Viễn cảnh mộng mơ về giảng đường đại học của học sinh và... thực tế


Giảng đường đại học đối với các bạn học sinh đang sắp bước vào kì thi THPT quốc gia khá là mộng mơ và đẹp vô cùng. Nhưng liệu nó có giống như những gì mà bạn đang tưởng tượng hay không…

1. Vào đại học rồi thì chắc kiếm "gấu" sẽ dễ dàng hơn. Nhưng thực tế thì... vẫn có khối các anh chị sau khi vào đại học vẫn FA như thường bạn à! Vậy mới nói, thoát FA hay không cũng đều do bản thân mình cả thôi, nếu cứ vào đại học mà có đôi có cặp hết thì sao trên đời lại tồn tại nhiều trai đơn côi, gái ế đến vậy...

2. Vào đại học chắc bạn đang mường tựa ra khung cảnh cuộc sống độc lập, không bị bố mẹ giám sát thỏa sức “bung lụa” làm những điều mình thích đúng không... Ừ thì cũng có phần là đúng, nhưng thay vào đó nếu như bạn sống mà không có nguyên tắc, kỉ luật thì sớm muộn gì cái đứa cùng phòng hay chủ nhà cũng sẽ “đá” bạn ra khỏi nhà đó.

Viễn cảnh mộng mơ về giảng đường đại học của học sinh và... thực tế 

Xem thêm: liên thông đại học bách khoa, văn bằng 2 đại học bách khoa hà nội

3. Vấn đề độc lập tài chính, chi tiêu cá nhân sẽ được tự do. Phải công nhận ý đó là rất đúng, tuy nhiên đa phần là các bạn sẽ không quản lý được chi tiêu của mình. Bạn sẽ làm quen với kiểu cứ vào đầu tháng sẽ là tiếng gọi quen thuộc của chủ nhà í ới đòi tiền nhà rồi đến cuối tháng lại làm bạn với mì gói thôi. Lúc đó khủng hoảng tài chính của bạn khi ấy mới thực sự bắt đầu… . Vì vậy hãy học cách kiểm soát chi tiêu của mình một cách hợp lí nhất nhé.

4. Không phải chịu áp lực thi cử, điểm số cao thấp -  và đây hầu như là điều các bạn tân sinh viên đều thích thú đến khi vào đại học. Vì tâm lý thoải mái không lo học hành, để rồi nước đến chân mới chạy nên thi lại, học lại đối với sinh viên là điều hiển nhiên hầu như ai cũng phải trải qua. Lúc đấy bạn chợt nhận ra rằng, áp lực về điểm số kia chẳng là gì cả so với áp lực nợ môn...

5. Vào đại học, tha hồ nghỉ học không phải xin phép, trốn tiết không lo giáo viên chủ nhiệm báo cho các bậc phụ huynh. Thực ra thì thế này, đại học đúng là  môi trường khá tự do,  nhưng "bù lại" các giảng viên cũng điểm danh tùy hôm, liệu bạn có "đối phó" nổi? Chưa kể là điểm chuyên cần sẽ chiếm từ 10% đến 20% trong điểm học phần, nếu nghỉ quá nhiều bạn sẽ có nguy cơ bị điểm liệt đấy!

Viễn cảnh mộng mơ về giảng đường đại học của học sinh và... thực tế 

Xem thêm: ngành quản trị kinh doanh là gì, tư vấn chọn nghành nghề phù hợp

6. Trong trí tưởng tượng của một số bạn đại học chính là thiên đường, ở đó bạn sẽ chẳng còn phải lo nghĩ đến học thêm học nếm. Bạn thỏa sức giải trí thư giãn, đi chơi quả đúng như người ta đồn đại "học đại học nhàn lắm, chơi là chính". Nhưng có lẽ bạn chưa biết, nếu trước các kì thi ở PTTH bạn sẽ có thời gian ôn thi hàng tuần thì tại đại học, chuyện ôn thi 5,7 ngày dành cho 5,7 môn là chuyện quá là bình thường. Bạn đã hiểu "nhàn" là như thế nào chưa?

7. Không còn lo lắng bị khiển trách bởi giáo viên chủ nhiệm. Giảng đường đại học một lớp đông ơi là đông, làm gì có thầy cô nào nhớ nổi tên bạn. Ừ thì thực tế đúng là như vậy, có điều nếu như ở cấp 3, một lớp chỉ có tầm 35-45 học sinh là đã thấy mệt rồi thì giảng đường đại học lại có một sức chứa lên tới vài trăm sinh viên. Thầy cô sẽ chỉ có nhiệm vụ giảng bài, còn việc hiểu bài hay không lại việc của bạn thầy cô không có trách nhiệm.

Thế mới nói, đại học là môi trường đòi hỏi ý thức tự giác từ các bạn sinh viên là chính. Tự do không có nghĩa bạn muốn làm gì thì làm mà không suy nghĩ hệ quả nó để lại. Cuộc sống sinh viên của bạn sẽ tươi đẹp và phần nào như những gì bạn tưởng tượng nếu như các bạn biết phân bổ thời gian hợp lý để vừa có kết quả học tập hiệu quả vừa có thể "thả sức" vui chơi.

Nguồn: 
Kenh14.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn