6 lý do nên học ngành Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics


Cơ hội trở thành công dân toàn cầu, lương hấp dẫn, công việc đa dạng... là những lý do sinh viên nên chọn học ngành Logistics.

Quản lý chuỗi cung ứng & Logistics là việc quản lý một mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Nó đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau, bao gồm lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất… Dưới đây là 6 lý do nên theo đuổi ngành này, theo chia sẻ của Giáo sư Mathews Nkhoma, Trưởng khoa Thương mại và Quản lý, Đại học RMIT Việt Nam.

Ngành logistics

1.Mức độ tăng trưởng của thị trường lao động cao của ngành logistics

Theo Hiệp hội Các doanh nghiệp Logistics Việt Nam, chỉ tính riêng nguồn nhân lực cho các công ty cung cấp dịch vụ Logistics (không bao gồm các công ty vận tải thủy, bộ, biển, hàng không, chuyển phát nhanh, cảng thuần túy) từ nay tới năm 2030 sẽ cần đào tạo mới và bài bản 250.000 nhân sự. Nhiều vị trí khan hiếm nhân lực từ lãnh đạo - quản trị tới quản lý, giám sát và cả nhân viên chuyên nghiệp.

Nếu tính thêm các công ty vận tải và các công ty sử dụng dịch vụ Logistics thì trong vòng 15 năm tới, Việt Nam cần đào tạo 717.500 nhân sự Logistics các cấp.

Xem thêm: Học ngành Logistics bạn sẽ không phải lo việc làm khi tốt nghiệp

2. Lương hấp dẫn

Theo báo cáo lương 2016 của Jobstreet - một trong những mạng việc làm trực tuyến lớn nhất tại châu Á, mức lương khởi điểm đối với ngành Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics dao động 5 - 9 triệu đồng một tháng. Con số này sẽ tăng dần theo kinh nghiệm, kỹ năng. Với vị trí cấp cao và trưởng nhóm, mức lương trung bình tăng từ 15 - 23 triệu đồng một tháng, thậm chí có những công ty sẵn sàng trả 80 - 100 triệu đồng một tháng.

"Nếu các em đang tìm kiếm một nghề trong ngành công nghiệp năng động và phát triển nhanh chóng, Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics là một sự lựa chọn tốt. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như khu vực ASEAN đều có nhu cầu lớn trong việc săn tìm các chuyên gia lĩnh vực này", Giáo sư Mathews Nkhoma cho biết.

3. Trở thành công dân toàn cầu khi làm việc trong ngành logistics

Nhiều công việc trong ngành này đòi hỏi bạn phải di chuyển thường xuyên giữa các tỉnh, thậm chí giữa các quốc gia trên thế giới. Mặc dù những chuyến đi này tập trung nhiều vào công việc, đây cũng là cơ hội để bạn khám phá vùng đất mới hay xa hơn là làm quen dần với lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Không ít người bắt đầu sự nghiệp với ngành này thừa nhận họ có thể nhanh chóng gặt hái những kinh nghiệm trong ngành kinh doanh quốc tế để phát triển kỹ năng hoặc mở ra cơ hội mới. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội thuyên chuyển đi làm việc ở nước khác trong một thời gian dài, hoặc định cư tại đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng mong muốn di chuyển thường xuyên, thực tế chứng minh nhiều người muốn một công việc ổn định tại địa phương. Điều này có thể trong lĩnh vực Logistics. 

4. Cơ hội thực tập phong phú

Học Logistics, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực tập, học hỏi kiến thức và trau dồi kinh nghiệm, bao gồm thực tập có lương tại các công ty trong ngành. Nếu quá trình thực tập tốt, nhiều khả năng bạn sẽ được ở lại công ty ngay sau khi tốt nghiệp.

Tại các trường đại học đào tạo ngành Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics các bạn có cơ hội thực tập tại các tập đoàn công ty hàng đầu trong ngành. Việc này giúp tạo lợi thế không nhỏ cho các sinh viên có kinh nghiệm thực tế để đầu quân vào các doanh nghiệp uy tín sau khi ra trường

5. Công việc đa dạng 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm tại nhiều mảng khác nhau như quản lý xuất, nhập khẩu, quản lý kho vận, chuyên viên phân tích Logistics hay giám đốc kinh doanh, giám đốc phân phối, quản lý vận hành...

Địa điểm làm việc cũng rất đa dạng từ các tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhỏ, tổ chức phi lợi nhuận cho đến các tổ chức chính phủ.

 6. Không nhàm chán

Sự đa dạng trong công việc cũng như sự giao thoa giữa các khía cạnh nhanh và chậm luôn giữ cho công việc Logistics thú vị, năng động. Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều đối tác, từ những công ty cung cấp nguyên vật liệu, vận chuyển, đến các khách hàng với yêu cầu về dịch vụ và tính chất dự án khác nhau.

Xem thêm: Muốn làm “Người vận chuyển”, học ngành nào là phù hợp?

Nguồn: 
VNExpress

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn