Ứng dụng đề án đào tạo ngoại ngữ vào các trường Đại học


Theo lộ trình Đề án dạy và học ngoại ngữ 2020, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai dạy và học bằng ngoại ngữ một số môn cơ bản, chuyên ngành và tự chọn ở bậc đại học từ năm 2017.

Theo đó, chương trình sẽ bắt đầu với khoảng 20% của các trường thuộc Đại học Quốc gia, đại học vùng và một số trường đủ điều kiện giảng dạy ngoại ngữ. Tỷ lệ này sẽ tăng thay đổi theo từng năm về số lượng trường và địa phương.

ung-dung-de-an-dao-tao-ngoai-ngu-vao-cac-truong-dai-hoc

Mục tiêu của đề án dạy và học ngoại ngữ là cho đến năm 2018-2019, sẽ có 100% sinh viên chuyên ngoại ngữ và 70% sinh viên không chuyên sẽ đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ theo quy định. Đến 2025, thì 100% sinh viên hệ đại học, cao đẳng không chuyên ngoại ngữ sẽ đạt chuẩn.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phượng, Phó trưởng khoa Ngoại ngữ, Đại học Tây Nguyên cho biết: "do hạn chế địa lý và khó khăn về kinh tế nên khu vực này hầu như chưa có môi trường thực hành cho người học ngoại ngữ". Cho đến nay, vẫn chưa có khảo sát về năng lực cụ thể của người học trong toàn khu vực, song hiện tại Đại học Tây Nguyên có tới 47% sinh viên khóa 2012-2016 chưa đủ điều kiện tốt nghiệp. Trong số sinh viên còn nợ học phần tốt nghiệp thì có tới 79% sinh viên không đạt chuẩn đầu ra về ngoại ngữ.

Cũng theo bà Phượng: "Con số này đã nói lên rất nhiều điều về năng lực người học ngoại ngữ hiện tại".

Đề án cũng đã đưa ra lộ trình cụ thể nhằm nâng cao chất lượng giáo viên, giảng viên ngoại ngữ. Qua đó, các trường cần phải rà soát, xây dựng chương trình đào tạo để sinh viên sư phạm ngoại ngữ ra trường ít nhất là đạt chuẩn năng lực về ngoại ngữ. Các trường sư phạm chuyên ngữ hoặc có khoa ngoại ngữ rút kinh nghiệm và phát triển theo như chương trình đã xây dựng. Sinh viên chuyên ngữ sẽ được đào tạo đồng thời hai ngoại ngữ trong quá trình học, một chính và một phụ.

Sinh viên trường sư phạm chuyên ngữ nếu muốn trở thành giáo viên tiếng Anh cấp mầm non, tiểu học thì cần phải bổ sung học trình hoặc tín chỉ bắt buộc. Trường sư phạm, chuyên ngữ phải thường xuyên sắp xếp cho sinh viên tham gia làm trợ giảng tiếng Anh ở các trường tiểu học, trung tâm có giáo viên bản ngữ giảng dạy.

Nguồn: 
vnexpress.net

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn