Áp dụng triển khai thi quốc gia trên máy tính sau năm 2021 có khả thi hay không?


Ngày 10/8, tại hội nghị Tổng kết năm học 20018 – 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 đối với Giáo dục trung học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Đà Nẵng; ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục) đã chia sẻ một số thông tin về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 được đánh giá nghiêm túc.

Theo ông Trinh, thì sau 5 năm tổ chức, để kỳ thi ngày càng hoàn thiện hơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia ổn định đến năm 2020.

Đồng thời, phấn đấu xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa đề thi trên máy tính, trên cơ sở đó các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đánh giá, kiểm tra thường xuyên.

Dự kiến, trong giai đoạn 2021-2023, các trường học vẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Và theo lộ trình thì đến năm 2024 sẽ có kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Do đó, định hướng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia giai đoạn năm 2021-2023 về căn bản vẫn giữ phương thức như hiện nay.

Bắt đầu từ năm 2023 sẽ bắt đầu có đổi mới, để đến năm 2024 sẽ có một kỳ thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng tiếp cận năng lực, ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, tiệm cận cách thức thi của quốc tế...

Chính vì vậy, ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ có những bước chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn tiếp theo để đến năm 2024 việc thực hiện sẽ không quá bỡ ngỡ.

Ông Trinh thông tin thêm, đối với những nơi nào có điều kiện, có thể thực hiện việc tổ chức thi trên máy tính một số lần mỗi năm.

Qua đó dần hình thành các test site (vệ tinh của trung tâm khảo thí quốc gia) để tiến tới thi trung học phổ thông quốc gia đại trà trên máy tính.

Kết quả của các đợt thi này có thể sử dụng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Góp ý về phương án thi này, nhiều lãnh đạo ngành giáo dục các địa phương cũng bày tỏ sự đồng tình, nhất trí.

“Hiện nay, Bộ Nội vụ thi nâng ngạch đã có bộ đề và thi trên máy tính rất thuận lợi. Chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đúng và cần thiết”, ông Nguyễn Viết Hiển - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình chia sẻ.

Cũng tại hội nghị này cũng ghi nhận nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Giáo dục cần phải giáp áp lực cho các địa phương trong việc tổ chức, thực hiện các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Chính những áp lực này đã gây ra sai sót ở một số địa phương thời gian qua. Phương án giảm áp lực được đưa ra là cần tăng cường tự chủ trong tuyển sinh của các trường Đại học.

Các trường Đại học cũng cần có nhiều đóng góp hơn nữa để cùng với ngành giáo dục địa phương tổ chức kỳ thi quốc gia tốt hơn.

Nguồn: 
GIáo dục

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn