Tuyển sinh 2018: Hãy lựa chọn phương án xét tuyển thông minh


Để hiện thực hóa ước mơ bước vào giảng đường đại học, sĩ tử cần lựa chọn phương án tối ưu, từ đó tăng cơ hội trúng tuyển đại học ngay từ đợt xét tuyển học bạ THPT đầu tiên.

Đến nay, hầu hết trường cao đẳng và đại học cả nước đã công bố phương án tuyển sinh. Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia và kết quả học bạ THPT là hai phương án được nhiều trường sử dụng trong mùa tuyển sinh năm nay.

Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT

Phương thức xét tuyển vào đại học theo kết quả học bạ THPT đã được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, hơn 230 trường cao đẳng, đại học trong cả nước áp dụng hình thức này.

thi-sinh-lua-chon-hinh-thuc-xet-tuyen

Các sĩ tử cân nhắc lựa chọn hình thức xét tuyển

Sử dụng học bạ làm căn cứ xét tuyển đã giảm bớt gánh nặng tâm lý thi cử ở học sinh năm cuối cấp. Ngoài ra, hình thức ngày còn có một số ưu điểm nổi bật như: thí sinh sẽ “cầm chắc” một tấm vé vào đại học mà không đặt nặng kết quả vào kỳ thi THPT quốc gia làm căn cứ xét tuyển.

Ngoài ra, tổ hợp các môn theo phương thức xét điểm học bạ hoàn toàn trùng khớp với tổ hợp các môn trong kỳ thi THPT quốc gia, mỗi ngành có nhiều tổ hợp môn để thí sinh dễ lựa chọn. Từ đó, thí sinh có thể chọn tổ hợp các môn học thế mạnh của mình để tăng cơ hội đậu đại học.

  • Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ năm 2018 và điểm xét tuyển của từng trường xem Tại đây

khuyen-khich-nop-ho-so-xet-diem-hoc-ba-som

Khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ sớm

Nhiều học sinh thắc mắc liệu có phân biệt chương trình học giữa hai hình thức xét tuyển, thì tất cả các trường đều không có sự phân biệt. Mọi thí sinh nếu trúng tuyển đều học cùng một chương trình đào tạo như nhau và không phân chia theo phương thức tuyển sinh. Cũng chính nhờ hình thức xét tuyển đại học mà thí sinh không cần phải lo lắng về kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tự tin lựa chọn trường đại học yêu thích

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia

Từ ngày 1/4 - 20/4, học sinh cả nước bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học. Theo đó, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng.

xet-tuyen-ky-thi-thpt-quoc-gia

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng

Trong lần xét tuyển đợt I, đối với từng trường và ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi mà không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Trừ trường hợp hai thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo.

Một số trường đào tạo các ngành nghệ thuật (thanh nhạc, piano…) sẽ căn cứ vào kết quả điểm thi môn Ngữ văn và môn năng khiếu.

Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi quốc gia?

Đứng trước kỳ thi quan trọng, các sĩ tử nên chuẩn bị đầy đủ các bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển, hệ thống kiến thức, rèn luyện sức khỏe và cập nhật thông tin mùa thi. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xét tuyển, các em nên nhờ gia đình, thầy cô, bạn bè kiểm tra để tránh sai sót đáng tiếc. Việc làm này cũng nhằm giúp thí sinh giữ tinh thần ổn định, tập trung cao độ cho kỳ thì.

tuyen-sinh-dai-hoc-cao-dang-2018

Tâm lý thoải mái sẽ giúp sĩ tử thành công trong kỳ vượt vũ môn

Để có một nền tảng thể lực và điểm rơi phong độ thật tốt, thí sinh cần lên kế hoạch học tập, rèn luyện, ăn uống điều độ ngay từ đầu năm học 12. Quá trình này sẽ giúp tâm lý thí sinh thoải mái hơn trong hành trình đến giảng đường đại học.

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn