Nhảy đến nội dung

Dịch chuyển lao động trong khu vực ASEAN - Cơ hội và thách thức

Một cộng đồng ASEAN thống nhất sẽ đẩy nhanh tốc độ cấu trúc nền kinh tế và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 14 triệu việc làm mới đến năm 2025.

Nhiều kỹ sư tại Đông Nam Á đã đăng ký với Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN(ASEAN Chartered Professional Engineers -ACPE) để bằng cấp của họ được thừa nhận trong phạm vi khu vực. Theo Ban Thư ký ASEAN, lượng kỹ sư chuyên nghiệp bắt đầu làm việc tại nhiều nước khác nhau trong ASEAN đã tăng lên nhanh chóng.

Hiện có 987 kỹ sư đã đăng ký với Ủy ban Đăng bạ Kỹ sư ASEAN (ACPE) và 220 kiến trúc sư đăng ký với Ủy ban Đăng bạ Kiến trúc sư ASEAN (AA). Đây là 1 trong 8 ngành nghề thực hiện theo Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) giữa các nước ASEAN nhằm thúc đẩy lao động có tay nghề được dịch chuyển tự do.

Cộng đồng kinh tế ASEAN

cơ hội nghề nghiệp

Cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức hình thành, tạo nên một thị trường rộng lớn với 600 triệu dân và quy mô GDP có thể tương đương một nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới.AEC hướng đến sự tự do dịch chuyển của hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động có tay nghề.

MRA là một công cụ quan trọng trong việc thúc đẩy lao động dịch chuyển lớn hơn trong khu vực. Thông qua MRA, các nước ASEAN có thể tiếp thu tri thức, kinh nghiệm của các chuyên gia trong một số ngành nghề nhất định.

Có 8 ngành nghề theo MRA gồm bác sĩ, nha sĩ, y tá, kế toán, điều tra, kiến trúc sư, kỹ sư và những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Chuyên gia trong các lĩnh vực này hiện chỉ chiếm 1,5% lực lượng lao động ASEAN.
Hơn nữa, việc thực hiện MRA không đảm bảo lao động sẽ dịch chuyển nhiều hơn vì những ai được phép xuất cảnh làm việc vẫn phải tuân thủ theo các nguyên tắc và quy định trong nước.

ASEAN dự kiến sẽ tiếp tục thu hút các chuyên gia quốc tế đến làm việc vì tiềm năng tăng trưởng và nhu cầu lao động cao. ASEAN cũng được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2050. AEC ra đời cũng được kỳ vọng sẽ tạo thêm khoảng 14 triệu việc mới đến năm 2025.

Bảo vệ người lao động trong nước

Tại Singapore, biện pháp này cũng được giới thiệu để bảo vệ lao động tại chỗ. Từ tháng 8 năm 2014 bên sử dụng lao động có thể đăng tuyển dụng tại ngân hàng việc làm của Chính phủ trong ít nhất 14 ngày trước khi lao động nước ngoài được phép dự tuyển.

Tại Malaysia nếu một kỹ sư muốn đến làm việc tại Malaysia, cơ quan nhập cư sẽ yêu cầu anh ta chứng minh rằng mình đang làm một công việc hoặc dự án mà trong đó không có người Malaysia nào đủ năng lực.

Các nhà quan sát cho rằng cơ chế "ưu tiên cho lao động trong nước trước, rồi mới tới lao động ASEAN" có thể là cách tiếp cận hữu hiệu.

Tương tự như vậy, Việt Nam cũng cần có động thái bảo vệ người lao động trong nước như Singapore hay Malaysia đã và đang thực hiện nhằm ưu tiên và gia tăng quyền lợi của lao động nước nhà

Dịch chuyển lao động trong khu vực

tư vấn hướng nghiệp

Khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành không chỉ có sự dịch chuyển lao động trong các lĩnh vực kinh tế mà còn có sự dịch chuyển lao động quốc tế giữa các nước. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức. Nếu lao động của chúng ta không nâng được tầm chuyên môn nghiệp vụ, thái độ làm việc, kiến thức, kỹ năng chúng ta sẽ có thể bị thua ngay trên sân nhà. Lúc đó, lao động của các nước khác sẽ vào Việt Nam, đồng nghĩa với tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam tăng lên.

Khó khăn thứ hai  là ASEAN đã hội nhập theo tiêu chuẩn chung đặc biệt trong lĩnh vực ngôn ngữ chung (tiếng Anh) để sử dụng. Nhưng tiêu chuẩn nghề quốc gia của Việt Nam hiện nay mới có tiếng Việt.

Như vậy, để tự chuẩn bị cho quá trình hội nhập cũng như tăng thêm cơ hội việc làm cho bản thân, các bạn trẻ nên chủ động học và thi  những chứng chỉ được công nhận quốc tê, với Tiếng Anh  nên chọn IELTS, TOEFL, TOEIC, ... với Tin học có thể thi ICDL. Bên cạnh đó, việc định hướng ngành nghề cũng cần nắm bắt nhu cầu của thị trường kết hợp với sở thích cá nhân để tạo dựng nền móng vững chắc cho mình.

Keywords: Tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn ngành, tư vấn chọn trường, tư vấn việc làm

Không