Tuyển sinh 2018 – Có nên đăng ký nhiều nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển?


Việc đăng ký số lượng nguyện vọng luôn khiến thí sinh phải đau đầu trong mỗi đợt xét tuyển. Vậy có nên đăng ký nhiều nguyện vọng để nâng cơ hội trúng tuyển? 

Giống như năm 2017, trong kỳ xét tuyển 2018 TS phải đồng thời nộp phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) với đăng ký dự thi (ĐKDT), được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng (NV) và có thể điều chỉnh, thay đổi, bổ sung các NV này sau khi biết điểm thi.

Có nên đăng ký nhiều nguyện vọng để nâng cơ hội trúng tuyển?

Tuyển sinh 2018: 1/3 thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng

Trong đợt đăng ký xét tuyển năm 2017, dù được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng phần lớn thí sinh cũng chỉ đăng ký khoảng 3-4 nguyện vọng (640.425 thí sinh đã đăng ký tổng cộng 2.555.025 lượt nguyện vọng, trung bình mỗi thí sinh có 4 nguyện vọng).

Cụ thể mười nhóm ngành được đăng ký nhiều nhất gồm: Kinh doanh, ngôn ngữ – văn hóa nước ngoài, đào tạo giáo viên, luật, y học, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật cơ khí, nhân văn, tài chính – ngân hàng – bảo hiểm, máy tính. Ngành y đa khoa chiếm tỉ lệ áp đảo đến 98% trong tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành y học. Lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào 10 nhóm ngành này chiếm tới 50% số thí sinh đăng ký cả nước.

Có tới trên 80% số nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo các tổ hợp truyền thống (khối A, A1, B, C, D1 cũ), 1/3 trong số đó là khối A (toán – lý – hóa). Tiếp theo là khối D1 (toán – văn – Anh), khối C (văn – sử – địa), khối A1 (toán – lý – Anh), khối B (toán – hóa – sinh). Khối C chiếm 15% lượng đăng ký, tăng so với những năm gần đây.

Xét tuyển đại học 2018 đăng ký nhiều nguyện vọng có tăng cơ hội trúng tuyển?

Vì năm nay chỉ điều chỉnh về làm tròn điểm xét tuyển, giảm 50% ưu tiên khu vực và không có mức điểm sàn xét tuyển chung nên dự báo xu hướng đăng ký xét tuyển và đăng ký nguyện vọng của thí sinh sẽ không khác nhiều so với năm 2017.

Trong khi đó, theo đề án tuyển sinh của các trường ĐH đã công bố cho thấy dù thí sinh thi theo bài thi nhưng các trường vẫn tiếp tục xét tuyển chủ yếu theo các khối thi truyền thống. Chỉ một số ít ngành có xét tuyển theo bài thi nhưng điều này chưa thật sự hấp dẫn thí sinh vì để có cơ hội trúng tuyển cao nhất, thí sinh phải dùng tổ hợp môn có điểm cao nhất của mình, nếu dùng điểm của cả bài thi thì có thể lợi thế này sẽ giảm.

Trong tổ hợp môn xét tuyển năm nay xuất hiện một số tổ hợp “tréo ngoe” ở một số ngành tại một vài trường, như ngành kiến trúc nhưng tổ hợp xét tuyển không có môn năng khiếu hoặc nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật nhưng lại xét tuyển tổ hợp các môn khối C hoặc tổ hợp văn – sử – giáo dục công dân… Tuy nhiên, dự đoán sẽ không nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển theo các tổ hợp “tréo ngoe” đó, vì để học tốt ngành trúng tuyển, thí sinh không chỉ nên dùng môn thi có điểm cao mà còn phải là môn gắn với yêu cầu của ngành đào tạo.

Đăng ký nhiều nguyện vọng hoàn toàn không có nghĩa là tăng khả năng trúng tuyển, do vậy thí sinhkhông cần đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Cần lưu ý dù các trường ĐH phải xét tuyển tất cả nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký bình đẳng như nhau (ngoại trừ các trường thuộc khối công an, quốc phòng thí sinh bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng 1), để có cơ hội trúng tuyển vào ngành mình mong muốn nhất, thí sinh cần phải đặt ngành này là nguyện vọng 1, vì nếu đã trúng tuyển một nguyện vọng  ở trên trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký, thí sinh không được xét tiếp.

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn