Tư vấn tuyển sinh 2017: Nhiều trường ĐH xét tuyển bằng tổ hợp môn mới

Tư vấn tuyển sinh 2017: Nhiều trường ĐH xét tuyển bằng tổ hợp môn mới. Năm nay, lần đầu tiên kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia áp dụng 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân). Bên cạnh các tổ hợp truyền thống, nhiều trường dự kiến sử dụng điểm bài thi tổ hợp mới để xét tuyển.

Tư vấn tuyển sinh 2017: Xét tuyển kết hợp kiểm tra năng lực

Năm 2017, Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tiếp tục tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra năng lực. Bước 1 trường xét tuyển điểm trung bình 3 môn thuộc tổ hợp các môn xét tuyển theo khối thi truyền thống (A, A1, C, D) gồm: học bạ 6 học kỳ và điểm thi Trung học phổ thông quốc gia; bước 2 kiểm tra năng lực với những thí sinh đạt yêu cầu ở bước 1, ở 4 nhóm kiến thức: kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, kiến thức xã hội tổng hợp, kiến thức về pháp luật và tư duy logic, khả năng lập luận của thí sinh. Trường sẽ công bố tỷ lệ điểm các bước thành phần trong tổng điểm trúng tuyển khi công bố đề án tuyển sinh chính thức.

Năm nay, lần đầu tiên kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia áp dụng 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân). Bên cạnh các tổ hợp truyền thống, nhiều trường dự kiến sử dụng điểm bài thi tổ hợp mới để xét tuyển.

Thạc sĩ Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết năm nay trường tuyển sinh thêm ngành mới là luật thương mại quốc tế (gồm các tổ hợp: A, A1 và D). Tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến giữ ổn định ở mức 1.500 như năm ngoái.

Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng dự kiến giữ ổn định phương án tuyển sinh. Theo PGS-TS Phạm Đăng Diệu, Phó hiệu trưởng, trường xét tuyển thí sinh dựa vào kết quả thi Trung học phổ thông với tổ hợp truyền thống toán, hóa, sinh cho tất cả các ngành. Trong trường hợp thí sinh đồng điểm, trường áp dụng 2 tiêu chí phụ để lọc theo thứ tự ưu tiên gồm: điểm ngoại ngữ, điểm trung bình chung 3 năm Trung học phổ thông. Tuy nhiên, trường sẽ điều chỉnh chỉ tiêu ngành bác sĩ đa khoa theo hướng giảm xuống để phù hợp với nhu cầu nhân lực y tế của Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2016 chỉ tiêu ngành này là 950, trong đó 200 chỉ tiêu theo địa chỉ sử dụng).

Tương tự, Trường đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh cũng xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia các môn văn hóa và tổ chức thi tại trường các môn năng khiếu. Trường vẫn giữ ổn định 7 ngành đào tạo với tổng 1.450 chỉ tiêu (trong đó cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh 1.185 chỉ tiêu, cơ sở Cần Thơ 165 và cơ sở Đà Lạt 100).

Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng xét tuyển dựa vào kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, theo PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Phó hiệu trưởng nhà trường, sẽ có sự điều chỉnh đáng kể về việc tuyển sinh một số ngành. Cụ thể, trường sẽ thực hiện tuyển sinh chung theo một số nhóm ngành thay vì từng ngành riêng lẻ như trước đây. Ông Minh cho biết các ngành trong từng nhóm ngành sẽ có chung chỉ tiêu, chung tổ hợp xét tuyển và mức điểm trúng tuyển. Sau khoảng thời gian học chung từ 1 - 1,5 học kỳ, sinh viên sẽ được đăng ký ngành học sau.

Tư vấn tuyển sinh 2017: Thí sinh có nhiều lựa chọn

Theo phương án tuyển sinh dự kiến, năm 2017 Trường đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung tổ hợp xét tuyển mới cho tất cả các ngành đào tạo. Theo đó, nếu trước đây thí sinh xét tuyển vào mỗi ngành của trường này chỉ bằng tổ hợp duy nhất thì nay sẽ có 2 sự lựa chọn.

Cụ thể, nhóm ngành kỹ thuật thêm tổ hợp khối A1 (toán, lý, tiếng Anh) bên cạnh tổ hợp truyền thống khối A (toán, lý, hóa). Nhóm ngành mỹ thuật cũng bổ sung tổ hợp toán, lý, vẽ mỹ thuật bên cạnh toán, văn, vẽ mỹ thuật. Riêng ngành thiết kế công nghiệp bổ sung tổ hợp toán, tiếng Anh, vẽ trang trí màu (thay vì chỉ toán, văn, vẽ trang trí màu). Hai ngành còn lại (thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa) xét thêm tổ hợp tiếng Anh, văn, vẽ trang trí màu (bên cạnh toán, văn, vẽ trang trí màu).

Trường đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh cũng chính thức thông qua phương án tuyển sinh dự kiến. Theo đó, trường bổ sung tổ hợp toán, tiếng Anh, khoa học tự nhiên cho tất cả các ngành bậc đại học. Riêng ngành công nghệ thông tin bậc cao đẳng vẫn tuyển sinh theo tổ hợp truyền thống (A, A1).

Tương tự, năm nay nhiều ngành của Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh xét thêm tổ hợp mới. Cụ thể, tổ hợp toán, tiếng Anh, khoa học tự nhiên được xét bổ sung cho tất cả các ngành khối kỹ thuật công nghệ. Còn tổ hợp toán, tiếng Anh, khoa học xã hội được bổ sung cho các ngành khối kinh tế và ngoại ngữ. Ngoài ra, trường xét thêm tổ hợp văn, tiếng Anh, lịch sử và văn, tiếng Anh, địa lý cho ngành ngôn ngữ Anh. Trường cũng tuyển sinh thêm 3 ngành mới gồm: bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thiết kế thời trang, khoa học dinh dưỡng và ẩm thực.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường đại học Tài chính - Marketing, cũng cho hay trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia với tổng chỉ tiêu 2.500. Trường sẽ thêm tổ hợp toán, văn, khoa học tự nhiên cho tất cả các ngành (trừ ngôn ngữ Anh).

Các bạn có thắc mắc về phương án tuyển sinh đại học 2017 có thể đăng ký giải đáp với Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam tại đây!

Báo Thanh Niên

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Hà Nội: 20 Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội