Nhảy đến nội dung

Các trường ĐH chỉ được công bố điểm trúng tuyển từ ngày 8/8/2019

Theo Bộ GD-ĐT, việc công bố điểm trúng tuyển Đại học bằng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia trước thời điểm 8/8 là vi phạm quy chế tuyển sinh.

Vừa qua, một số trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển năm 2019 bằng kết quả Trung học phổ thông quốc gia.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ Giáo dục Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc công bố điểm trúng tuyển Đại học bằng kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia trước thời điểm 8/8 là vi phạm quy chế tuyển sinh. Vụ Giáo dục Đại học cũng đang yêu cầu các trường này báo cáo cụ thể sau đó sẽ có hướng xử lý.

Các trường ĐH chỉ được công bố điểm trúng tuyển từ ngày 8/8/2019

Bà Phụng thông tin, từ ngày 6/8 đến ngày 8/8/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ lọc ảo cho các trường Đại học có sử dụng từ một đến ba môn văn hóa kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 để xét tuyển.

Nhằm hạn chế triệt để số thí sinh ảo đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng, xét học bạ vào các trường (nếu có), Bộ yêu cầu các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và đã xác nhận nhập học vào trường theo Quy chế tuyển sinh hiện hành để loại bỏ danh sách những thí sinh này khỏi danh sách thí sinh xét tuyển trên hệ thống.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các trường, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Được biết năm 2019, cả nước có hơn 653.000 thí sinh đăng ký với tổng số hơn 2,5 triệu nguyện vọng vào các ngành đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phải tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 8/8, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức.

Các trường ĐH chỉ được công bố điểm trúng tuyển từ ngày 8/8/2019

Hiện nay, các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các trường về công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình càng ngày càng được củng cố; đặc biệt là khâu quản trị đảm bảo chất lượng. Vì thế, các trường cũng nên biết điều này và không nên tuyển sinh bằng mọi giá.

Không