Tư vấn tuyển sinh: nỗi lo tiêu chí phụ trong đợt xét tuyển đại học đợt 1


Đang trong thời gian nộp giấy chứng nhận kết quả vào các trường đại học trên cả nước. Nhưng vẫn có rất nhiều thí sinh chưa hiểu được rõ tiêu chí phụ mà các trường đưa ra là gì?

noi-lo-tieu-chi-phu-trong-dot-xet-tuyen-dot1

Trong những ngày vừa qua, đã có rất đông các thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả vào trường. Tại trường Đại học Kinh Tế TPHCM đã có 1.000 thí sinh đến nộp. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM mới ngày đầu đã có khoảng 600 thí sinh. Theo Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết, vẫn còn rất đông hồ sơ đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi. Đồng thời trường cũng phát luôn giấy báo trúng tuyển ĐH để thí sinh yên tâm ra về. Cho đến cuối ngày 15/8, Học viện Ngân hàng đã có 800 thí sinh đến xác nhận trúng tuyển.

Ghi nhận vào ngày đầu tiên bắt đầu nộp giấy chứng nhận, có khá nhiều thí sinh vẫn đang thắc mắc về tiêu chí phụ của các trường hiện nay. “Hầu hết đều thắc mắc tại sao bằng mức điểm chuẩn mà trường công bố nhưng có người đỗ có người lại trượt” – ông Nguyễn Phong Điền, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết. 

Trả lời vấn đề này, ông Điền cho biết, tiêu chí phụ được các trường, trong đó đặc biệt là ĐH Bách khoa, đưa ra để chọn trong số rất nhiều thí sinh có cùng mức điểm. “Nếu không có tiêu chí phụ, trường sẽ rất khó để tuyển đủ chỉ tiêu. Có những ngành kỷ lục tới 120 thí sinh bằng điểm nhau. Vì vậy, nếu không muốn vượt chỉ tiêu, các trường phải đưa ra tiêu chí phụ”. Tiêu chí phụ chỉ áp dụng đối với những thí sinh có điểm thi bằng đúng mức điểm chuẩn vào các ngành của trường. Do có nhiều thí sinh đạt được cùng điểm nên nếu tuyển hết, trường sẽ vượt quá chỉ tiêu.

Tiêu chí phụ đưa ra là để “lọc” bớt thí sinh, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Theo ông Dũng, Học viện Ngân hàng năm nay có 2 ngành lấy tiêu chí phụ môn chính là tiếng Anh, 4 ngành lấy tiêu chí phụ môn chính là Toán.

Mặt khác, theo quy định mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển 2 trường trong lần xét tuyển đầu tiên. Điều này vừa là tạo cơ hội để thí sinh có thể trúng tuyển vào ngành mình yêu thích. Nhưng lại là nỗi lo cho các trường về lượng thí sinh ảo.

Còn với thí sinh, năm nay,  thêm quy trình nộp giấy chứng nhận kết quả thi về trường trong thời gian từ ngày 15/8 đến 19/8. “Quy định chung, thí sinh có thể nộp bằng đường bưu điện nhưng nhiều em lo lắng, muốn về trường nộp. Nếu thí sinh về trường nộp số lượng lớn như lúc đăng ký xét tuyển cũng là vấn đề cần bàn tới và có sự điều chỉnh trong đợt tới” – ông Dũng cho hay.

Tư vấn chọn trường

Việc được lựa chọn 2 trường khác nhau đã giúp cho cơ hội trúng tuyển của thí sinh tăng lên khá nhiều. Khi công bố điểm chuẩn, có không ít những thí sinh cùng lúc đỗ cả 2 trường. Điều này khiến cho các em phân vân không biết nên chọn trường nào.

Theo Ông Trương Tiến Sĩ, Phó phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho rằng, thời điểm này có không ít bạn thí sinh đang phân vân giữa ngã ba đường, không biết chọn trường nào. Ông Sĩ lấy ví dụ, ngay trong danh sách trúng tuyển của Học viện Ngân hàng, cũng có rất nhiều em đỗ cả 2 ngành cùng lúc. 

Trong số này, có em quyết định sẽ nhập học tại trường, lại có em quyết định nhập học ở các trường bạn. “Tôi nghĩ đó là điều bình thường và là lựa chọn của mỗi bạn trên con đường chuẩn bị hành trang cho tương lai”, ông Sĩ nói đồng thời khuyên thí sinh nên ghé thăm cả 2 ngôi trường trúng tuyển để xem cơ sở vật chất, môi trường học tập, môi trường sống… Rồi tiếp đó là cân nhắc đó là tiền thuê nhà trọ, chi phí sinh hoạt hàng ngày… trước khi đi đến quyết định cuối cùng là chọn trường nào

Nguồn: 
aum.edu.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn