Tuyển sinh năm 2018: Sẽ nới rộng xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định từ kỳ tuyển sinh năm 2018 sẽ không còn điểm sàn. Vì vậy, nhiều trường đại học vừa công bố đề án tuyển sinh theo hướng mở rộng điều kiện xét tuyển. PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, xác nhận năm 2018, trường sẽ tổ chức kỳ kiểm tra năng lực để tuyển sinh cùng với các hình thức tuyển sinh khác như năm 2017.

Kiểm tra năng lực cơ bản

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, cho biết kỳ thi kiểm tra năng lực mà trường sẽ tổ chức trong năm 2018 là kết quả của "Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh đại học - cao đẳng tại Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh", được xây dựng từ năm 2016.

Tuyển sinh năm 2018: Sẽ nới rộng xét tuyển đại học

Khác với cách tiếp cận của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học Đại học của thí sinh, như năng lực sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề.

Các năng lực này được đánh giá thông qua bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 150 phút. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của thí sinh chứ không đánh giá khả năng học thuộc.

Đại học Quốc tế (thành viên Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) dành 35% chỉ tiêu để xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực cùng với các hình thức xét tuyển khác như xét tuyển theo kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; xét tuyển thẳng học sinh giỏi của các trường Trung học phổ thông chuyên, năng khiếu.

Bên cạnh đó, trường dùng thêm kết quả kỳ kiểm tra năng lực do Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh tổ chức để xét tuyển. Các trường còn lại của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh sẽ dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức. Tất nhiên, không phải tất cả ngành của các trường thành viên đều sử dụng kết quả này để xét tuyển.

GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh, cho hay năm nay, trường vẫn duy trì kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển cùng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, trường đang trong quá trình rà soát mối liên hệ giữa điểm học bạ Trung học phổ thông và kết quả kiểm tra năng lực của các thí sinh 2 năm trước, nhằm đánh giá tác động của phương án tuyển sinh riêng để xác định tỷ trọng phù hợp.

Mở rộng điều kiện xét tuyển đại học

Nếu như năm 2017, Đại học Tài chính Marketing tuyển thẳng học sinh giỏi trường, chuyên, năng khiếu thì năm 2018, trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập ở cấp Trung học phổ thông đối với học sinh các trường Trung học phổ thông trên toàn quốc có đủ 3 năm học Trung học phổ thông đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Đại học Tài chính Marketing, cho biết kỳ tuyển sinh 2018 trường dành khoảng 25% chỉ tiêu để tuyển thẳng. Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia hàng năm vẫn chọn những thí sinh có điểm cao nhất để xét tuyển thì trường chọn phương án học sinh giỏi 3 năm để tuyển thẳng vẫn hợp lý. Trường vẫn tin tưởng vào việc đánh giá học lực học sinh của các trường Trung học phổ thông.

Tuyển sinh năm 2018: Sẽ nới rộng xét tuyển đại học

PGS.TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, thông tin khác với những năm trước dùng mức điểm chung cho hầu hết ngành học, sau chương trình đại cương mới phân theo ngành, chuyên ngành tùy theo điều kiện. Năm nay, trường sẽ áp dụng mức điểm trúng tuyển riêng cho từng ngành, chuyên ngành để sinh viên theo suốt ngay từ đầu khóa học.

Ngoài ra, các trường cũng mở rất nhiều ngành mới tuyển sinh trong năm 2018. TS Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Sài Gòn, nói rằng năm 2018, trường có thêm chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh tiểu học (bậc Đại học). Ông Sơn cho hay trường vẫn tiếp tục tuyển sinh theo kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Năm 2018, Đại học Công nghiệp Thực phẩm có ngành mới là Khoa học chế biến món ăn. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) cũng đổi tên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thành ngành Du lịch.

TS Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, thông tin năm 2018, trường sẽ có thêm 6 ngành gồm thiết kế đồ họa, kiến trúc, quản lý xây dựng, năng lượng tái tạo, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, sư phạm công nghệ.

Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tuyển sinh thêm 2 ngành mới trong năm 2018 gồm: Mỹ thuật đô thị và quản lý xây dựng. Đại học Quốc tế dự kiến mở thêm 3 ngành: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật hóa học và Kỹ thuật cơ khí.

Zing.vn