Tuyển không ra sinh viên, trường tinh giản gần 120 giảng viên


Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam sẽ tinh giản 118 giảng viên và giáo viên trong 3 năm sắp tới vì tuyển không đủ sinh viên.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng Tổ chức hành chính trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam, cho biết trường được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh 3.750 sinh viên hàng năm nhưng trong 3 năm trở lại đây, số lượng tuyển của trường ngày càng giảm sút.

Cụ thể, năm học 2012-2013, trường tuyển được 2.875 sinh viên; năm học 2013-2014, trường tuyển được 2.571 sinh viên; năm học 2014-2015, trường tuyển 1.945 sinh viên và năm học 2015-2016 này, trường chỉ tuyển được 1.350 sinh viên, chỉ bằng khoảng 30% chỉ tiêu được tuyển.

Hiện trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam có 326 giảng viên và giáo viên hợp đồng (thời hạn 1 năm). Do số lượng tuyển sinh ngày càng giảm sút nên “số phận” 118 giảng viên và giáo viên hợp đồng của trường cũng bị ảnh hưởng theo.

Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam được UBND tỉnh Quảng Nam giao chỉ tiêu đào tạo 750 sinh viên, trong đó 500 sinh viên hệ CĐ và 250 hệ Trung cấp. “Nếu tuyển sinh đủ số lượng này thì UBND tỉnh sẽ cấp 11 tỉ đồng, còn tuyển sinh không đủ số kinh phí này sẽ bị cắt”, ông Nguyễn Anh Dũng cho hay.

Ông Dũng cũng cho biết, trong số sinh viên được tuyển năm nay trường chưa tổng kết được số lượng sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và ngoài tỉnh vì mùa tuyển sinh của trường vẫn còn đến ngày 30/11; tuy nhiên đến nay coi như đã “khóa sổ” vì không còn sinh viên nộp đơn nữa.

“Sau khi kết thúc đợt tuyển sinh, trường sẽ báo cáo UBND tỉnh để chuyển kinh phí, nếu hụt một sinh viên, kinh phí sẽ bị cắt tùy theo sinh viên đó học hệ nào”, ông Dũng cho hay.

Trước đây, mỗi năm trường đào tạo từ 7.500 đến 8.000 sinh viên với 350 giảng viên và giáo viên nhưng hiện nay tổng số sinh viên của trường chỉ có 3.500 dẫn đến đội ngũ giảng viên của trường dôi dư. Vì nguồn thu bị hụt dẫn đến mất cân đối trong thu chi, một bộ phận giảng viên không có việc làm.

“Dù trường đã rất nỗ lực trong công tác tuyển sinh nhưng nếu tình hình như thế này, dự kiến sắp đến có khoảng 118 giảng viên, giáo viên dôi dư, không bố trí được việc làm”, ông Dũng nói và cho biết, trường đã làm đề án tinh giản biên chế và đã gửi UBND tỉnh, trường cũng đang chờ UBND tỉnh phê duyệt đề án tinh giản biên chế này.

Theo đó, lộ trình tinh giản sẽ được tiến hành trong 3 năm đến; trong đó đến cuối năm 2015 sẽ giảm 44 người, năm 2016 sẽ giảm 40 người và năm 2017 sẽ giảm số còn lại.

Do thấy tình hình ngày càng “bi đát”, dù trường chưa cho nghỉ nhưng đã có 5 giáo viên của trường tự nguyện nghỉ việc, các trường hợp này đều là giáo viên hợp đồng.

Nguyên nhân dẫn đến việc tuyển sinh ngày càng khó khăn của trường, theo ông Dũng là do cơ chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT mở ra cho các trường ĐH, kể cả ĐH tư thục nên các trường CĐ, Trung cấp rất khó tuyển sinh. Trong đó có nhiều trường ĐH đào tạo hệ CĐ nên hút hết thí sinh.

Ông Nguyễn Chín - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay ông đã nhận được đề án tinh giản biên chế của trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam và hiện đang giao các sở ngành chức năng rà soát, đánh giá lại việc tinh giản biên chế này.

“Tôi đã nhận được đề án rồi, tuần tới tôi sẽ lập một tổ công tác tiến hành rà soát, phân loại để hỗ trợ giải quyết những vấn đề liên quan đến lao động, tiền lương... của trường”, ông Nguyễn Chín cho biết.

Nguồn: 
xaluan.com

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn