Tư vấn hướng nghiệp: 5 điều mà sinh viên mới tốt nghiệp nên làm


Không ít sinh viên mới tốt nghiệp gặp khó khăn khi lựa chọn con đường tiếp theo mà mình nên đi khi chưa có định hướng thực sự rõ ràng. Vậy sinh viên nên làm gì sau khi tốt nghiệp? Sau đây, 5 gợi ý tư vấn hướng nghiệp mà AUM chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn sinh viên lựa chọn được con đường đúng đắn sau khi tốt nghiệp

1. Học thêm văn bằng 2, liên thông, cao học

5-dieu-ma-sinh-vien-moi-tot-nghiep-nen-lam

Học thêm là sự lựa chọn của nhiều sinh viên vừa mới tốt nghiệp, đặc biệt là sinh viên ngành Khoa học Xã hội và Kinh tế với ba hình thức chính:

  • Học văn bằng 2: Mở rộng khả năng nghiệp vụ của bản thân với một chuyên ngành khác, nhằm tăng khả năng làm việc và cơ hội tuyển dụng.
  • Học liên thông: Dành cho những bạn tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng muốn liên thông lên đại học
  • Học cao học: Nâng cao kỹ năng chuyên môn, nhằm tìm kiếm vị trí việc làm với mức thu nhập cao hơn.

Học tiếp để nâng cao kiến thức là điều cần thiết nhưng với thực trạng thừa người, thiếu việc như hiện nay thì các bạn trẻ cần cân nhắc giữa việc học tiếp hay tìm kiếm một công việc ổn định để tích lũy kinh nghiệm. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao năng lực hơn là bằng cấp chính vì vậy việc lựa chọn học đại học hệ vừa học vừa làm, đi làm lấy kinh nghiệm sau đó học tiếp cũng là một cách hay để vừa có kiến thức chuyên sâu và thực tiễn.

2. Lập gia đình

 

5-dieu-ma-sinh-vien-moi-tot-nghiep-nen-lam

“Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” là việc hết sức bình thường, nhưng có khá nhiều bạn trẻ, chủ yếu là các bạn nữ lựa chọn cách lập gia đình để tránh thất nghiệp. Trở thành người vợ, người mẹ, người nội trợ đảm đang trong gia đình là một việc tốt đẹp, tuy nhiên nếu chỉ vì trốn tránh vấn đề “thất nghiệp” trước mắt mà lựa chọn phương án này thì quả là thiếu tự tin và có phần tiêu cực. Do đó, trừ khi hai bạn đã xác định từ trước, đừng bao giờ lập gia đình chỉ vì muốn trốn tránh nỗi lo thất nghiệp

3. Đứng ra kinh doanh riêng

5-dieu-ma-sinh-vien-moi-tot-nghiep-nen-lam

"Trào lưu" start-up trong những năm gần đây tăng cao, khi việc kinh doanh online qua facebook quá đơn giản và dễ dàng, cùng với chi phí thấp nên nhiều bạn trẻ tách riêng tự làm chủ, tự làm, tự hưởng. Mở công ty, shop thời trang, kinh doanh các loại mặt hàng… đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ sau khi ra trường. Điều này chứng tỏ, ngoài tấm bằng đại học thì ý tưởng, nhiệt huyết, động lực… là những nhân tố quan trọng làm nên thành công của người trẻ hiện đại.

4. Luân chuyển công việc

5-dieu-ma-sinh-vien-moi-tot-nghiep-nen-lam

Mới ra trường, hầu hết sinh viên đều muốn tìm một công việc tốt, vừa tích lũy kinh nghiệm vừa có thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều bạn dù đã tìm được công việc phù hợp vẫn thích tìm kiếm công việc mới, hay nói theo kiểu sinh viên là "nhảy việc". Đây là tâm lý rất dễ hiểu, vì hầu hết sinh viên mới ra trường đều có hoài bão lớn, muốn thành công nhanh chóng. Mặt tích cực đó là các bạn được tiếp xúc với nhiều môi trường, công việc khác nhau qua đó tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Mối quan hệ cũng từ đó được mở rộng, có cách nhìn mới mẻ về cuộc sống, tránh bệnh “ì” khi phải làm ở một nơi trong thời gian dài.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thì “nhảy việc” cũng tồn tại mặt tiêu cực. Thói quen và sở thích nhảy việc khiến các nhà tuyển dụng dần mất lòng tin vào các bạn trẻ. Không một công ty nào muốn sau vài tháng đào tạo bài bản, ký hợp đồng, đóng bảo hiểm,… nhân viên lại ra đi. Chính vì vậy mà hiện nay các công ty đều yêu cầu thời gian thử việc dài hơn với mức lương thử việc thấp để tránh tổn thất cũng như tìm được người thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng.

5. Thêm thời gian để định hướng lại nghề nghiệp

5-dieu-ma-sinh-vien-moi-tot-nghiep-nen-lam

Thực tế sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, nhiều bạn trẻ vẫn không biết mình sẽ làm gì sau tốt nghiệp, một phần vì nhiều bậc phụ huynh bắt con cái của họ theo ngành mà họ muốn, phần vì sinh viên chưa được định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Dành ra một khoảng thời gian để du lịch, tham gia các hoạt động của xã hội, học thêm các lớp về kỹ năng mềm khác và lựa chọn con đường mình sẽ đi. Các ngành nghề "hot" trong 5 - 10 năm tới sẽ là những lựa chọn mà bạn nên cân nhắc.

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn