Tuyển sinh đại học: Nhiều ngành chưa có thí sinh đăng ký


Thống kê sơ bộ tình hình đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học năm nay cho thấy những ngành “hot” vẫn thu hút nhiều thí sinh, trong khi có ngành hiện vẫn chưa có thí sinh nào đăng ký.

Tuyển sinh đại học: Nhiều ngành chưa có thí sinh đăng ký

Ngành học không có thí sinh đăng ký

Thống kê từ các trường đại học cho thấy dù quy chế cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn NV, nhưng vẫn có những ngành đào tạo hiện không có thí sinh nào đăng ký xét tuyển.

GS Vũ Văn Hóa, phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, cho biết bên cạnh các ngành có lượng đăng ký lớn như công nghệ thông tin, kế toán, quản lý nhà nước, thì một số ngành của trường đang khó tuyển như tài nguyên môi trường, ngôn ngữ Nga.

Ngành Công nghệ thông tin NV1 tăng gấp 18 lần chỉ tiêu

Trái ngược với ngành tiếng Nga, ngành CNTT năm nay có tỉ lệ chọi cao nhất trong những ngành "Hot". Ngành CNTT Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có số thí sinh đăng ký NV1 cao gấp 18 lần so với chỉ tiêu, còn nếu tính tổng số NV thì con số lên đến hơn 6.000 NV/160 chỉ tiêu, nghĩa là số NV cao gấp gần... 40 lần so với chỉ tiêu.

Các ngành như kỹ thuật ôtô số NV1 đăng ký gấp bốn lần chỉ tiêu, các ngành điều khiển - tự động hóa, kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ thực phẩm... đều có số lượng NV1 cao hơn ba lần so với chỉ tiêu.

Xu hướng lựa chọn các ngành liên quan hoặc có dính dáng đến công nghệ 4.0. Các ngành khác có thể các em nghĩ đến sự “vất vả” nên không mặn mà.

Trường lớn vẫn ít NV

TS Lê Chí Thông, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết tổng số NV đăng ký xét tuyển vào trường tính đến hiện tại gần 32.000/5.000 sinh viên và 200 chỉ tiêu cho năm ngành đào tạo ở Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre.

"Theo thống kê tổng NV 1+2+3, các ngành/nhóm ngành có số lượng đăng ký cao là kỹ thuật ôtô, nhóm ngành kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính, nhóm ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp và logistics; các ngành đào tạo tại Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre có số lượng đăng ký ít" - ông Thông cho hay.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc ĐH năm nay của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) là 3.235 sinh viên.

Theo ThS Phùng Quán, trưởng phòng thông tin - truyền thông nhà trường, tính đến thời điểm này số NV đăng ký xét tuyển vào trường là 19.700.

Trong đó, nhóm ngành máy tính và CNTT là nhiều nhất