Tư vấn tuyển sinh: Phương án xét tuyển các trường đại học năm 2017

Tư vấn tuyển sinh: Phương án xét tuyển các trường đại học năm 2017: Ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra dự thảo quy chế tuyển sinh, các trường đại học đã nhanh chóng họp bàn phương án tuyển sinh năm 2017. Dù cùng sử dụng kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia nhưng các trường vẫn có tiêu chí xét tuyển khác nhau do đặc thù ngành nghề đào tạo.

Tư vấn tuyển sinh: Phương án xét tuyển các trường đại học năm 2017

Tư vấn tuyển sinh: Các trường đại học tuyển sinh kết hợp nhiều phương thức

Trong đề án tuyển sinh dự kiến, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Trường xét tuyển thí sinh bằng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia cho hầu hết các ngành. Riêng ngành thiết kế thời trang kết hợp kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia và thi riêng môn năng khiếu.

Trường này áp dụng chính sách tuyển thẳng thí sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh quy định tuyển thẳng của Bộ Giáo dục, trường còn sử dụng tối đa 20% chỉ tiêu các ngành để ưu tiên tuyển thẳng học sinh trường chuyên, trường thuộc tốp 200 trường phổ thông đứng đầu cả nước về điểm thi Trung học phổ thông quốc gia. Trường còn ưu tiên tuyển thẳng học sinh các trường phổ thông có ký kết hợp tác về tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học với trường (5% chỉ tiêu mỗi ngành). Ngoài ra, trường này còn áp dụng thêm tiêu chí xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho 2 ngành sư phạm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh (tối đa 20% chỉ tiêu mỗi ngành).

Trong khi đó, Trường đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh năm nay chỉ áp dụng 2 phương thức xét tuyển: học bạ và kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. Trường dành 90% chỉ tiêu (2.700 thí sinh) để xét tuyển từ kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. 300 chỉ tiêu còn lại dành cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ 3 năm phổ thông với mức điểm từ 6 trở lên/năm.

Trường đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh chưa sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trong xét tuyển năm tới. Vì vậy, trường vẫn dành khoảng 15% chỉ tiêu cho xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ và học sinh giỏi trường chuyên và năng khiếu. Chỉ tiêu còn lại được sử dụng cho xét tuyển kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. Tiến sĩ Trần Lê Quan, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường bổ sung tổ hợp môn mới toán, tiếng Anh và khoa học tự nhiên cho một số ngành.

Tư vấn tuyển sinh: Phương án xét tuyển các trường đại học năm 2017

Tư vấn tuyển sinh: Thêm tổ hợp, điều chỉnh chỉ tiêu

Theo phương án tuyển sinh dự kiến, Trường đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Năm 2017, trường tuyển sinh theo 5 nhóm ngành (ngôn ngữ Anh, hệ thống thông tin quản lý, kinh tế, luật kinh doanh và các ngành còn lại). Bên cạnh các tổ hợp môn theo khối thi truyền thống (A, A1 và D1), trường dự kiến bổ sung tổ hợp toán, tiếng Anh, khoa học tự nhiên hoặc toán, tiếng Anh, khoa học xã hội cho từng ngành phù hợp. Đại diện nhà trường cho biết, tổng chỉ tiêu dự kiến ở mức 5.000 và sẽ có điều chỉnh mạnh chỉ tiêu nội bộ các ngành theo hướng phù hợp hơn.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin trường vẫn xét tuyển dựa vào kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. Thay đổi quan trọng nhất là bổ sung tổ hợp truyền thống A1 (toán, lý, tiếng Anh) cho một số ngành như: quản lý đất đai, công nghệ thông tin, cơ khí… Bên cạnh đó, trường mở thêm ngành mới quản lý tài nguyên rừng (được tách ra từ một chuyên ngành của trường). Cũng theo tiến sĩ Lý, tổng chỉ tiêu của trường là 5.200.

Đăng ký tư vấn chọn ngành, tư vấn chọn trường đại học phù hợp miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Báo Thanh Niên

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Hà Nội: 20 Đông Quan, Cầu Giấy, Hà Nội