, cách thức, điều kiện, chỉ tiêu xét tuyển… của từng trường cũng như các quy định khác của Bộ Giáo dục và Đào tạoMột số thông tin thí sinh có thể đã đọc ở đâu đó nhưng trong cẩm nang này, mọi chi tiết sẽ được cập nhật thành hệ thống để thí sinh dễ theo dõi. Từ đó sẽ không bỏ lỡ các cơ hội xét tuyển vào những trường, ngành yêu thích.

Tư vấn chọn trường: Để giúp thí sinh không chọn nhầm trường

Những tiêu chí để thí sinh chọn ngành học

Một trong những băn khoăn của thí sinh trong hầu hết các chương trình tư vấn là chọn ngành nghề như thế nào để vừa đúng nguyện vọng vừa có việc làm sau khi ra trường và nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp.

Ngoài phần tổng hợp các nhóm ngành nổi trội ở các trường hiện nay, cẩm nang còn có những bài phân tích về các ngành nghề “nóng” trong thời gian tới, khuynh hướng ngành nghề trong tương lai… Để có những dẫn chứng sinh động, những người thực hiện cẩm nang đã tìm gặp một số nhân vật nổi tiếng, quen thuộc với giới trẻ, nghe họ chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết chọn ngành. Các chuyên gia tuyển sinh dày dạn kinh nghiệm từ các trường đại học cũng sẽ cho thí sinh những lời khuyên hữu ích về tư vấn chọn ngành.

Để thí sinh xác định được đâu là ngành học phù hợp, có chuyên gia cho rằng phải biết đánh giá đúng sở trường của bản thân, đồng thời tìm hiểu nhu cầu xã hội về ngành nghề đó ra sao, điều kiện gia đình có đáp ứng được hay không. Cuối cùng là lực học của mình đến đâu. Nếu sức học trung bình, điểm thi chỉ đạt khoảng 15 nhưng điểm chuẩn của ngành học ở trường mà thí sinh lựa chọn lên tới 18 - 20 thì không thể đậu dù đó là ngành học mình yêu thích. Chuyên gia khác lại đưa ra các bước chọn ngành: Có sự tham khảo nhiều kênh thông tin từ gia đình, thầy cô... Tiếp theo là chọn trường để xét tuyển với thông tin phân loại các trường theo điểm xét tuyển của ngành trong các năm, điều kiện chi phí học tập, sinh hoạt nơi trường đóng trú, điều kiện học tập của trường, uy tín, thương hiệu... Cuối cùng là lập bảng tổng hợp các ngành, trường lựa chọn và đối chiếu với thông báo xét tuyển năm nay của trường để có quyết định phù hợp với mức điểm của mình…Từ câu chuyện của những người nổi tiếng, lời khuyên của các chuyên gia, thí sinh sẽ tìm cho mình một lựa chọn phù hợp.

Xét tuyển đại học thông minh

Nắm các thông tin, xác định ngành nghề phù hợp nhưng nếu không biết rõ cách thức xét tuyển cũng như có “chiến thuật” bài bản, chưa chắc thí sinh sẽ trúng tuyển vào ngành, trường theo đúng nguyện vọng.

Với nhiều thay đổi trong cách thức xét tuyển năm nay cũng như đa dạng “đầu vào”, thí sinh cần có lựa chọn phù hợp. Trường hợp nào nên xét tuyển theo nhóm (đây là hình thức mới xuất hiện trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay), lúc nào nên xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia, khi nào chọn xét theo học bạ?... Những câu hỏi này thí sinh sẽ được các chuyên gia tư vấn, giải đáp trong cẩm nang Chọn trường xét tuyển.

Với một tập hợp đầy đủ thông tin mới cập nhật, những chia sẻ từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, đáng tin cậy, cẩm nang Chọn trường xét tuyển sẽ thật sự bổ ích, giúp thí sinh định hướng rõ ràng và lựa chọn chính xác con đường nghề nghiệp tương lai.

Nguồn: 
Báo Thanh Niên

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn