Xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2018: Những ngành nào đang lên ngôi?


Những ngành hot như công an, quân đội, y dược, ngoại thương, bách khoa... vẫn là lựa chọn của thí sinh có điểm cao.

Khối ngành công an, quân đội: Thiết lập kỷ lục mới!

Những năm gần đây, các trường công an, quân đội đều ở nhóm trường có điểm chuẩn cao nhất. Mức điểm chuẩn của các trường này đã tạo ra kỷ lục mới cho mùa tuyển sinh năm nay. Theo đó, mức điểm chuẩn cao nhất ở các trường quân đội lên đến 30 điểm dành cho: thí sinh nữ miền Bắc đăng ký xét tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự; thí sinh nữ miền Nam (tổ hợp A00) và thí sinh nữ miền Bắc (tổ hợp B00) đăng ký xét tuyển vào Học viện Quân y.

Xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2017: Những ngành nào đang lên ngôi?

Ở nhóm trường công an, điểm chuẩn dành cho thí sinh nữ phía Bắc xét tuyển theo tổ hợp A00 vào Đại học Phòng cháy chữa cháy lên đến 30,25 điểm. Tuy nhiên, không phải thí sinh cứ đạt mức điểm này (sau khi đã cộng điểm ưu tiên) là trúng tuyển. Do số thí sinh bằng mức điểm chuẩn này cao hơn so với chỉ tiêu còn lại, trường xác định: thí sinh ngoài việc đạt tổng điểm xét tuyển là 30,25 còn phải đạt tiêu chí phụ là “điểm khi chưa làm tròn phải đạt từ 28,35 điểm trở lên”. Thậm chí, “đỉnh” hơn nữa, thí sinh nữ xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh vào Học viện An ninh nhân dân theo tổ hợp D01 (toán, văn, tiếng Anh) chỉ trúng tuyển khi đạt... 30,5 điểm trở lên.

Khối ngành y dược: điểm cao nhất từ trước đến nay

Ở các trường đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe, các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, ngành dược năm nay đều có mức điểm chuẩn rất cao.

Tại Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, ngành y đa khoa có mức điểm cao kỷ lục 29,25 điểm. Ngành răng hàm mặt là 29 điểm. Tại Trường Đại học Y Hà Nội, ngành bác sĩ đa khoa có điểm chuẩn cũng 29,25. Đây là các mốc điểm cao nhất từ trước đến nay của ngành này.

Tại Khoa y Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, điểm chuẩn của y đa khoa là 28,25 điểm. Trong khi đó, năm nay là năm đầu tiên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước. Mức điểm chuẩn các ngành tăng mạnh so với năm ngoái. Ngành có điểm chuẩn cao nhất trường này là răng hàm mặt với 27,25 điểm (tăng 4 điểm so với năm 2016). Ngành y đa khoa 27 điểm (tăng 4,25 điểm), ngành dược học 26,75 điểm.

Xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2017: Những ngành nào đang lên ngôi?

Khối ngành khoa học xã hội: Ấn tượng Đông phương học!

Trong nhóm ngành khoa học xã hội, năm nay chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của ngành Đông phương học Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) với 28,5 điểm. Đây là mức điểm cao nhất trong hệ thống đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Còn tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), ngành báo chí cùng ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có điểm chuẩn cao nhất từ trước đến nay 27,25 điểm (khối C00). Điểm khối D01, D14 của hai ngành này là 25,5 điểm. Đây là hai trong số các ngành luôn có điểm cao của trường ở những năm trước nhưng mức điểm chuẩn năm nay còn cao hơn.

Khối ngành ngoại thương: Lần đầu chạm mốc điểm chuẩn 28,25

Hầu hết các trường, học viện trong khối kinh tế năm nay đều có điểm chuẩn tăng mạnh. Trường Đại học Ngoại thương cũng nằm trong số trường có điểm chuẩn cao bất ngờ khi lần đầu tiên chạm mốc 28,25. So sánh giữa hai năm ngay trong nhóm ngành thường có mức điểm chuẩn cao nhất của trường này là kinh tế, kinh tế quốc tế, luật cũng có độ chênh khoảng 2-3 điểm.

Tương tự, ở Trường Đại học Kinh tế quốc dân, những ngành có mức điểm chuẩn cao nhất là kế toán, kinh tế quốc tế với 27 điểm - tăng khoảng 1,5 điểm so với năm trước.

Tại Trường Đại học Kinh tế - luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là kinh tế đối ngoại với 27,25 điểm - cũng là điểm trúng tuyển cao nhất khối kinh tế. Khối kinh doanh quản lý là ngành kinh doanh quốc tế với 27 điểm và khối luật là ngành luật thương mại quốc tế với 26 điểm.

Còn điểm chuẩn năm nay của Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh từ 21,5 - 25,75 điểm.

Khối ngành kỹ thuật: Công nghệ thông tin vẫn là ngành “hot” nhất

Khối ngành khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên năm nay chứng kiến sự tăng vọt điểm chuẩn các ngành “hot”: công nghệ thông tin - khoa học máy tính, công nghệ kỹ thuật ôtô, kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ thực phẩm.

Tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), tất cả các ngành còn lại (hệ đại trà) đều tăng từ 0,5 - 3,5 điểm so với năm 2017. Điểm trúng tuyển cao nhất là 28 điểm thuộc nhóm ngành khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính (tăng 2,5 điểm so với năm 2016). Ngành công nghệ thông tin Đại học Bách khoa Hà Nội cũng lập kỷ lục với 28,25 điểm.

Xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2017: Những ngành nào đang lên ngôi?

Tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin với 26 điểm (tăng 3 điểm so với năm 2017).

Khối ngành dầu khí trở lại ấn tượng

Đáng chú ý, ngành địa chất - dầu khí Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) dần lấy lại phong độ với điểm chuẩn 23,5 điểm, là ngành có điểm tăng nhiều nhất (3,5 điểm).

Nguồn: 
Internet

AUM Việt Nam có chức năng tương đương Văn phòng tuyển sinh của các trường liên kết, nhằm tạo điều kiện cho Học viên có thể làm thủ tục đăng ký nhanh chóng, thuận tiện và theo đúng quy định của Trường.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn trực tuyến hoặc ghi danh tại địa chỉ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn