Nhảy đến nội dung

6 Điều cần cân nhắc trước khi chọn trường đại học

Một mùa thi nữa lại đến ngoài sự ra sức chạy đua về thời gian và kiến thức thì vấn đề chọn trường cũng là băn khoăn lớn đối với các bậc phụ huynh và các sĩ tử.Vậy chúng ta cần lưu ý và cân nhắc những điều gì để lựa chọn cho mình một trường đại học phù hợp với năng lực của bản thân.

Trước khi lựa chọn trường bạn nên cân nhắc kĩ 6 điều sau đây thì chắc chắn bạn sẽ có quyết định chọn trường đúng nhất:

Tư vấn chọn trường- 8 điều cần lưu ý khi chọn trường ĐH

1.Về ngành học

Có lẽ bạn đã có sẵn một trường mà mình yêu thích, nơi đáp ứng đủ mọi yêu cầu của bạn về một ngôi trường trong mơ.Nhưng bạn thật sự nên nghiên cứu kĩ các chương trình học , hỗ trợ tại ngôi trường đó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu bạn lựa chọn khối ngành chăm sóc sức khỏe mà trường lại đào tạo chuyên về kinh tế; Nếu bạn đam mê nghệ thuật mà ngôi trường đó chỉ đào tạo kỹ thuật.Thì liệu đó có nên là lựa chọn của bạn không? Nên hãy thật sự cân nhắc khi chọn ngành học trước chọn trường để có quyết định đúng nhất cho co đường tương lai của bản thân.

2.Về loại trường 

     Từ các trường cao đẳng đến đại học công dân lập, loại trường lý tưởng nhất dành cho bạn có thể phụ thuộc vào kiến thức, khả năng tài chính của bạn, nghề nghiệp bạn muốn làm sau này, cũng như tầm quan trọng của các bảng xếp hạng trường học đối với riêng cá nhân bạn.

Nếu bạn muốn làm một công nhân kỹ thuật, thợ cơ khí, nhà tạo mẫu thì trường đào nghề sẽ là lựa chọn ưu tiên của bạn.

Nếu bạn không quá dư giả tiền nong nhưng vẫn muốn có bằng cử nhân, bạn có thể cân nhắc học tập tại các trường cao đẳng cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên các trường đại học. 

Nếu bạn muốn học tại một trường có quy mô nhỏ với sự quan tâm chi tiết đến từng học sinh, một trường đại học tư thục sẽ phù hợp nhất với bạn.

Bạn muốn khẳng định năng lực, muốn đào tạo trong những ngôi trường có tiếng thì những trường đaị học công lập sẽ là lựa chọn đúng với bạn.

3. Về chi phí

     Chi phí nên là một yếu tố lớn khi quyết định chọn trường. Nếu bạn rất thích một ngôi trường với chi phí đắt nhưng bạn lại không có đủ tiền trong tay để chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí, vậy thì bạn chưa nên quyết định vội.Nếu bạn tìm một trường có chi phí thấp bạn cũng không nên quyết định nay mà nên suy xét đến các yếu tố khác.

Khi lựa chọn trường phù hợp với khả năng chi trả của bản thân nhưng chất lượng đào tạo, csvc cũng phải tương đương và đảm bảo chứ đừng ham rẻ mà lựa chọn những trường không đạt chuẩn. Điều đó chỉ làm phí một nguồn chi tiêu của gia đình mà chưa chắc đã thu được gì.

Trung tâm Đào tạo từ xa Đại học Kinh tế quốc dân

4. Địa điểm học

     Không phải cứ đỗ vào trường là chúng ta “xách vali lên và đi” mà kéo theo đó chúng ta cần phải chú ý đến khả năng tài chính, nhà ở , giao thông, an ninh……Nếu bạn không có xe phải đi xe bus, bạn không có khả năng tài chính cần đi làm thêm thì một ngôi trường ở khá xa trung tâm, không có nhiều tuyến xe đi qua thì đó sẽ là một điều nữa mà ban nên lưu tâm.

5.Cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy

     Khi chọn trường ai cũng mong mình sẽ có được một ngôi trường có cơ sở  vật chất khang trang, đảm bảo hỗ trợ sinh viên được học và thực hành đầy đủ.Ngoài ra , chất lượng giảng viên là yếu tố lớn để có thể quyết định cho tương lai của mình. Nên trước khi đăng ký trường nào đó nếu có thể bạn nên đến thăm quan cơ sở của trường và tìm hiểu lịch sử cũng như đội ngũ giảng viên .Như vậy để thấy rõ rằng mình sẽ được đào tạo trong môi trường như thế nào!.

6. Về hỗ trợ sinh viên

      Một trường có quy mô, có sự sát sao trong việc quản lý sinh viên thì vấn đề hỗ trợ sinh viên sẽ luôn kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên.Những vấn đề về ký túc xá, nơi ở, miễn giảm học phí, vay vốn, học bổng….là điều mà mỗi sinh viên khi đi học sẽ có thắc mắc, băn khoăn và được giải đáp kịp thời.

Nhưng không phải trường nào cũng có những chế độ hỗ trợ kịp thời . Đôi khi sinh viên có những thắc mắc về môn học, quyền lợi nhưng ban này chuyển phòng kia mãi không giải quyết được.Sinh viên cũng không biết kêu ai. Đúng là “ Con chung không ai khóc” !

Nên một ngôi trường có hỗ trợ tốt thì sinh viên có thể có nhiều thời gian đầu tư hơn cho việc học tập của mình. Và điều này ta thấy khá rõ ở các trường tư thục, ở đây không nói trường công không tốt nhưng để kịp thời và sát sao là rất khó.

Với những điều cân nhắc  trên bất kỳ bậc phụ huynh hay một bạn học sinh nào cũng sẽ có thể tìm cho con mình, cho bản thân một ngôi trường có: môi trường học tập tốt nhất, hỗ trợ sao nhất, chi phí phù hợp nhất để học tập!.

Tư vấn tuyển sinh chọn trường Đại học

Để được hỗ trợ thông tin tuyển sinh Đại học 2016 trên toàn quốc, hãy liên hệ với cổng thông tin tư vấn tuyển sinh AUM tại địa chỉ web aum.edu.vn hoặc liên hệ hotline: 091 5500 256

Không