Tư vấn hướng nghiệp: Tìm hiểu về ngành hàng không là gì?


Ngành hàng không là một trong những ngành vốn được xem là “kín cổng cao tường” và cũng được coi là một trong những ngành khắt khe nhất trong việc tuyển sinh và tuyển dụng. Cũng vì lý do đó mà làm việc trong ngành hàng không là mơ ước của bao người muốn bước chân vào bên trong cánh cửa thâm nghiêm đó. Vậy hôm nay hãy cùng Cổng thông tin Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tìm hiểu về ngành hàng không qua bài viết "Tư vấn hướng nghiệp: Tìm hiểu về ngành hàng không là gì?" này nhé!

Hàng không là gì?

Hàng không là lĩnh vực kinh tế vận tải áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, hiện đại với hoạt động mang tính quốc tế cao, gắn liền với an toàn và an ninh, buộc phải hoạt động đồng bộ trong một quy trình chặt chẽ. Trong ngành hàng không có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng.

Học trong ngành hàng không các bạn có thể làm việc ở đâu?

  • Làm việc tại các hãng hàng không: Ở Việt Nam có nhiều hãng hàng không dân dụng như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Cathay Pacific, Công ty bay dịch vụ VASCO, Công ty bay dịch vụ dầu khí SFC và gồm nhiều chi nhánh, đại lý khác của các hãng hàng không lớn trên thế giới…
  • Làm việc tại các cảng hàng không: đây là tổ hợp công trình bao gồm sân bay, nhà ga và các trang thiết bị, công trình mặt đất cần thiết khác được sử dụng cho máy bay đi và đến, thực hiện các dịch vụ vận chuyển hàng không. Tại Việt Nam hiện nay có 3 cụm cảng hàng không ở cả ba khu vực Bắc, Trung, Nam (khoảng 20 cảng hàng không dân sự).
  • Làm việc tại các trung tâm quản lý bay: là đơn vị có chức năng điều hành, cung ứng dịch vụ không lưu và các dịch vụ phụ trợ khác nhằm đảm bảo an toàn, điều hòa và có hiệu quả cho tất cả các máy bay dân dụng hoạt động tại các cảng hàng không. Hiện nay tại Việt Nam có ba trung tâm quản lý bay: Nội Bài (miền Bắc), Đà Nẵng (miền Trung), Tân Sơn Nhất (miền Nam).

Điều kiện và cơ hội nghề nghiệp khi các bạn lựa chọn ngành hàng không

  • Làm việc trong ngành hàng không dân dụng, bạn luôn được sống trong không khí của sự vận động liên tục. Bạn cũng có rất nhiều cơ hội để được đi máy bay miễn phí hoặc giảm giá, như một chính sách đãi ngộ của các hãng hàng không với chính những nhân viên của mình.
  • Tuy vậy giờ giấc làm việc trong ngành hàng không cũng khá khắc nghiệt. Công việc ở tất cả các bộ phận đều phải làm ca đêm, trong cả ngày nghỉ cuối tuần và các dịp lễ tết. Một số vị trí như nhân viên làm việc ở sân bay chẳng hạn, được yêu cầu làm việc ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết với những công việc khá nặng nhọc.
  • Vận tải hàng không dân dụng là một ngành có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, nhu cầu tuyển dụng lớn và luôn tuyển công khai thành từng đợt hoặc quanh năm, tùy như cầu của từng bộ phận. Nhiều loại hình công việc chỉ tuyển người có trình độ lao động phổ thông. Nếu thuộc đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong ngành, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để thăng tiến.

Infographic dưới đây sẽ giúp các có được cái nhìn tổng quan hơn đối với ngành hàng không tại Việt Nam hiện tại:

Tư vấn hướng nghiệp: Tìm hiểu về ngành hàng không là gì?

Mọi thông tin về tư vấn chọn trường, tư vấn chọn ngành các bạn có thể đăng ký tư vấn miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Nguồn: 
AUM Việt Nam

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn