Góc nhìn sai lệch về ngành quản trị kinh doanh


"Đừng học quản trị kinh doanh" là điều mà tôi nhận được khi hỏi rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Tại sao các bạn chọn ngành học này khi học đại học? Và tại sao các bạn lại mất niềm tin về ngành quản trị kinh doanh sau khi đã tốt nghiệp? Học quản trị kinh doanh làm giám đốc? Tất cả những suy nghĩ sai lệch về ngành quản trị kinh doanh sẽ được giải đáp ngay bây giờ:

nganh-quan-tri-kinh-doanh

Từ việc lựa chọn theo học quản trị kinh doanh...

Tôi từng đặt câu hỏi "Vì sao bạn lựa chọn học quản trị kinh doanh?" với rất nhiều bạn học sinh lớp 12 lựa chọn ngành học này và hầu như đều nhận được một câu trả lời "Học quản trị kinh doanh để được làm giám đốc". Có ai đi xin việc "giám đốc"? Có ai tự tin cho rằng mình đủ sức quản trị một doanh nghiệp, hay chỉ một bộ phận trong doanh nghiệp, ngay ở độ tuổi đôi mươi, khi vừa tốt nghiệp đại học? Tôi dám cá với bạn rằng chẳng ai dám giao cả một doanh nghiệp cho một "đứa bé" mới lớn đâu. 

Thế nên hàng tá câu hỏi sẽ đặt ra khi mục đích nghề nghiệp "làm giám đốc" không được thỏa mãn, đại ý là "vậy học quản trị kinh doanh ra làm gì?". Đúng vậy đó, bạn sẽ làm việc gì trong khi bạn chưa đủ kinh nghiệm và kỹ năng để quản trị công việc khi mới ra trường. Đó là lý do vì sao rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh thất nghiệp, vì chưa hiểu bản chất của ngành học này là gì.

nganh-quan-tri-kinh-doanh

Quản trị kinh doanh không phải là một nghề, chẳng có ai mới ra trường tự tin giới thiệu rằng "tôi làm nghề quản trị kinh doanh" cả. Bản chất của việc học quản trị kinh doanh là bạn có tư duy tổng hợp, đa dạng về mọi mặt vấn đề của một doanh nghiệp, giúp bạn dễ dàng hòa nhập trong các môi trường, ngành nghề khác nhau. Với quản trị bạn được học về hệ thống quản lý, các kiến thức chuyên ngành trong hệ thống quản lý (Luật kinh tế, Tài chính, Marketing). Sinh viên Quản Trị được tiếp xúc cực kỳ đa dạng các kiến thức để có thể khái quát hoá và có cái nhìn tổng quan dưới góc độ nhà quản lý. Không phải học để làm chi tiết.

Cái mà sinh viên Quản trị thiếu là kiến thức chuyên sâu về ngành, nghề, họ nghĩ rằng mình không chuyên về ngành nào nên mình không làm được ngành nào. Đây chính là tư duy dẫn đến vấn nạn thất nghiệp của sinh viên ngành quản trị. Tuy nhiên, với kiến thức bao quát mọi mặt trong kinh doanh, nếu bạn biết cách xông pha và học hỏi, ngành nào bạn cũng có khả năng làm được, với những kiến thức chuyên sâu, bạn có thể tham gia các khóa học thực tế, hay đơn giản là học hỏi ngay từ đồng nghiệp. Xin nhắc lại "học quản trị kinh doanh" không phải là học nghề, mà học về tư duy quản trị.

... Đến khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh

quan-tri-kinh-doanh

Không ít sinh viên thường than thở rằng: "học quản trị kinh doanh chỉ toàn lý thuyết, không áp dụng được vào thực tế". Xin trả lời rằng, đa số ngành đều là lý thuyết "suông" chứ không riêng gì ngành quản trị. Đó là thực tế chương trình đào tạo ở Việt Nam hiện nay, và một phần do sinh viên chưa có nhiều trải nghiệm thực tế để hiểu hết được lý thuyết quản trị. Lấy ví dụ như quản trị nhân lực - vấn đề sát sườn nhất của một doanh nghiệp - con người: Doanh nghiệp có bao nhiêu người, gồm những vị trí quan trọng gì, phân bổ nhân lực như thế nào trong doanh nghiệp thương mại và doanh nghiệp sản xuất... Nếu sinh viên không thể áp dụng kiến thức vào một doanh nghiệp cụ thể, thì mọi kiến thức quản trị học được đều là lý thuyết suông mà thôi.

Trang bị đầy đủ kiến thức về ngành, và chiêm nghiệm, áp dụng vào công ty nơi mình sẽ làm việc, là cách tốt nhất để bạn trau dồi, tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Đừng quên rằng với quản trị kinh doanh, bạn sẽ có kiến thức tổng hợp về nhiều ngành nghề, bạn có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Có một điều mà các bạn sinh viên ngành quản trị kinh doanh cần ghi nhớ: Học quản trị kinh doanh không phải để làm giám đốc, mà để chuẩn bị lộ trình thăng tiến cho tương lai!

Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn