Tuyển thẳng đại học 2016 có nhiều sự thay đổi


Tuyển thẳng đại học 2016 có nhiều sự thay đổi, bên cạnh việc rộng cửa tuyển thẳng thí sinh giỏi vào các trường đại học lớn, thì ở những ngành có điểm chuẩn cao lại là một cuộc cạnh tranh gay gắt của các học sinh giỏi.

Mỗi thí sinh được nộp tối đa hồ sơ tại 2 trường

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, nguyên Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, quy định tuyển thẳng từ năm 2014 trở về trước không cho phép các trường đại học xác định chỉ tiêu tuyển thẳng từng ngành, dẫn đến việc tuyển sinh ngành bác sĩ đa khoa hay ngành dược tại một số trường gặp áp lực rất cao. Tổng chỉ tiêu ngành này hàng năm chỉ khoảng trên dưới 400 nhưng lượng thí sinh tuyển thẳng đủ điều kiện theo quy chế của Bộ nộp hồ sơ đăng ký lại lên đến cả trăm người, dẫn đến không ít thí sinh giỏi khác có điểm thi ở mức cao 27 - 28 điểm vẫn trượt đại học. Do vậy, việc giới hạn chỉ tiêu tuyển thẳng đại học từng ngành sẽ khiến tình trạng có những thí sinh thuộc diện tuyển thẳng đại học theo quy định nhưng vẫn bị loại nếu số thí sinh đăng ký quá đông. Điều này bắt buộc thí sinh phải có sự cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng ngành và trường để nộp hồ sơ xin tuyển thẳng đại học.

Tuyển thẳng đại học 2016 có nhiều thay đổi

Từ năm 2015 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường căn cứ vào tình hình tuyển sinh cụ thể của mình để xác định chỉ tiêu tuyển thẳng đại học cho từng ngành hoặc chung cho tất cả các ngành của trường miễn là tổng chỉ tiêu không thấp hơn số lượng thí sinh tuyển thẳng đại học năm trước đó. Theo ông Nghĩa, năm nay một số trường đại học sẽ thực hiện phương án tuyển thẳng đại học theo cách này.

Cũng theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, điểm mới quan trọng trong quy định tuyển thẳng đại học năm nay là mỗi thí sinh được nộp hồ sơ tuyển thẳng vào tối đa 2 trường. Sau khi trường công bố kết quả, thí sinh mới nộp các giấy chứng nhận theo quy định vào trường có nguyện vọng muốn theo học, thí sinh không nhập học sau ngày 10.8 được coi như từ chối việc nhập học.

Mở rộng phương án tuyển thẳng đại học

Quy định của tuyển sinh năm 2016 cũng cho phép các trường tuyển thẳng đại học các ngành mới. Do vậy, rất nhiều trường đại học lớn đã mở rộng việc tuyển thẳng nhằm thu hút thí sinh giỏi.

Lần đầu tiên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM công bố chính sách tuyển thẳng đại học dành cho các thí sinh giỏi ngoại ngữ. Theo đó, thí sinh được xét tuyển thẳng vào đại học phải có đủ 3 tiêu chí sau: tốt nghiệp trung học phổ thông; đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.5 hoặc TOEFL iBT từ 61 trở lên; điểm trung bình các năm học THPT của các môn học theo tổ hợp xét tuyển hoặc điểm trung bình 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký dự tuyển phải đạt từ 6,5 trở lên. Theo đó, các ngành tâm lý học, công tác xã hội, tâm lý giáo dục và quốc tế học xét thí sinh từ trên xuống theo điểm IELTS, TOEFL iBT cho đến khi đủ chỉ tiêu mới thôi. Còn các ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Pháp, ngôn ngữ Nga...lấy thí sinh từ trên xuống theo điểm chứng chỉ ngoại ngữ theo chuyên ngành, sau đó mới xét đến điểm IELTS, TOEFL iBT cho đến khi hết chỉ tiêu.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, cho biết mỗi ngành sẽ dành tối đa là 20% chỉ tiêu cho việc xét tuyển thẳng đại học. Trường hợp thí sinh đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu của trường, trường sẽ xét thí sinh điểm từ cao xuống thấp. Ngược lại, nếu hồ sơ đăng ký không đủ, thí sinh chỉ cần đạt điều kiện tối thiểu này sẽ được tuyển thẳng đại học vào trường.

Lý giải điểm mới này, PGS.TS Hồng cho rằng một số ngành ngoại ngữ khác đầu vào vẫn phải tuyển thí sinh có năng lực tiếng Anh, do vậy trường muốn bằng cách này để tuyển được thí sinh giỏi ngoại ngữ chuyên ngành ngay từ khâu đầu vào. Các ngành xã hội còn lại, việc tuyển thẳng đại học thí sinh giỏi tiếng Anh nhằm phục vụ định hướng đẩy mạnh chương trình tăng cường tiếng Anh trong dạy và học chính khóa.

Tuyển thẳng đại học 2016 có nhiều thay đổi

Sau nhiều năm không thự hiện phương án tuyển thẳng đại học và ưu tiên xét tuyển, Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM năm nay cũng dự kiến thực hiện ưu tiên xét tuyển thằng vào đại học vào các ngành năng khiếu. Theo đó, thí sinh đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc giải quốc tế môn văn hoặc toán, muốn xét tuyển thẳng đại học vào ngành năng khiếu của trường có thể nộp đơn đăng ký. thí sinh này phải dự thi môn vẽ đạt tối thiểu 5 điểm. Theo đại diện nhà trường, căn cứ trên hồ sơ nộp vào cụ thể, hội đồng tuyển sinh trường mới quyết định xét trúng tuyển hay không.

Trong khi đó, Đại học Quốc gia TP.HCM năm nay cũng mở rộng tuyển thẳng đại học đối với học sinh giỏi 82 trường THPT chuyên và năng khiếu trong toàn quốc. Cụ thể, học sinh các trường này phải tốt nghiệp đúng năm 2016; đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm Trung học phổ thông hoặc là thành viên đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; hạnh kiểm tốt; xét trúng tuyển theo tổng điểm 3 năm Trung học phổ thông các môn theo tổ hợp xét tuyển. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ đăng ký, thí sinh còn phải nộp một bài luận viết tay phân tích động cơ học tập kèm thư giới thiệu của giáo viên nơi thí sinh học lớp 12. Điểm lưu ý, dù tuyển thẳng theo đối tượng nào thì học sinh đăng ký vào Đại học này trước hết phải đạt điều kiện sơ tuyển điểm trung bình 3 năm học THPT đạt tối thiểu từ 6,5 trở lên.

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Hà Nội: 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hồ Chí Minh: 302 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn