Nhảy đến nội dung

Chương trình phát triển ngành Điện hạt nhân - khủng hoảng thiếu nhân lực

Dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ hoàn thiện vào năm 2020, Nền công nghiệp điện hạt nhân Việt Nam đang đứng trước một thách thức lớn đó là: Khủng hoảng thiếu nhân lực

Nhân lực ngành Điện hạt nhân

nhân lực ngành điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận là tên gọi chung của chuỗi hai nhà máy điện hạt nhân I và II đang trong dự án xây dựng tại tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam với tổng công suất trên 4.000 MW. Tổng mức đầu tư dự toán khoảng 200.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2008

Dự kiến đến năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng tổ máy đầu tiên với công suất 1.000 MW, sau đó sẽ lần lượt đưa vào sử dụng các tổ máy tiếp theo. Kinh phí đào tạo nhân lực cho nhà máy điện hạt nhân chiếm khoảng từ 2-5% tổng kinh phí của một dự án điện hạt nhân (tương đương khoảng 4-10.000 tỷ đồng). Việc đầu tư kinh phí cho đào tạo nhân lực kỹ thuật hạt nhân, đặc biệt là đào tạo cơ bản là rất quan trọng.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án đầu tiên ở Việt Nam, lớn về quy mô và đầu tư, thời gian chuẩn bị và xây dựng dài.Bên cạnh các yếu tố về công nghệ, nguồn vốn, sự chấp thuận của công chúng về điện hạt nhân thì công tác đào tạo nguồn nhân lực đủ về số lượng, đáp ứng về chất lượng là yếu tố rất quan trọng cho việc xây dựng thành công và vận hành an toàn nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây cũng là một trong những rào cản lớn trong quá trình triển khai xây dựng, vận hành nhà máy điện hạt nhân ở nước ta.

Theo kinh nghiệm của các quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến về điện hạt nhân cũng như hướng dẫn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), nguồn nhân lực có vai trò quyết định đến sự thành công của dự án điện hạt nhân cũng như của chương trình phát triển điện hạt nhân. Đối với quốc gia triển khai dự án điện hạt nhân đầu tiên như Việt Nam, việc có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, cơ cấu và chất lượng ngay từ giai đoạn đầu của dự án là không thể thực hiện được. Có thể nói nhu cầu nhân lực cho ngành điện hạt nhân giai đoạn này là rất lớn.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử tại Quyết định số 1558/QĐ-TTg. Trên cơ sở Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từng bộ, ngành cũng như chủ đầu tư đều đã xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực theo nhiệm vụ được giao trong chương trình phát triển điện hạt nhân.

Dự án số 1558 của Thủ tướng Chính phủ về  “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử” được xác định mục tiêu:

  • Quy hoạch, đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở giáo dục đại học, trung tâm đào tạo chuyên ngành phục vụ nhu cầu phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
  • Ban hàng chính sách ưu đãi, hỗ trợ người đi đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
  • Xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi đối với giảng viên, sinh viên và chuyên gia làm việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

  • Mời các chuyên gia nước ngoài về làm việc, giảng dạy tại Việt Nam
  • Gửi sinh viên học Đại học, thạc sĩ, tiền sĩ tại các nước tiên tiến..

Năm 2014 Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) xây dựng một kế hoạch đào tạo bồi dưỡng chuyên gia cho các cơ quan quản lý nhà nước và pháp quy. Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ người đi đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực điện hạt nhân cho từng giai đoạn như sau:

  • 2012-2014 : Thu thập số liệu về hiện trạng và nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân đến năm 2020
  • 2013 - 2014 : Bộ GD-ĐT chủ trì tổ chức một số khóa đào tạo trong và ngoài nước cho các chuyên gia của các tổ chức có liên quan đến năng lượng hạt nhân(theo Dự án 1558)
  • 2015: Tổ chức đào tạo bồi dưỡng chuyên gia cho các cơ quan quản lý nhà nước và pháp quy. Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ người đi đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Hình thức đào tạo : ngắn hạn ( < 3 tháng) và dài hạn ( 4-12 tháng) đào tạo tại Việt Nam và nước ngoài theo 3 cấp độ : cơ bản, nâng cao,chuyên nghành
  •  Học phí : được tài trợ bằng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ và nguồn đầu tư hợp pháp

Để đáp ứng nguồn nhân lực cho chương trình điện hạt nhân của Việt Nam, Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử tiếp tục chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và triên khai kế hoạch đào tạo đại học và sau đại học; chỉ đạo tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo nhân lực dưới đại học và đào tạo sau tuyển dụng cho dự án điện hạt nhân

Đến nay, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức quốc tế và các cường quốc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Đến nay, các nước như Nga, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Hungary, Pháp và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã giúp đỡ nước ta đào tạo về điện hạt nhân nói chung và điện hạt nhân nói riêng ở cả quy mô ngắn hạn lẫn dài hạn.

Ông Valery Karezin – Giám đốc Dự án của Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga cho rằng: Đào tạo nhân sự vận hành nhà máy điện hạt nhân không thể thành công nếu nền khoa học cơ bản không được phát triển mạnh mẽ. Do vậy, với lợi thế của Việt Nam là có hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung cấp kỹ thuật về khoa học, kỹ thuật và công nghệ tốt, có kinh nghiệm về đào tạo; tại các bậc học phổ thông đã có sự tiếp cận ban đầu với các kiến thức về vật lý và các kiến thức liên quan. Có thể nói hạ tầng cơ sở cho việc đào tạo nhân lực phục vụ chương trình điện hạt nhân rất thuận lợi.

Hiện tại, dự kiến ba trường Đại học được quy hoạch của Nhà nước về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực điện hạt nhân cho dự án này gồm:

Tư vấn chọn ngành- Điện hạt nhân- khủng hoảng thiếu nhân lực

Cơ hội việc làm ngành điện hạt nhân

Phát triển điện hạt nhân là cả một quá trình dài hạn, trong đó, nguồn nhân lực cho nhà máy điện hạt nhân cũng đòi hỏi cần phải có sự đào tạo liên tục. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực điện hạt nhân vì thế cũng rất lớn. 

Tổ chức Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, nhân lực cần cho nhà máy điện hạt nhân công suất 2.000 MW là khoảng 1.000 người có trình độ đại học, cao đẳng. 

Yêu cầu trình độ nhân lực tham gia vào vận hàng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Yêu cầu trình độ nhân lực cho sự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Theo đó, nhu cầu nhân lực cho chương trình điện hạt nhân ở giai đoạn đầu từ nay đến 2020 của Việt Nam khá lớn, bao gồm: nguồn nhân lực cho quản lý, giám sát và xây dựng các nhà máy điện hạt nhân; nguồn nhân lực cho thực hiện các hoạt động nghiên cứu và triển khai (R&D) và hỗ trợ kỹ thuật; nguồn nhân lực cho các cơ quan quản lý nhà nước nói chung và cho cơ quan quản lý an toàn bức xạ hạt nhân nói riêng; nguồn nhân lực cho các hoạt động giáo dục và đào tạo hạt nhân; nguồn nhân lực cho vận hành và bảo trì nhà máy điện hạt nhân…

Dự đoán trong tương lai gần ngành điện hạt nhân sẽ là ngành "hot", đầy hứa hẹn về cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp. Các sĩ tử mùa tuyển sinh 2016 hãy cân nhắc thông tin và khả năng của bản thân để lựa chọn. Nếu bạn  tự tin và đam mê với kiến thức khoa học tự nhiên, hãy đầu tư thêm vốn tiếng Anh và vươn tới cơ hội học tại 3 trường đại học được quy hoạch của Nhà nước gồm: Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, và Đại học Đà Lạt. Đây là một bệ phóng vững chắc giúp các bạn vươn tới một tương lai có thực. Tuy nhiên, bên cạnh con đường chính thức, có rất nhiều con đường tiểu ngạch để bạn có thể "chen chân" vào con đường nhiều cơ hội này, đó là học những chuyên ngành về điện hạt nhân hay năng lượng nguyên tử ở các trường khác cũng như các chuyên ngành điện, điện tử nói chung bởi ngành điện hạt nhân còn đang rất thiếu thốn nhân lực, đơn vị sử dụng lao đông không thể chờ 3 trường trọng điểm đáp ứng đủ nhân lực mà họ phải tuyển dụng rộng cũng như có chính sách tái đào tạo sau ra trường những ngành liên quan để tận dụng.

Chúc các bạn thành công.

Không