Tuyển sinh đại học năm 2016: Có nhiều trường khát thí sinh


Tuyển sinh đại học năm 2016: Có nhiều trường khát thí sinh, thí sinh năm nay giảm từ tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp đến số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Số trường sẽ gặp khó khăn trong tuyển sinh còn nhiều hơn năm trước…

Lượng thí sinh giảm mạnh

Năm 2015, Trường đại học Bách khoa Hà Nội có khoảng 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, năm nay chỉ có 12.621 thí sinh. Ông Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam dự báo: Số thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm nay cũng sẽ giảm sút.

Lý do là số thí sinh không lựa chọn vào học đại học, cao đẳng mà lựa chọn các con đường khác như học nghề, lao động kiếm sống ngay sau tốt nghiệp tăng lên rất nhiều. “Sơ bộ các địa phương báo cáo các con số thí sinh đi học nghề đều tăng; số thí sinh không đăng ký xét tuyển vào đại học năm nay giảm 20% nhưng con số thực do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng kiểm tra phải là 30%”, ông Quân nói.

Những con số nêu trên cho thấy, trước mắt các trường là một mùa thi không mấy dễ dàng để tuyển đủ người học. Nên theo ông Trần Hồng Quân, hiện nay các trường sẽ phân làm 2 nhóm: Một nhóm vì quyết sinh tử nên sẽ tuyển vượt chỉ tiêu và chấp nhận bị phạt chỉ tiêu vào mùa sau; một nhóm chỉ biết…chờ đợi thí sinh!

Tuyển sinh đại học năm 2016: Có nhiều trường khát thí sinh

Ngoài ra, năm nay số địa điểm thi tăng gấp hơn 2 lần, đồng nghĩa với việc, các trường đại học phải điều động cán bộ đi tỉnh coi thi và một loạt các vấn đề phức tạp hơn trong việc vận chuyển đề thi, bảo mật đề thi, giữ an toàn cho kỳ thi…

Nhiều trường đứng trước nguy cơ phải đóng cửa

Nói về xu hướng tất yếu hiện nay khi các trường nhiều năm không tuyển đủ người học, ông Trần Hồng Quân cho biết, đã xuất hiện 2 xu hướng: Một là sang nhượng trường, hai là sáp nhập trường. Đây là điều không tránh khỏi trong quá trình phấn đấu để tồn tại của các trường.

Ông Quân cho rằng, khi các trường thấy đuối sức nên nhập với trường khác. Điển hình như đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh “thâu tóm” Trường Kinh tế Tài chính dù vẫn đứng 2 tư cách pháp nhân khác nhau nhưng là 1 chủ đầu tư; hay như một tập đoàn máy tính đã tiếp nhận cả đại học Hồng Bàng và đại học Bà Rịa - Vũng Tàu. Một số trường cao đẳng thuộc các địa phương nay để sinh tồn đã sáp nhập với nhiều trường đại học...

Đại diện một trường cao đẳng thuộc Bộ Công thương cho hay, đã ba năm nay lượng thí sinh thi tuyển vào trường giảm mạnh. Cán bộ của trường phải đôn đáo đi khắp các tỉnh miền núi phía Bắc để tìm kiếm thí sinh, mở lớp đào tạo. “Nếu tiếp tục tình trạng này, trường đứng trước nguy cơ đóng cửa”, vị cán bộ đại diện trường cao đẳng nói.

Về xu hướng này, nguyên Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Trần Hồng Quân nhận định, đây là một xu hướng mới, lành mạnh và sẽ dần hình thành các tập đoàn giáo dục. “Số phận và tương lai của các trường sẽ do thị trường đánh giá và trường nào không trụ được thì phải sáp nhập, giải thể, hoặc sang nhượng…Và như vậy sẽ buộc nhà đầu tư phải nâng cao chất lượng!”, ông Quân khẳng định.

AUM Việt Nam - Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp

Địa chỉ: Số 3, Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 098 443 4958

Website: http://aum.edu.vn/

Nguồn: 
Dân Trí

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn