Vì sao lại có những thí sinh lựa chọn đến 20 nguyện vọng?


Chỉ còn 2 ngày nữa (20/4) là kết thúc thời hạn đăng ký thi Trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018, nhiều thí sinh vẫn loay hoay trong việc đăng ký chọn nguyện vọng. Do năm nay không bị giới hạn nguyện vọng xét tuyển nên theo ghi nhận của phóng viên tại các trường Trung học phổ thông, rất nhiều học sinh đăng ký đến 20 nguyện vọng.

Xem thêm: Các ngành hot trong tương lai 2020

Loay hoay đăng ký

Tại TP Hà Nội, nhiều học sinh vẫn chưa định hướng được việc chọn trường, chọn ngành trong việc tư vấn tuyển sinh đại học. Tại trường Trung học phổ thông Nhân Chính (quận Thanh Xuân), một học sinh cho hay trong lớp có nhiều bạn đăng ký từ 15-20 nguyện vọng.

Vì sao lại có những thí sinh lựa chọn đến 20 nguyện vọng?

"Trung bình một bạn chọn khoảng 6-7 nguyện vọng, nhưng nhiều bạn trong lớp em lo lắng nên muốn tìm thêm cơ hội ở những trường kém hơn, đăng ký tới 20 nguyện vọng", Phan Lê Hà, học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Nhân Chính, cho biết.

Tại trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy), có học sinh đăng ký tới 25 nguyện vọng. Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (quận Đống Đa) cũng có học sinh đăng ký 17 nguyện vọng vào nhiều ngành của nhiều trường…

Tại TP.HCM, nhiều trường đã hoàn tất việc thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh. Thầy Nguyễn Hùng Khương, phó hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (quận 1), cho biết ngày 18/4, trường sẽ in danh sách để học sinh ký xác nhận.

Trong quá trình thu nhận, theo thầy Khương, học sinh vẫn sai nhiều ở mã trường và mã tổ hợp. "Trường có 97/601 học sinh chọn bài thi khoa học xã hội", thầy Khương nói.

Trong khi đó, trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (quận 3) lại có thay đổi lớn khi 50% học sinh khối 12 của trường điều chỉnh lại đăng ký khi thông tin Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được quyền tuyển sinh cả nước và bổ sung mã phụ cho thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM muốn đăng ký xét tuyển trong nhóm chỉ tiêu 50% dành riêng cho TP.HCM.

Thầy Hà Hữu Thạch, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, cho biết trường có 400 học sinh khối 12 thì có khoảng 1/3, tương đương 110 học sinh, chọn bài thi khoa học xã hội. Con số này khá lớn so với các trường Trung học phổ thông tốp đầu ở TP.HCM vốn chỉ chọn bài thi khoa học tự nhiên là chủ yếu.

Ông Phan Hồ Hải, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Gò Vấp (quận Gò Vấp), cho hay nhà trường thực hiện theo đúng quy định thời gian thu nhận hồ sơ, mục đích là để học sinh và phụ huynh cân nhắc thật kỹ.

Do đầu vào của các em không được cao nên cần suy xét kỹ lưỡng, phù hợp năng lực của mỗi em. Trường có 662 em khối 12 thì khoảng 230 em chọn bài thi khoa học xã hội.

Đăng ký nhiều là dễ trúng tuyển?

Một số chuyên gia về tuyển sinh nhận định sở dĩ năm nay học sinh chọn nhiều nguyện vọng là do có sự nhầm lẫn rằng chọn nhiều nguyện vọng càng nhiều cơ hội trúng tuyển. Ông Trần Anh Tuấn, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng học sinh chỉ nên đăng ký khoảng 6 nguyện vọng là đủ. Theo ông Tuấn, số lượng nguyện vọng tùy thuộc vào sở thích, học lực, năng lực của các em.

Vì sao lại có những thí sinh lựa chọn đến 20 nguyện vọng?

Ông Tuấn tư vấn học sinh nên chia nguyện vọng thành 3 nhóm. Nhóm một là các ngành, các trường có điểm chuẩn năm 2017 và những năm trước đó cao hơn năng lực hiện tại của bản thân một chút.

Nhóm hai là những ngành, trường ngang với năng lực hiện tại của bản thân và nhóm ba là các ngành, các trường có điểm chuẩn thấp hơn năng lực bản thân một chút.

Ở mỗi nhóm này, học sinh nên lựa chọn khoảng 2-3 nguyện vọng là vừa. Để tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra quy định thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng ngay sau khi biết kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đây là cơ hội để thí sinh thay đổi nguyện vọng phù hợp với điểm thi thực tế của mình.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng khuyên phụ huynh nên tư vấn cho con em mình chọn 5-6 nguyện vọng là đủ, bởi với số lượng này, cơ hội đậu Đại học của thí sinh đã ở mức cao. Năm 2017, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển khi đăng ký từ 3-5 nguyện vọng khoảng gần 70%.

Nguồn: 
Zing.vn

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn