Tuyển sinh Đại học 2018: Mất cân đối giữa các ngành?


Thống kê số liệu từ các trường Đại học cho thấy ở một số ngành, lượng nguyện vọng đăng ký của thí sinh tăng đột biến. Trong khi đó, nhiều ngành có thể không đủ thí sinh để mở lớp.

PGS Trần Văn Tớp, phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết từ số liệu trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi về, trường nhận được khoảng hơn 53.000 nguyện vọng đăng ký. Trong khi đó, chỉ tiêu của trường là 6.500. Nguyện vọng 1 đạt khoảng 70% chỉ tiêu. Từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3 đạt khoảng gần 140% chỉ tiêu.

Tuyển sinh Đại học 2018: Mất cân đối giữa các ngành?

Số nguyện vọng ở nhiều trường đại học tăng hơn năm ngoái

PGS Nguyễn Thanh Chương, phó hiệu trưởng Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, thông tin tổng số nguyện vọng thí sinh đăng ký về trường cao hơn năm 2017. Số nguyện vọng 1 ở cơ sở Hà Nội khoảng gần 2.000, nguyện vọng 2 khoảng 2.500, chỉ tiêu năm nay của trường là 3.500.

Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Thanh Chương, con số này chưa nói lên được điều gì. Ông cho biết thêm số thứ tự nguyện vọng đăng ký vào trường cũng rất phong phú, từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng trên 10.

Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cũng nhận được khoảng 6.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường. Trong đó, số lượng nguyện vọng 1 là khoảng 1.600.

Tại Đại học Đà Nẵng, số lượng nguyện vọng 1 đăng ký vào trường cũng tăng hơn năm 2017 khoảng vài nghìn. Tuy nhiên, năm nay, chỉ tiêu của trường tăng hơn năm trước một chút vì có thêm một trường Đại học được thành lập từ trường Cao đẳng là trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật.

Có những ngành lượng hồ sơ đăng ký vượt 200%

Khi nhận dữ liệu từ bộ chuyển về, nhiều trường thấy “hoảng” vì mất cân đối số lượng hồ sơ đăng ký giữa các ngành. Đại diện trường Đại học Đà Nẵng cho biết ngành Công nghệ Thông tin Công nghệ Kỹ thuật Ôtô của trường có số lượng nguyện vọng đăng ký rất lớn. Thậm chí, vị này còn hài hước khi nhận định có lẽ do thí sinh ra đường thấy Việt Nam nhiều ôtô quá nên chọn ngành học này chăng?

Tương tự như Đại học Đà Nẵng, ngành công nghệ ôtô của trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cũng đón nhận rất nhiều nguyện vọng đăng ký của thí sinh. Ước tính của trường nguyện vọng vào ngành này vượt khoảng 200% chỉ tiêu. Trong khi đó, một số ngành khác lại có số lượng nguyện vọng đăng ký không lớn.

Tuyển sinh Đại học 2018: Mất cân đối giữa các ngành?

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS Trần Văn Tớp cho hay ngành Công nghệ Thông tin của trường vẫn giữ vị trí quán quân khi thu hút được lượng lớn nguyện vọng đăng ký. Một số ngành những năm trước tuyển sinh có khó hơn thì năm nay đã khởi sắc như Kỹ thuật thực phẩm, kỹ thuật sinh học. Nhưng ngành Kỹ thuật Hóa học và Kỹ thuật Môi trường chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của thí sinh.

Theo nhận định của một chuyên gia, việc mất cân đối số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành trong trường sẽ khiến các trường rất khó khăn khi tuyển sinh. Đến giờ, việc ngành tuyển không hết, ngành tìm không ra vẫn là bài toán mà các trường Đại học vẫn chưa giải quyết được.

Một điểm mới của mùa tuyển sinh Đại học 2018 là các trường được quyết định điểm sàn riêng cho trường. Theo đại diện Đại học Đà Nẵng, với các trường top trên, điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo hàng năm không có ý nghĩa, vì các trường lấy điểm chuẩn trên sàn rất nhiều. Năm nay, các trường được tự công bố điểm sàn, theo vị đại diện này, sẽ có một số trường thêm cơ hội để tuyển những thí sinh dưới sàn hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, PGS Nguyễn Thanh Chương, phó hiệu trưởng Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, cho rằng việc các trường “hạ sàn” sẽ chỉ giải quyết được bài toán trước mắt. Về lâu dài người học, phụ huynh sẽ quay lưng lại với trường.

Nguồn: 
ZING.VN

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn