Học Đại học có còn là con đường duy nhất đi tới thành công?


Giá trị của tấm bằng đại học

Học Đại học có còn là con đường duy nhất đi tới thành công?

Cách đây mười mấy năm việc đỗ hay trượt đại học thực sự là bước ngoặt của hàng triệu thanh niên ở ngưỡng cửa vào đời. Thời điểm đó những lò luyện thi nóng như lửa đốt luôn chật cứng người, những đống tài liệu sách vở cao hàng mét những ngày thi oi bức căng thẳng từ phòng thi ra đến ngoài đường ken chật cứng phụ huynh và thí sinh tay xách nách mang là những gì người ta liên tưởng tới khi nói đến thi đại học. “Phải đỗ đại học” – đó không phải chỉ là mục tiêu, đó  đã gần như 1 mệnh lệnh duy nhất, 1 ước mơ duy nhất, 1 con đường duy nhất.

Quan niệm “phi đại học bất thành nhân” đã ăn sâu vào tâm thức của hầu hết các thế hệ phụ huynh và thí sinh.Đáp ứng tâm lý này, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ồ ạt mở các trường đại học, song chất lượng đào tạo không được quan tâm đúng mức và ngày càng giảm sút.

Có một hiện trạng khá đau long đó là nhiều trường đại học không đào tạo nghề mà chỉ cấp bằng vì mục tiêu: cá nhân có tấm bằng, trường hoàn thành chỉ tiêu và có việc làm cho đội ngũ giảng dạy

Vấn nạn cử nhân thất nghiệp

Năm 2015, thống kế cả nước có 178.000 cử nhân thất nghiệp. Có những người ra trường rẽ ngoặt theo nghề khác ngành học. Và có cả những người không hề sử dụng đến bằng Đại học một ngày nào. Đơn giản bởi vì họ chưa bao giờ thích ngành mình đã theo học. Họ PHẢI vào đại học vì gia đình yêu cầu. Vậy đấy, 4 năm đại học với nhiều người là trách nhiệm, còn với nhiều người lại là ước mơ. Cử nhân thất nghiệp được xem như một vấn nạn của xã hội và nguyên nhân một phần có lẽ là do không được hướng nghiệp đúng đắn.

Tại cuộc Hội thảo bàn về kết hợp giữa đào tạo và tuyển dụng - Chương trình vừa được Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ tổ chức tại TP.Cần Thơng Nguyễn Hữu Phước, Phó trưởng Ban Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ đề xuất, đẩy mạnh đào tạo nghề hơn là cố gắng đào tạo đại học, trong khi doanh nghiệp cần những người làm được việc hơn là bằng cấp, ông cho biết: “Thực tế nhiều sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi khi mới được nhận vào làm ở các công ty ở các khu công nghiệp, nhìn cái máy không dám đụng vô. Không biết là vì máy còn mới quá hay do sinh viên không biết đó là cái máy tên gì”.

Tư vấn hướng nghiệp - Học Đại học hay học nghề?

Việt Nam đang từng bước trở thành trung tâm sản xuất của ASEAN, nhu cầu nhân lực thợ nghề thực sự thiếu hụt.

Theo báo cáo của Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ: Tổng số lao động đang làm việc tại các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ là khoảng 29.400 lao động, giảm 1.500 lao động so với cùng kỳ năm 2015. Các doanh nghiệp tại đây chủ yếu tuyển lao động phổ thông và thợ nghề. Nhu cầu tuyển dụng ở trình độ đại học, cao đẳng trong những năm gần đây có xu hướng giảm.

Tại Nghệ An, vùng đất được mệnh danh là “đất học,” những năm trước tỷ lệ học sinh THPT đậu vào các trường ĐH,CĐ đứng vào tốp đầu cả nước. Tuy nhiên, năm 2016 Nghệ An có hơn 12 nghìn thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào đại học (chiếm 38% tổng số thí sinh tham gia thi THPT của Nghệ An), song nhiều khả năng số thí sinh này sẽ chọn học nghề.

Học Đại học có còn là con đường duy nhất đi tới thành công?

Tỷ lệ này chứng tỏ việc phân luồng, hướng nghiệp học sinh sau THPT tại tỉnh Nghệ An có hiệu quả. Nhận thức của phụ huynh và học sinh trong việc lựa chọn con đường lập nghiệp đã có những chuyển biến tích cực, phù hợp với hoàn cảnh gia đình, năng lực của bản thân.

Nhìn từ những con số trên có thể thấy đây không còn là thời đại “Đại học là con đường duy nhất dẫn đến thành công”, đây là thời đại của các trường đào tạo nghề phát triển hết khả năng, đào tạo ra những thợ lành nghề, có kỹ năng chuyên môn giỏi để đáp ứng nhu cầu nhân lực thợ nghề đang thiếu hụt tại các doanh nghiệp và nhà máy

 Vì vậy, các bạn chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh 2016 lưu ý các thông tin đa chiều để lựa chọn hướng đi phù hợp.Các bạn cần tỉnh táo lựa chọn cho mình con đường tương lai bằng việc lựa chọn ngành học và trường học phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội. Chắc chắn lựa chọn học nghề sẽ là lựa chọn khôn ngoan và cần thiết nhất tại thời điểm này khi mà Việt Nam đang từng bước trở thành trung tâm sản xuất của ASEAN

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn