Nhảy đến nội dung

Có nên học Đại học đào tạo song ngữ?

Sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh

Tư vấn chọn trường đào tạo đại học chất lượng cao bằng tiếng Anh

 

Tình trạng sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh của nhà tuyển dụng hay trong công việc đang rất phổ biến. Thực tế này cho thấy phương pháp và chương trình đào tạo tiếng Anh tại các trường ĐH đặc biệt là các trường công chưa đáp ứng được chất lượng nhà tuyển dụng mong muốn.

Theo số liệu thống kê của một trang web việc làm tiến hành gần đây với các sinh viên mới ra trường cho thấy, chỉ có 5% số được hỏi tỏ ra tự tin về trình độ tiếng Anh của mình trong khi 27% tự nhận là mình kém toàn diện về kỹ năng này. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến lao động Việt Nam mất đi lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế. Việc dạy tiếng Anh cũng như phát triển các chương trình đào tạo chính quy bằng tiếng Anh là xu thế tất yếu trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay. Tuy nhiên, việc trang bị tiếng Anh cho sinh viên đang gặp thách thức ngay từ đầu vào, nhất là với những trường giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Theo PGS Đỗ Thị Hải Hà (ĐH Kinh tế quốc dân), do trình độ tiếng Anh của sinh viên còn hạn chế, việc xây dựng và phát triển một số chương trình đào tạo bằng tiếng Anh có thể không thực hiện được. Nhiều cơ sở đào tạo đã phải bổ sung kinh phí cho việc tổ chức các lớp nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên năm thứ nhất. Tuy nhiên, đối với các cơ sở đào tạo, khó khăn không chỉ nằm ở khâu tuyển sinh - do vốn tiếng Anh hạn chế của thí sinh, mà còn nằm ở chỗ đội ngũ tham gia giảng dạy các chương trình bằng tiếng Anh còn thiếu, đặc biệt ở các môn chuyên ngành có tính đặc thù cao.
Ngoài ra, việc thực hiện các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh còn gặp phải vấn đề nan giải khác, đó là học liệu: Sử dụng giáo trình gốc với giá cao sẽ làm tăng chi phí học tập, còn dùng sách in sao thì vi phạm bản quyền. Với các trường không chuyên ngoại ngữ, việc đào tạo tiếng Anh có xu hướng tập trung quá nhiều vào tiếng Anh chuyên ngành, không chăm lo rèn luyện kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện. Do đó, sinh viên có thể nắm chắc kiến thức bằng tiếng Anh nhưng lại rất kém về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bằng ngôn ngữ này.tư vấn hướng nghiệp

Nâng cao đào tạo tiếng Anh tại các trường ĐH

Tư vấn chọn trường đào tạo đại học chất lượng cao bằng tiếng Anh

Chia sẻ về cách khắc phục rào cản tiếng Anh trong kỳ tuyển sinh trước mắt, Hiệu trưởng ĐH Khoa học Công nghệ cho biết, từ năm nay nhà trường bắt đầu dự án bồi dưỡng tiếng Anh cho học sinh cuối cấp THPT. Các giảng viên trẻ của trường sẽ hợp tác với các trường THPT để gặp gỡ, trau dồi một số kỹ năng cho học sinh, nhằm giúp các em vượt qua được nỗi sợ giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc thi phỏng vấn đầu vào. Phương châm của nhà trường là tuyển thí sinh có tiềm năng để phát triển trong tương lai. Theo Hiệu trưởng Patrick Boiron, với đặc thù là trường ĐH nghiên cứu, niềm đam mê theo đuổi khoa học của thí sinh phải được đặt lên hàng đầu.

Trường ĐH Thành Tây cũng có quan điểm trên khi cho rằng, việc đào tạo ngoại ngữ cho thí sinh sau khi trúng tuyển có ý nghĩa quyết định tới chất lượng, chứ không phải là điểm thi đầu vào về ngoại ngữ. Để nâng cao trình độ tiếng Anh, nhà trường đã tập trung vào việc đào tạo ngoại ngữ trong những năm đầu đại học, và giảng dậy hoàn toàn bằng tiếng Anh trong năm cuối . Về chuẩn đầu ra, nhà trường yêu cầu sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo Tiếng Anh chuyên ngành.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc giảng dạy bằng tiếng Anh trong các trường ĐH, song, do điều kiện thực tế còn nhiều khó khăn nên cho tới thời điểm hiện nay, Bộ GD-ĐT chỉ khuyến khích các trường thực hiện việc này. Trong tương lai, khi khung trình độ quốc gia được ban hành, trong đó có quy định chuẩn tiếng Anh cần đạt cho từng trình độ và ngành nghề, các trường sẽ xây dựng chương trình đào tạo và hoạt động đánh giá theo Khung tham chiếu Châu Âu.

Vậy để tăng cơ hội việc làm trong giai đoạn nền kinh tế hội nhập Quốc tế, các bạn học sinh nên quan tâm tìm hiểu và đặt mục tiêu nên học Đai học ở các trường có chất lượng đào tạo Ngoại ngữ tốt hoặc các trường liên kết nước ngoài.

Tư vấn chọn trường - Những trường Đại học có chương trình giảng dạy Tiếng Anh chất lượng.

Hiện ở Việt Nam, ngoài các trường công lập quốc tế như ĐH Việt - Pháp, ĐH Việt - Đức, hay các trường 100% vốn nước ngoài như RMIT, British University, không nhiều trường ĐH có chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hiện có gần 40 trường có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, đó là các trường có năng lực đào tạo cao như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thành Tây… Ở khu vực phía Nam, Trường ĐH Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh thực hiện việc giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trường này đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ mở rộng việc dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh ở hầu hết các ngành. Trường ĐH Hoa Sen cũng triển khai dạy bằng tiếng Anh trong một số ngành. Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh hiện cũng đã bắt đầu giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với chương trình cử nhân tài năng.

Tư vấn chọn trường đào tạo đại học chất lượng cao bằng tiếng Anh

 

Với những bạn chưa tự tin vào khả năng tiếng Anh của bản thân để có thể học chương trình đào tạo ĐH chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh thì nên tìm hiểu các chương trình đào tạo song ngữ. Đại học Thành Tây là một trường tiêu biểu về phương pháp đào tạo song ngữ hiệu quả, hạ thấp đầu vào, nâng cao đầu ra. Với phương pháp tuyển sinh xét tuyển học bạ, hạ thấp tiêu chí xét tuyển đầu vào nhưng chất lượng đầu ra vẫn đảm bảo đạt chuẩn Các bạn sinh viên sẽ được học với chuyên gia nước ngoài và có trợ giảng người Việt trong năm đầu, rồi những năm cuối các bạn sẽ học hoàn toàn bằng Tiếng Anh.tư vấn chọn ngành

Để biết thêm thông tin về các trường đại học chất lượng cao giảng dạybằng tiếng Anh và miễn phí tư vấn chọn trường, chọn ngành hiệu quả hãy liên hệ với AUM Việt Nam qua hotline: 091.55.00.256

Tư vấn hướng nghiệp, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, tư vấn chọn ngành, tư vấn chọn ngành đại học, tư vấn chọn trường, tư vấn chọn trường đại học

 

Không