Với hình thức thi trắc nghiệm lịch sử thì đây là những gì bạn cần biết


Môn Lịch sử đã quá quen với hình thức thi tự luận, vậy nhưng trước sự thay đổi sang hình thức thi trắc nghiệm, nhiều bạn học sinh tỏ ra khá bối rối. Tuy vậy, các bạn không nên suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này vì thực ra kiến thức cũng chỉ nằm trong phạm vi sách giáo khoa, chỉ là các bạn thay đổi một chút trong phương pháp học…

Theo phương án thi chính thức của Bộ GD&ĐT, học sinh có hai bài thi tự chọn theo hình thức trắc nghiệm là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Như vậy, Lịch sử cũng là môn thi trắc nghiệm (40 câu) sẽ gộp cùng hai môn khác trong tổng thời gian làm bài 150 phút.

Với việc đã quá quen với hình thức thi tự luận của môn Lịch sử, đứng trước thay đổi này nhiều bạn học sinh tỏ ra bối rối với việc ôn thi. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo lắng vì thực ra kiến thức cũng chỉ nằm trong phạm vi sách giáo khoa, chỉ là các bạn thay đổi một chút trong phương pháp học để phù hợp với hình thức thi mới mẻ… Và dưới đây sẽ là một số gợi ý cho bạn trong quá trình ôn tập:

Kiến thức trong SGK 12 cần phải nắm vững

Kiến thức ôn thi đều nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12. Vì vậy, với hình thức thi trắc nghiệm, việc đầu tiên các bạn cần thay đổi đó chính là đọc kỹ sách giáo khoa, đây chính là tài liệu giúp bạn ôn tập tốt nhất các bạn học  sinh cần tận dụng triệt để. Bạn tuyệt đối không nên "học tủ" một giai đoạn lịch sử, hoặc là chỉ chú tâm vào học lịch sử Việt Nam mà bỏ qua lịch sử thế giới hoặc ngược lại. Gợi ý cho bạn là hãy làm nhiều đề thi thử, với "ngân hàng" câu hỏi khá lớn, khi làm nhiều các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong quá trình làm bài và tự nâng cao kiến thức cho bản thân.

Xem thêm: đại học ngôn ngữ anh, học quản trị kinh doanh làm gì

Đừng chỉ "mải mê" học thuộc lòng

Với hình thức thi trắc nghiệm lịch sử thì đây là những gì bạn cần biết 

Bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn

Với hình thức thi trắc nghiệm, học sinh sẽ không phải quá chú ý đến học thuộc mà quan trọng là sẽ cần phải tư duy, hiểu rõ bản chất của từng mốc lịch sử. Từ những giai đoạn lịch sử, các con số thống kê… bạn cần phải biết phân tích tổng hợp, khái quát vấn đề. Với các sự kiện thì các bạn cần phải liên tưởng, xâu chuỗi mối liên hệ sự kiện trước và sau nó. Vì vậy, bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

Nếu không biết đáp án đúng, hãy dùng phương pháp loại trừ

Học sinh cần tư duy, xâu chuỗi và kết nối các vấn đề, suy luận để lựa chọn đáp án là có thể hoàn thiện bài thi. Trong trường hợp chưa biết đáp án đúng, các bạn nên suy nghĩ loại trừ đáp án sai để tìm ra đáp án đúng – đây là tip làm bài bạn nên áp dụng. Đặc biệt, với hình thức thi trắc nghiệm sẽ có những đáp án gây “nhiễu”, đáp án khá giống nhau… do đó chúng ta phải đọc kỹ sách giáo khoa để hiểu vấn đề, kết nối các sự kiện với nhau để phân tích câu trả lời và chọn ra đáp án đúng.

Xem thêm: tư vấn chọn trường đại học khối d, đại học thành tây tuyển sinh 2017

Hãy tính toán thời gian hợp lý vì chỉ có 50 phút cho 40 câu hỏi

Với hình thức thi trắc nghiệm lịch sử thì đây là những gì bạn cần biết 

Chỉ có 50 phút để làm bài thi, vì vậy đối với một câu hỏi khó bạn không nên dành quá nhiều thời gian vì trung bình mỗi câu chỉ khoảng 1,25 phút. Chẳng cần làm theo thứ tự câu hỏi, với những câu dễ bạn hãy làm trước, khi đã hoàn thiện những câu dễ thì khoảng thời gian còn lại sẽ "chiến đấu" với những câu hỏi khó nhằn sau.

Nguồn: 
Kenh14.vn

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn