Nhảy đến nội dung

5 kỹ năng cần thiết mà sinh viên năm nhất cần phải rèn luyện

Ngoài những kiến thức chuyên môn về ngành học, mỗi sinh viên năm nhất đều cần phải tự rèn luyện cho bản thân những kỹ năng cần thiết, nhằm đạt hiệu quả trong quá trình học tập, cũng như phục vụ cho công việc trong tương lai

Dưới đây là 5 kỹ năng “bỏ túi” làm nên triển vọng nghề nghiệp đa dạng và ưu thế cạnh tranh của sinh viên trong thị trường lao động Việt Nam.

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng tiên quyết mỗi người cần phải rèn luyện và trau dồi trong quá trình sống và làm việc. Sở dĩ, bạn làm bất kì ngành nghề nào thì giao tiếp quyết định rất lớn đến thuận lợi và thành công trong công việc.Khi được nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn, bạn đã phải thể hiện khả năng giao tiếp của mình. Một người có kỹ năng này, họ sẽ tự tin và bộc lộ được hết những khả năng của mình để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong lần phỏng vấn. Trong công việc, giao tiếp tốt giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Mặt khác, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp khá e rè, nhút nhát bởi đối mặt với mọi người và công việc mới, họ không biết phải nói gì, nói như thế nào. Rèn luyện tốt khả năng này, bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng khi tiếp xúc và làm việc cùng mọi người trong môi trường mới khác hoàn toàn trên giảng đường.

2. Kỹ năng tin học, tiếng Anh

ky-nang-tieng-anh

Trong xu thế toàn cầu hóa thì ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để bạn phát triển trong công việc. Một nhà tuyển dụng không yêu cầu sinh viên mới tốt nghiệp cần thông thạo ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ nhưng buộc phải biết những giao tiếp cơ bản. Có vốn ngoại ngữ nhất định giúp bạn thuận lợi và có thể tiến xa trong công việc.Có những công việc đòi hỏi khả năng cao về công nghệ thông tin như khả năng hiểu biết về ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, có những công việc bạn xin tuyển không yêu cầu về khả năng công nghệ thông tin thì kỹ năng sử dụng thành thạo máy vi tính cũng vẫn là yếu tố cần thiết và cơ bản. Bà Norm Meshriy, nhà tư vấn kiêm giám đốc của công ty Career Insights nói rằng: "Tiến bộ công nghệ được áp dụng vào công việc nhằm làm cho hiệu quả công việc cao hơn và giảm áp lực làm việc cho con người vì vậy để tận dụng được lợi thế đó các bạn phải biết sử dụng chúng".

3. Kỹ năng quản lý thời gian

Các nhà tuyển dụng tin rằng, việc biết cách quản lý thời gian là một trong những điều quan trọng hơn bảng điểm của bạn. Thậm chí nếu bạn có điểm trung bình cao, nhưng cũng sẽ không ai muốn làm việc với bạn, nếu bạn không thể quản lý thời gian của chính mình. Các nhà tuyển dụng muốn bạn xử lý một số dự án cùng một lúc và thường có thời hạn nghiêm ngặt. Nếu bạn không thể quản lý thời gian và hoàn thành đúng hạn, bạn sẽ không thể tiếp tục thực hiện công việc trong thời gian dài, ngay cả khi bạn đã có số điểm 4.0 trong khi học đại học.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

ky-nang-lam-viec-nhom

Khi còn ngồi trên giảng đường, nếu bạn đang phân vân có nên tham gia vào các câu lạc bộ kỹ năng của trường không thì câu trả lời là có.  Ở đây rèn luyện kỹ năng thích nghi và làm việc nhóm. Trong công việc, việc phải phối hợp, cộng tác, thảo thuận với một nhóm người là điều cần thiết. Bạn cần tiết chế cái “tôi” của bản thân cũng như không để mình bị nhạt nhòa trong công việc nhóm.

5. Kỹ năng tạo dựng các mối quan hệ

Giao tiếp với tất cả mọi người trong gia đình của bạn, hay những bạn bè của bạn là một kỹ năng sống giúp bạn kết nối và duy trì các mối quan hệ. Bạn có khả năng xin danh thiếp từ những người khác nhau hay viết email cho tất cả mọi người bạn biết không? Bạn sẽ nhận thấy công việc hiện tại của mình tốt hơn rất nhiều nếu biết cách duy trì các mối quan hệ. Chính các mối quan hệ xung quanh giúp ích cho công việc và bản thân bạn.

Không