Tư vấn tuyển sinh: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có thể thi trong 2 ngày


Tư vấn tuyển sinh: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có thể chỉ thi trong 2 ngày. Cụ thể kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có thể được tổ chức sớm hơn vào tháng 6 và kéo dài chỉ trong hai ngày với tổng cộng 5 bài thi tổng hợp, thay vì tổ chức vào đầu tháng 7 như mọi năm.

Theo dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào ngày 8/9, thay vì thi 8 môn như trong các năm 2015 và 2016, các thí sinh sẽ chỉ phải làm 5 bài thi tổng hợp, gồm các môn: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trừ môn Ngữ văn thi với hình thức tự luận, 4 bài thi còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh thi cùng phòng sẽ có mã đề thi riêng, làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phiếu này được chấm hoàn toàn bằng phần mềm máy tính. Đề thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 60 câu hỏi trắc nghiệm với 4 lựa chọn và chỉ một phương án đúng. Bài thi Toán có 50 câu hỏi trắc nghiệm; bài thi Ngoại ngữ có 40 câu.

Tư vấn tuyển sinh: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có thể chỉ trong 2 ngày

Đề thi sẽ bao gồm các câu hỏi ở cấp độ cơ bản nhằm có thể xét tốt nghiệp và câu hỏi phân hóa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Đề thi của 4 bài trắc nghiệm do máy tính thiết lập tự động từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được cập nhật, bổ sung trên cơ sở ngân hàng đề đã được Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng. Đề thi Ngữ văn do chuyên gia, giáo viên, giảng viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm biên soạn.

Kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 6, rút gọn từ 4 ngày những năm trước xuống còn 2 ngày. Ngày đầu tiên, buổi sáng thí sinh làm bài Ngữ văn (120 phút), buổi chiều làm bài thi Khoa học tự nhiên (90 phút). Sang ngày thứ hai, buổi sáng thi Toán (90 phút) và Ngoại ngữ (90 phút), chiều thi Khoa học xã hội (90 phút).

Năm 2017 nội dung đề thi sẽ chủ yếu trong chương trình lớp 12. Năm 2018, nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12; từ năm 2019 trở đi nằm trong chương trình 3 năm Trung học phổ thông.

Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh hệ Trung học phổ thông sẽ phải thi 4 bài gồm 3 bài bắt buộc các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn, hoặc Khoa học tự nhiên, hoặc Khoa học xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Các em có thể dự thi cả 5 bài để sử dụng kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi 3 bài gồm 2 bài bắt buộc Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn: Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Nếu có nguyện vọng vào đại học, cao đẳng, các em có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ.

Khi có kết quả, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương sẽ cập nhật lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chung của Bộ Giáo dục, công bố kết quả thi và cấp cho mỗi thí sinh một Giấy chứng nhận kết quả. Việc xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ do Sở Giáo dục chủ trì.

Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với thí sinh Trung học phổ thông là 50% số điểm từ 4 bài thi hoặc từ 3 bài thi (hệ giáo dục thường xuyên), 50% số điểm còn lại từ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12.

Dự thảo còn đang được lấy ý kiến người dân. Đầu tháng 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đề thi minh họa để học sinh và giáo viên có thể tham khảo và ôn luyện qua đó có thể tư vấn hướng nghiệp cho học sinh một cách tốt nhất!

Nguồn: 
VNExpress

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn