Xã hội đang "RẤT" khan hiếm kỹ sư bảo hộ lao động


Ngành bảo hộ lao động là một nghề tương đối mới ở Việt Nam, được đào tạo trong khoảng 20 năm trở lại đây, cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nhằm mục đích đảm bảo an toàn, sức khỏe nghề nghiệp cho những người lao động.

Đánh giá về nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội đối với ngành bảo hộ lao động trong thời gian tới, bà Nguyễn Thúy Lan Chi, trưởng khoa môi trường và bảo hộ lao động Trường Đại học Tôn Đức Thắng, cho biết hiện nay kỹ sư bảo hộ lao động hiện đang rất khan hiếm do nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn nhưng cả nước chỉ có hai trường đại học đào tạo.

Xã hội đang "RẤT" khan hiếm kỹ sư bảo hộ lao động

Bà Chi phân tích, nghề bảo hộ lao động không trực tiếp tạo ra sản phẩm, lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng lại giúp doanh nghiệp bảo vệ sự an toàn, sức khỏe của nhân viên; góp phần giúp doanh nghiệp giảm thiệt hại và chi phí nếu chẳng may có sự cố, tai nạn xảy ra.

Xem thêm Các trường Đại học có ngành Dược

“Vì vậy nghề này có nhiều điểm đặc trưng khác biệt của ngành này so với các ngành nghề khác đó là đòi hỏi phải có cái tâm với nghề, cái tâm với con người. Công việc của nghề bảo hộ lao động không trực tiếp cứu người nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ con người”, bà Chi nói.

Hiện nay cả nước chỉ có hai trường đại học đào tạo ngành bảo hộ lao động là Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ở phía Nam) và Trường Đại học Công đoàn (ở phía Bắc). Sinh viên ngành bảo hộ lao động sẽ được cung cấp những kiến thức về kỹ thuật như điện, hóa chất, cơ khí…; phòng cháy chữa cháy, máy móc thiết bị, tâm sinh lý của con người; bệnh nghề nghiệp; tiêu chuẩn chất lượng an toàn môi trường trong và ngoài nước.

Từ đó, sinh viên có kiến thức để giám sát, thiết kế tối ưu hóa an toàn cho người lao động; chất lượng lao động, bố trí lao động hợp lý theo đúng năng lực, trình độ, sức khỏe.

Khi ra trường, kỹ sư bảo hộ lao động có thể làm việc tại tất cả các doanh nghiệp sản xuất, các tập đoàn đa quốc gia, các dự án công trình xây dựng, cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động, các công ty tư vấn các hệ thống quản lý chất lượng, an toàn; làm cán bộ thanh tra tại các sở và phòng lao động thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố.

Xã hội đang "RẤT" khan hiếm kỹ sư bảo hộ lao động

Đặc biệt kỹ sư bảo hộ lao động có thể làm việc cho những công ty, tổ chức nước ngoài - những nơi rất quan tâm đến vấn đề an toàn sức khỏe môi trường. Các bạn nếu có khả năng ngoại ngữ sẽ có một cơ hội tìm việc làm cao hơn sau khi ra trường.

Xem thêm Ngành ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Công việc của người làm công tác bảo hộ lao động là lập kế hoạch đảm bảo an toàn lao động cho doanh nghiệp; giám sát, quản lý quy trình vận hành sản xuất; phân tích và đánh giá rủi ro trong công việc; thiết lập và duy trì các bộ phận đảm bảo an toàn, sức khỏe cho doanh nghiệp theo các qui định tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Mức lương bình quân của sinh viên mới ra trường theo làm nghề bảo hộ lao động rơi vào khoảng 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài mức lương khởi điểm có thể cao hơn.

Nguồn: 
Internet

Đối với các chương trình nằm trong hợp tác của AUM Việt Nam với các Trường, Quý phụ huynh và sinh viên có thể làm thủ tục đăng ký trực tuyến tại Văn phòng của AUM Việt Nam tương đương với một điểm nhập học của Trường. Mọi khoản thu theo đúng quy định của Trường và thủ tục được hỗ trợ nhanh chóng.

Đối với các trường khác, AUM Việt Nam sẽ cung cấp thông tin tối đa và tư vấn tận tình cho Quý phụ huynh và sinh viên để có lựa chọn phù hợp nhất với nguyện vọng và điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Văn phòng tuyển sinh P101, Nhà B, Số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256