Bí quyết để chinh phục học 2 ngành song song


Theo quy định của Bộ Giáo Dục thì một sinh viên bình thường trong một kỳ học các bạn được đăng kí ít nhất là 14 tín chỉ. Nhưng tùy vào mức quy định của từng trường Đại học có những kỳ các bạn sinh viên sẽ hõ từ 20 – 26 tín chỉ. Còn với những sinh viên theo học 2 ngành thì số lượng tín chỉ sẽ gấp đôi những người theo học một ngành.

Điều ta có thể nhận thấy đầu tiên khi học song song hai trường học đó là mang lại cho các bạn các tấm bằng với các ngành nghề khác nhau. Do hiện nay Bộ giáo dục thay đổi quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng liên tục và được cho là những thay đổi có chiều hướng tốt nhất cho học sinh tham gia thi tuyển. Và việc một sinh viên tốt nghiệp cùng lúc có 2, 3  tấm bằng cũng không còn là một chuyện lạ.

Xem thêm: Học song ngành - Nên hay không?

học song ngành

Đầu tiên để biết vì sao các bạn sinh viên hiện nay lựa chọn đi học song song hai trường nhiều chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân do đâu?

Khi các bạn chọn ngành để theo học tại các trường đại học thì các bạn có tìm hiểu nhu cầu thị trường về ngành đó hay không? Khi mà rất nhiều bạn khi bước vào cánh cổng đại học và theo học ngành mình học thì mới nhận ra ngành đó không phù hợp với bản thân hoặc nhu cầu thị trường đang thừa nhiều. Trong khi tương lai, các công ty, các doanh nghiệp lại đòi hỏi nhân viên họ tuyển dụng có nhiều kĩ năng phụ khác ngoài những ngành chính mà các bạn đang theo học. Vì vậy, học 2 trường, hoặc 2 ngành cùng một lúc đang là lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Ví dụ ngoài chuyên môn chính, người xin việc phải có một vốn ngoại ngữ nhất định (chủ yếu là tiếng Anh) và kỹ năng Tin học. Hay khi đã thông thạo một vài ngoại ngữ, sinh viên còn phải trang bị thêm một tấm bằng ở lĩnh vực Kinh tế, Tài chính nếu muốn làm việc trong các Ngân hàng, công ty đầu tư, doanh nghiệp liên doanh,… ở lĩnh vực Du lịch, Quản trị khách sạn nếu muốn làm một hướng dẫn viên, quản lí nhà hàng,…

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

Bí quyết để chinh phục học 2 ngành song song

1. Đầu tiên để học tốt hai ngành học song song các bạn phải yêu thích ngành học thứ 2 đó. Để có thể phát huy hết khả năng và đam mê về hai ngành mà các bạn theo đuổi.

2. Luôn cố gắng 1 tuần chừa ngày ra 1 ngày để có thời gian thư giãn, tham gia các hoạt động khác cho cân bằng. Để giúp cho đầu óc và tinh thần được thoải mái nhất các bạn sẽ đạt được hiệu quả cao trong học tập. Còn việc cứ ép phải ngồi học ngày ngày đôi khi sẽ phản lại tác dụng vì sức ép lớn. Vì vậy, luôn giữ cho mình tinh thần thoải mái nhất.

3. Các bạn cần nghiên cứu trước lịch học vì thường nhà trường sẽ công bố lịch học trước nhiều ngày để bạn chọn những môn học phù hợp và đủ số tín chỉ bạn có thể theo sao cho các môn học của hai ngành không bị trùng nhau. Một lưu ý nũa là khi lên kế hoạch ngoài việc sắp xếp thời gian hợp lí các bạn cần phải quan tâm đến đại điểm học các môn tránh phải chạy đi chạy lại nhiều nơi.

4. Khi học song song 2 ngành sẽ có những lúc các bạn nản chí nhưng hãy nghĩ đến lợi ích phía trước đó là am hiểu được nhiều kiến thức hơn và quan trọng là khi tốt nghiệp cơ hội tìm việc làm sẽ nhiều hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích từ việc học song song hai trường thì cũng có những khó khăn đó là các bạn sẽ bị quá tải chương trình từ hai trường, các bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức, đi chuyển cũng vất vả hơn,… Nhưng tất cả đều vì tương lai của chúng ta. Vì vậy, hãy có gắng khắc phục tất cả nếu ta có thể.

Hy vọng bài chia sẻ trên đây sẽ cho các bạn một số bí quyết nhỏ nhưng lại giúp các bạn có được kết quả tốt nhất khi theo học 2 ngành song song.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn