Tuyển sinh đại học 2016: Tổ chức cụm thi có lợi cho thí sinh


Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2016, cả nước có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì. Thông tin từ nhiều trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh được giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi Đại học tại các địa phương cho hay, tùy theo tình hình, mỗi trường sẽ linh động trong khâu tổ chức thi với phương châm tạo thuận lợi cao nhất cho thí sinh. 

Năm 2016, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chủ trì cụm thi Đại học tại tỉnh Tây Ninh. Cụm thi này có gần 7.900 thí sinh đăng ký dự thi.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, nhờ sự hỗ trợ chu đáo từ phía địa phương, đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia cơ bản đã hoàn tất. Thay vì tập trung toàn bộ thí sinh tại khu vực trung tâm, để thuận tiện hơn cho việc di chuyển cũng như sinh hoạt của thí sinh và gia đình, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh quyết định đưa một bộ phận thí sinh về các cụm thi ở huyện. Cụ thể, chín điểm thi (250 phòng thi) của cụm thi này sẽ được bố trí tại thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành (cách thành phố Tây Ninh khoảng 5km). “Nếu tập trung tất cả thí sinh tại khu vực trung tâm sẽ tạo áp lực không nhỏ cho công tác tổ chức phòng thi cũng như việc thuê chỗ trọ, ăn uống của thí sinh và gia đình. Việc phân bố các điểm thi như thế này sẽ vất vả hơn cho 350 cán bộ coi thi của trường, nhưng bù lại, thí sinh sẽ được thi tại những nơi có cơ sở vật chất bảo đảm hơn, việc đi lại cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều”, thạc sĩ Phạm Thái Sơn phân tích.

Tuyển sinh đại học 2016: Tổ chức cụm thi có lợi cho thí sinh

Đảm trách chủ trì cụm thi tại tỉnh Bình Phước với hơn 9.000 thí sinh đăng ký dự thi, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng khá linh động trong việc bố trí các điểm thi nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. PGS, thí sinh Trần Thế Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Ban đầu, trường đưa ra phương án là chỉ tập trung các điểm thi tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh lỵ của tỉnh Bình Phước. Như vậy sẽ thuận lợi và tiết kiệm hơn cho ban tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, sau khi khảo sát kỹ lưỡng địa bàn và tham khảo ý kiến của Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bình Phước, chúng tôi quyết định bố trí các điểm thi tại ba địa điểm khác nhau nhằm giúp thí sinh không phải di chuyển xa”.

Theo đó, 13 điểm thi của cụm thi này sẽ được phân bố đều tại ba nơi là thị xã Đồng Xoài, thị xã Bình Long và thị xã Phước Long. Hiện, trường đã huy động hơn 450 cán bộ, giảng viên phụ trách việc coi thi. Số cán bộ còn lại (khoảng 550 người) sẽ do ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bình Phước hỗ trợ. Các công đoạn chuẩn bị về mặt cơ sở vật chất, phương án thi cũng đã hoàn thiện.

Nếu như kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2015, Trường Đại học Sài Gòn là một trong tám cụm thi tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì năm nay, trường này đảm trách tổ chức cụm thi tại tỉnh Long An cho hơn 12.500 thí sinh đăng ký dự thi. Điểm đặc biệt của cụm thi này là các điểm thi được phân bố ở cả hai địa bàn là tỉnh Long An và Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, Trường Đại học Sài Gòn chia ra tám nhóm điểm thi. Trong đó, bảy nhóm điểm thi tập trung tại tỉnh Long An được phân bố đều tại thành phố Tân An và các huyện: Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành, Bến Lức, Cần Đước với tổng cộng 23 điểm thi. Nhóm điểm thi còn lại gồm hai điểm thi được tổ chức ngay tại cơ sở chính của Trường Đại học Sài Gòn ở quận 5 (Thành phố Hồ Chí Minh), dành cho các thí sinh sống tại các huyện: Cần Giuộc, Đức Huệ và Đức Hòa.

Nhiều cơ sở giáo dục Đại học khác tại Thành phố Hồ Chí Minh như: Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học Bách khoa Hà Nội… cũng có những điều chỉnh nhất định trong công tác tổ chức thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2016. Hy vọng, cách làm linh động này từ phía các trường sẽ giúp thí sinh có một kỳ thi an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

AUM Việt Nam - Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp !

Địa chỉ: Số 3, Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 094 5353 298

Website: http://aum.edu.vn/

Nguồn: 
Báo Tuổi trẻ

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn