Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay thấp nhất trong vòng 4 năm qua.


Chiều tối 23/7, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia 2015. Theo đó, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của khối THPT đạt 93,42%, khối GDTX đạt 70,08%. Như vậy tỷ lệ tốt nghiệp bình quân chung là 91,58%, so với năm trước tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT giảm mạnh.
So với 3 năm gần đây (Năm 2012 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hệ THPT đạt 97,62%, năm 2013 là 97,52%; thậm chí năm 2014, tỷ lệ này là 99%) tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm nay

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì là 84,45% và ở các cụm thi do trường đại học chủ trì là 94,74%.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định: Chất lượng đề thi được nâng cao theo hướng mở, chuyển mạnh theo hướng đánh giá năng lực và có tính phân hóa cao; Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2015 có giảm so với các năm trước, phản ánh đúng hơn kết quả học tập của học sinh. Công tác coi thi, kỷ luật trường thi chặt chẽ hơn; quy trình chấm thi 2 vòng độc lập được tuân thủ nghiêm ngặt hơn; do mục đích của kỳ thi vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa cung cấp dữ liệu cho tuyển sinh cao đẳng, đại học nên đã giảm tối đa hiện tượng học sinh giúp đỡ nhau làm bài trong phòng thi.

Tỷ lệ tốt nghiệp của giáo dục THPT cao hơn GDTX. Điều này phản ánh thực tiễn khác nhau về chất lượng giáo dục của 2 phương thức giáo dục này.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp đối với các thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường đại học chủ trì cao hơn ở các cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì. Điều này phù hợp với thực tế là ở các cụm thi do các trường đại học chủ trì có nhiều thí sinh có kết quả học tập cao hơn. Chứng tỏ không có cơ sở để khẳng định những băn khoăn lo lắng về việc các cụm thi do địa phương tổ chức coi thi, chấm thi lỏng hơn cụm do các trường đại học chủ trì.

Kết quả tỷ lệ tốt nghiệp khác nhau giữa các tỉnh/thành phố cũng phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của các địa phương. Những nơi có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT cao đều là tỉnh/thành phố có điều kiện giáo dục phát triển tốt hơn.

Trong những ngày tới, các sở giáo dục và đào tạo tổ chức xét công nhận tốt nghiệp, và thông báo kết quả cho thí sinh; đồng thời thu nhận và phối hợp với các cụm thi xử lý kịp thời các đơn phúc khảo của thí sinh; Các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức xét tuyển theo danh sách thí sinh đăng ký dựa trên kết quả thi và chỉ tiêu tuyển sinh theo đúng các quy định của quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng.

“Bộ GD-ĐT sẽ thu thập ý kiến trong ngành và xã hội, phân tích đánh giá để rút kinh nghiệm hoàn thiện các công việc về tổ chức thi, đồng thời nghiên cứu đề xuất các biện pháp chỉ đạo kỳ thi cho những năm tiếp theo”- Lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

 Thời gian này các em học sinh nên thường xuyên theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường Đại học và lưu ý thông tin về phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia để có thế chọn trường có điểm chuẩn phù hợp với năng lực của mình.

Keywords: Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2016, tỷ lệ tốt nghiệp THPT 2016, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2016, tỷ lệ tốt nghiệp THPT, tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn trường   

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
9 + 1 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn