Nhảy đến nội dung

Giải đáp thắc mắc về ngành tài chính ngân hàng

Thị trường chứng khoán ngày một sôi động, bất động sản phát triển theo lộ trình kéo theo đó là sự khởi sắc của lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hàng loạt chi nhánh, phòng giao dịch, rộng khắp cả nước được mở rộng hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho những người có năng lực và được đào tạo bài bản trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.Nhiều bạn học sinh muốn đăng ký học ngành này nhưng lại có nhiều băn khoăn và họ quan tâm lớn đến học gì, làm gì…..

Với bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được những băn khoăn , lo lắng đó.

Tài chính ngân hàng những câu hỏi thường gặp

1. Ngành Tài chính ngân hàng lấy bao nhiêu điểm?

     Mỗi năm theo tình hình kết quả thi và nguyện vọng của thí sinh mà mỗi trường sẽ có những mức điểm chuẩn khác nhau. Sau đây là mức điểm chuẩn của một số trường trong những năm gần đây mà các bạn có thể tham khảo:

- Đại học Kinh tế TP.HCM: điểm chuẩn trúng tuyển là 21 – 24 điểm cho ngành Tài chính ngân hàng, dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia với ba tổ hợp môn: Toán – Lý – tiếng Anh, Toán – Văn – tiếng Anh, Toán – Lý – Hóa.
- Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF): năm 2015, ngành Tài chính ngân hàng lấy mức điểm chuẩn trúng tuyển từ 15 – 18 điểm ở trình độ đại học với các tổ hợp môn: Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – tiếng Anh, Văn – Toán – tiếng Anh.
- Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM): lấy từ 20- 23 điểm cho ngành Tài chính ngân hàng với 03 tổ hợp môn Toán - Lý – Hóa, Văn – Toán – tiếng Anh, Toán – Lý – tiếng Anh.
- Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH):  có mức điểm trúng tuyển là 15 – 18 điểm với 4 tổ hợp môn: Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – tiếng Anh, Văn – Toán – tiếng Anh.
- Trường Đại học Ngân hàng: lấy ở mức điểm trúng tuyển là 19 – 22 điểm dựa vào kết quả của thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia với các tổ hợp môn Văn -Toán - tiếng Anh, Toán – Lý - Hóa, Toán – Lý – tiếng Anh
- Đại học Thương mại: lấy từ 18 – 22 điểm cho ngành này ở tổ hợp môn: Toán – Lý – Hóa và Toán – Văn – tiếng Anh.

- Học viện ngân hàng: lấy 22,25 điểm khối D01, D07 và 22,5 điểm khối A00, A01 cho ngành Tài chính ngân hàng

2. Ngành Tài chính ngân hàng học những gì?

    Ngành Tài chính ngân hàng học những gì? chính là chủ đề được quan tâm khá nhiều khi các bạn học sinh tìm hiểu về ngành này. Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng được cung cấp kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa;  Nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính.
Bên cạnh đó, người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.
Theo học ngành Tài chính ngân hàng, bạn được trang bị các môn học cụ thể như: Kinh tế vi mô, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Nguyên lý
kế toán, Nguyên lý thống kê, Quản trị học, Phương pháp phân tích định lượng, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Tài chính công ty đa quốc gia, Thẩm định tín dụng, Thanh toán quốc tế...

3. Học ngành Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

       Việc luân chuyển tiền tệ luôn được vận hành giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống nên dù nền kinh tế có phát triển hay khủng hoảng thì triển vọng việc làm của ngành không bao giờ hạn hẹp. Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:
- Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ
- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;
- Chuyên viên tài trợ thương mại;
- Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp…
- Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng

4. Học ngành Tài chính ngân hàng làm việc ở đâu?

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn trên sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như:
- Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính
- Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty...
- Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán…
- Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

      Tương lai, sinh viên tài chính ngân hàng sẽ là lực lượng góp phần quan trọng phát triển kinh tế, năng động nắm bắt xu thế hội nhập cùng thế giới. Hy vọng với quyết định sáng suốt của mình các bạn sẽ trở thành những chuyên viên tài chính giỏi, những nhân viên ngân hàng chuyên nghiệp tự tin, quyết đoán, có khả năng giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc, góp phần quan trọng thúc đẩy sự ổn định, thịnh vượng của nền kinh tế.

Không