Nhảy đến nội dung

3 cách rút ngắn thời gian học đại học cho các bạn sv muốn ra trường sớm

sinh viên học đại học

Học vượt tín chỉ, rèn luyện ngoại ngữ và kỹ năng mềm, học trực tuyến là những cách học sớm ra trường, đi làm cho sinh viên.

Học vượt tín chỉ

sinh viên học đại học

Học chế tín chỉ là phương thức đào tạo mà người học được cấp bằng sau khi tích lũy đủ khối lượng kiến thức (số tín chỉ) theo yêu cầu của chương trình đào tạo. 

Ưu điểm của phương thức này là sinh viên có thể tự sắp xếp kế hoạch học tập, tự cân đối quỹ thời gian, xác định năng lực bản thân và được ra trường trước thời hạn. Nhưng để tận dụng ưu điểm này, sinh viên cần có chiến lược rõ ràng, quyết tâm ngay từ đầu.

Thạc sĩ Trần Minh Đức - Trường ĐH Thủ Dầu Một cho biết: "Khi quyết định học vượt, sinh viên cần tìm hiểu tổng thể chương trình học. Việc này giúp bạn thấy được từng học kỳ phải học những gì để phân bố hợp lý. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của thầy cô, sinh viên khóa trước về những môn học sẽ đăng ký, sau đó, xác định sức học của bản thân để chọn những môn phù hợp. Đăng ký xong, bạn lên kế hoạch học tập và quan trọng là phải quyết tâm, kiên trì thực hiện".

Lê Vũ, chàng sinh viên quê Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã tốt nghiệp loại giỏi và luận văn tốt nghiệp của đạt 8,7 điểm trong 3 năm tại Đại học Nông lâm TP HCM chia sẻ: "Học kỳ đầu tôi đăng ký 16 tín chỉ. Sau này, thấy còn dư nhiều thời gian nên đã đăng ký lên 19, rồi 25 tín chỉ. Ở năm nhất, năm hai, việc học vẫn nhẹ nhàng nhưng cực nhất là năm ba. Nhiều môn phải làm tiểu luận nên tôi thường xuyên phải thức trắng đêm làm cho kịp".

Theo Vũ, để quyết định học vượt, sinh viên phải xác định năng lực học tập xem có phù hợp hay không. Nếu những yếu tố này không phù hợp với khả năng thì không nên mạo hiểm. Vì học quá sức sẽ bị đuối và việc học tập ngày càng trì trệ. 

Rèn luyện ngoại ngữ và kỹ năng mềm

rút ngắn thời gian học đại học

Bên cạnh kiến thức chuyên môn chắc, chỉ cần chịu khó trau dồi các kỹ năng mềm, giỏi tiếng Anh và ham học hỏi thì ai cũng có thể tìm được việc làm phù hợp. Đây là bí quyết ra trường sớm đi làm ngay của một cựu sinh viên Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN.

Ông Nguyễn Lâm Phương, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT cũng khẳng định, bản chất sinh viên là không có kinh nghiệm nên doanh nghiệp ít khi phàn nàn về kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, hai điểm yếu cơ bản của sinh viên mới ra trường chính là ngoại ngữ và kỹ năng mềm, khả năng phối hợp nhóm (teamwork) hay thuyết trình, giới thiệu bản thân.

Thực tế, tiếng Anh và kỹ năng là yếu tố quan trọng được nhiều đại diện doanh nghiệp khẳng định là công cụ giúp sinh viên mới ra trường có một công việc tốt. Sinh viên có thể học tiếng Anh bằng nhiều cách như lên mạng trò chuyện với người nước ngoài, tham gia các diễn đàn học tiếng Anh online, xem phim và đọc truyện tiếng Anh hàng ngày. Về kỹ năng, sinh viên nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, những chuyến tham quan, trao đổi sinh viên và làm quen với bạn bè trong nước, quốc tế để mở rộng mối quan hệ, cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Học Đại học trực tuyến

Với mô hình học trực tuyến, sinh viên sẽ không cần phải tới trường, lớp. Họ tự chủ về thời gian, không gian và tiến trình học. Nếu quyết tâm và tập trung, sinh viên có thể tốt nghiệp và nhận bằng chính quy sau 1,5 đến ba năm học.

Thực tế, trong giai đoạn thị trường đang khát nhân lực ngành công nghệ thông tin như hiện nay, sinh viên ngành này chỉ cần học một, hai năm là có thể đi làm và bỏ ngang việc học. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Những ngành học về công nghệ kỹ thuật đang được đánh giá cao, Nắm bắt được điều này Đại học Thái Nguyên đã xây dựng chương trình đào tạo Đại học trực tuyến với khối lượng kiến thức và kỹ năng như chương trình Đào tạo Đại học truyền thống của trường. Với những bạn muốn học Đại học trong môi trường công nghệ kỹ thuật tiên tiến, là người chủ động, tự giác và đam mê khối ngành Công nghệ kỹ thuật thì đây là lựa chọn sáng suốt cho việc rút ngắn thời gian học Đại học, để sớm ra trường kiếm việc làm. Nếu như trước đây nhiều người còn quan ngại về giá trị của tấm bằng Đại học từ xa, lo lắng sẽ khó xin việc thì giờ đây tấm bằng Đại học trực tuyến hệ từ xa lại đang trở thành xu thế đánh giá khả năng hội nhập của giới trẻ. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hồ sơ xin việc của bạn khi nhìn vào tấm bằng Đại học trực tuyến. Điều đó thể hiểu bạn là người am hiểu và thành thạo về công nghệ, bạn có khả năng làm việc đa nhiệm và quản lý thời gian hiệu quả.

Không
Post Category