Tư vấn tuyển sinh 2017: Sẽ mở rộng việc tuyển thẳng vào đại học


Tư vấn tuyển sinh 2017: Một phần quan trọng trong phương án tuyển sinh các trường Đại học năm nay là phương thức xét tuyển thẳng học sinh giỏi. Việc mở rộng chỉ tiêu tuyển thẳng sẽ tăng thêm cơ hội học sinh bước vào ngưỡng cửa Đại học.

Thêm trường đại học, tăng chỉ tiêu

Một trong 4 phương thức tuyển sinh mà Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng trong năm nay là xét tuyển thẳng thí sinh giỏi. Hình thức này sẽ áp dụng với 2 nhóm tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của riêng Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Với xét tuyển thẳng thí sinh theo quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, chỉ tiêu tuyển 5% ngành hoặc nhóm ngành. Điều kiện và thời gian xét tuyển thí sinh diện này theo đúng kế hoạch tuyển sinh của Bộ. Ngoài ra, Đại học này còn thực hiện xét tuyển thẳng học sinh giỏi với chỉ tiêu tăng từ 10% lên 15%.

Tư vấn tuyển sinh 2017: Sẽ mở rộng việc tuyển thẳng vào đại học

Tiến sĩ Đinh Đức Anh Vũ, Trưởng ban Đào tạo Đại học và sau Đại học (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết không chỉ tăng chỉ tiêu mà Đại học này còn mở rộng phạm vi nhóm trường Trung học phổ thông có học sinh được xét tuyển thẳng. Bên cạnh học sinh giỏi của 82 trường Trung học phổ thông chuyên và năng khiếu toàn quốc đã áp dụng năm ngoái, năm nay còn có thêm khoảng 50 - 100 trường có điểm trung bình kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cao nhất trong 2 năm qua. Danh sách các trường này sẽ được công bố trong thời gian tới.

Nếu năm 2016 toàn hệ thống Đại học này áp dụng tối đa 15% chỉ tiêu các ngành (2.058 thí sinh) thì năm 2017 chỉ tiêu dành cho các đối tượng này tăng lên 20% (khoảng trên 2.700 thí sinh). Trong đó, ở các trường Đại học thành viên sẽ tăng mạnh, như: Bách khoa tăng từ 400 lên 800, Khoa học tự nhiên từ 300 lên 600, Khoa học xã hội và nhân văn từ 285 lên 570…

Lý giải việc mở rộng này, tiến sĩ Đinh Đức Anh Vũ cho biết các học sinh được xét tuyển thẳng theo tiêu chí mà Đại học Quốc gia đưa ra đều là học sinh giỏi. Việc tăng chỉ tiêu này nhằm tạo cơ hội cho người giỏi vào học mà không phải qua các bước xét tuyển thông thường.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng áp dụng chính sách tuyển thẳng thí sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh quy định tuyển thẳng của Bộ 5% chỉ tiêu mỗi ngành, trường còn sử dụng tối đa 20% chỉ tiêu để ưu tiên tuyển thẳng học sinh trường Trung học phổ thông chuyên, trường thuộc tốp 200 trường đứng đầu cả nước về điểm thi Trung học phổ thông quốc gia. Trường cũng ưu tiên tuyển thẳng học sinh các trường phổ thông có ký kết hợp tác về tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường (5% chỉ tiêu mỗi ngành). Như vậy, nếu tuyển hết 30% theo phương thức này sẽ có trên 1.000 thí sinh được tuyển thẳng vào trường trong năm nay.

Chọn trường học lực giỏi chưa chắc được tuyển

Theo phương án xét tuyển thẳng học sinh chuyên và năng khiếu của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, thí sinh phải đạt đồng thời 3 yêu cầu tối thiểu sau mới được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng: tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2017, đạt danh hiệu học sinh giỏi năm lớp 10, 11 và 12 (hoặc là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh/thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia), có hạnh kiểm tốt trong 3 năm Trung học phổ thông.

Khi nộp hồ sơ đăng ký, học sinh phải viết một bài luận bằng tay trên giấy A4 phân tích động cơ học tập và sự phù hợp của năng lực bản thân với ngành và trường học. Đồng thời phải có một thư giới thiệu của giáo viên trường nơi học sinh học lớp 12.

Tư vấn tuyển sinh 2017: Sẽ mở rộng việc tuyển thẳng vào đại học

Tiến sĩ Đinh Đức Anh Vũ cho biết căn cứ điều kiện chung này các trường sẽ chủ động gọi học sinh trúng tuyển. Trong trường hợp đồng điểm, hội đồng tuyển sinh các trường sẽ xét căn cứ trên điểm trung bình 3 năm Trung học phổ thông của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từng ngành theo thứ tự cao xuống thấp. Những học sinh có điểm bằng nhau còn được phân loại dựa vào chất lượng bài luận và thư giới thiệu. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cho phép mỗi học sinh được áp dụng một lần việc tuyển thẳng này vào đúng năm học tốt nghiệp Trung học phổ thông và chỉ đăng ký vào một ngành của một đơn vị thành viên.

Theo PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế, học lực giỏi (điểm trung bình học bạ tối thiểu 8) chỉ là điều kiện cần. Trong trường hợp nhiều học sinh cùng đăng ký vào một ngành, học sinh có điểm cao hơn sẽ được xét trúng tuyển trước. Do vậy, không phải cứ học sinh có học lực giỏi là được tuyển thẳng.

Còn tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thực tế có những học sinh giỏi nhưng bài luận quá tệ cũng không được hội đồng thông qua. Điểm trung bình 3 môn theo tổ hợp xét tuyển của các thí sinh đăng ký xét tuyển vào một số ngành của trường năm ngoái xấp xỉ 9, cao hơn nhiều so với mức điểm tối thiểu đã thông báo.

Cũng ưu tiên xét tuyển đối tượng này nhưng Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lại đặt ra điều kiện khác. Theo tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, dự kiến trường chỉ ưu tiên tuyển thẳng học sinh lớp chuyên các môn gồm: toán, lý, hóa, tiếng Anh, sinh và tin học. Ở hệ đại trà, trường quy định thí sinh phải có điểm trung bình học bạ từng môn đăng ký dự tuyển từ 7 trở lên (với trường chuyên) và 7,5 trở lên (với trường không chuyên).

Đăng ký tư vấn chọn ngành, tư vấn chọn trường miễn phí với Tư vấn tuyển sinh AUM Việt Nam tại đây!

Nguồn: 
Báo Thanh Niên

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn