Tuyển sinh đại học 2017: Xét học bạ thí sinh vẫn có thể rớt!

Ngày 27.4, trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến “Trúng tuyển Đại học thông qua xét tuyển học bạ”, các chuyên gia đã lưu ý những điểm đặc biệt để trúng tuyển theo phương thức này.

=>> Danh sách các trường xét tuyển học bạ năm 2017

Cách tính điểm, thời gian xét tuyển giữa các trường đại học là khác nhau

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân, cho biết đa số các trường xét tuyển bằng điểm 2 học kỳ năm lớp 12. Tuy nhiên, vẫn có trường xét điểm của 5 học kỳ. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý điều này khi làm hồ sơ xét tuyển theo phương thức học bạ.

Thời gian xét tuyển cũng khác nhau tại các trường. Tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Lạc Hồng, cho biết trường đã nhận hồ sơ và hiện tại trường đã có 600 thí sinh xét tuyển theo phương thức học bạ. Cũng như vậy, Trường Đại học Hoa Sen đã nhận hồ sơ đợt 1 từ ngày 1.4. Các trường còn lại đa phần nhận hồ sơ học bạ đợt 1 từ đầu tháng 5. Theo các chuyên gia, việc thiết kế thời gian như vậy để thuận lợi cho thí sinh. Hiện nay, thí sinh có thuận lợi là đã biết điểm trung bình trong học bạ của mình, có thể chọn tổ hợp nào có điểm cao nhất dùng để xét tuyển.

Ngoài ra, các chuyên gia còn lưu ý thí sinh cần nắm về các ngành có xét tuyển học bạ. Nhiều trường có một số ngành chỉ xét điểm từ kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Chẳng hạn, Trường Đại học Duy Tân không xét học bạ đối với ngành bác sĩ đa khoa và dược. Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, cho biết ngành y học dự phòng tại trường chỉ xét điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, theo tổ hợp toán - hóa - sinh với 100 chỉ tiêu.

Tuyển sinh đại học 2017: Xét học bạ thí sinh vẫn có thể rớt!

Không chỉ có 2 phương thức xét tuyển, thạc sĩ Ngô Thị Mỹ Lan, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Hoa Sen, cho biết trường còn xét tuyển phương thức thứ 3. Chẳng hạn thí sinh cần đạt điểm trung bình 3 năm tốt nghiệp Trung học phổ thông từ 6 trở lên và thỏa mãn một trong các yêu cầu tùy vào các nhóm ngành như: có chứng chỉ IELthí sinh, có chứng chỉ, văn bằng đã cấp của Bộ Khoa học - Công nghệ, Cisco, Microsoft, đoạt giải năng khiếu, hội họa...

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, cũng lưu ý thêm việc xét tuyển vào các trường Cao đẳng trong năm nay là thí sinh chỉ cần tốt nghiệp Trung học phổ thông. Với phương thức học bạ, thí sinh có điểm trung bình đạt 5,0 trở lên là đủ điều kiện xét tuyển.

Xét học bạ thí sinh vẫn có thể rớt!

Rất nhiều thí sinh cho rằng xét học bạ trúng tuyển rất dễ dàng, tuy nhiên trên thực tế có nhiều thí sinh vẫn bị rớt Đại học bằng phương thức này. Theo thạc sĩ Hồ Thanh Tình, nếu xét tuyển bằng học bạ thì thí sinh nên đăng ký sớm, vì số lượng chỉ tiêu có hạn. Nếu đủ số lượng thí sinh đạt tiêu chí trúng tuyển rồi thì thí sinh nộp sau sẽ không còn cơ hội. Ông Đinh Công Viễn Phương, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Hiến, cũng cho biết thí sinh nộp sớm bao giờ cũng lợi thế hơn nộp sau vì thường điểm chuẩn đợt đầu có thể thấp hơn đợt sau.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh, cũng xác nhận điểm trúng tuyển theo phương thức học bạ các đợt sau tại trường thường cao hơn từ 1 - 3 điểm so với đợt trước. Vì vậy, nếu yêu thích thí sinh nên đăng ký xét học bạ vào các trường ngay đợt sớm nhất có thể.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn chọn ngànhtư vấn chọn trường đại học miễn phí với AUM Việt Nam tại đây!

Hotline: 091.5500.256

Thanh niên