Nhảy đến nội dung

Học gì để bắt kịp Cách mạng công nghệ 4.0?

Dưới ảnh hưởng sâu rộng của cách mạng công nghệ 4.0, sỹ tử cần phải nắm được những tiêu chí nào để đưa ra lựa chọn trường và ngành nghề đúng đắn, để không bị “tụt hậu” hay thiếu kỹ năng để thành công trên thị trường lao động.

Cách mạng CN 4.0 ảnh hưởng tới quyết định chọn trường như thế nào?

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang gõ cửa từng nhà, dẫn tới sự thay đổi nhanh chóng ở mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tác động rõ rệt nhất là sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo, với tính năng có thể thay thế con người, thậm chí còn tối ưu hơn như khả năng tính toán, phân tích, ghi nhớ, sức lao động bền bỉ và năng suất cao.

Học gì để bắt kịp Cách mạng công nghệ 4.0?

Nói cách khác, cách mạng 4.0 sẽ loại bỏ các công việc phổ thông và gia tăng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng nghiên cứu, sáng tạo, biết làm chủ máy móc và thực hiện các công việc đòi hỏi tư duy phức tạp mà robot hay trí thông minh nhân tạo không thực hiện được.

Trong guồng quay đó, các trường đại học một mặt cần thực hiện các bước chuyển mình quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, mặt khác còn cần tập trung đào tạo các ngành được coi là “xương sống” trong cuộc đại cách mạng 4.0, trong đó không thể bỏ qua các ngành khoa học và công nghệ điển hình như: công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện tự động hóa; kỹ thuật điện- điện tử

Ngoài ra, nội dung chương trình đào tạo cần hướng tới phát triển toàn diện người học, vừa cung cấp kiến thức liên ngành vừa phát huy năng lực sáng tạo, tự chủ và rèn cho người học khả năng thích ứng nhanh. Riêng với các trường đào tạo về lĩnh vực khoa học và công nghệ phải tự ý thức được tầm quan trọng của việc cho sinh viên được cọ xát với thực tế và tiếp cận với nền khoa học, công nghệ của các quốc gia phát triển để mở rộng tầm nhìn và cập nhật công nghệ mới. Mục tiêu đào tạo sẽ chuyển dịch sang cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, thay vì đào tạo đại trà như trước đây.

Đây không chỉ là yêu cầu cấp thiết đối với các trường đại học mà còn trở thành tiêu chí giúp các sỹ tử đưa ra quyết định lựa chọn ngành và trường đúng đắn, nếu không muốn thất nghiệp, hay bị “robot” thay thế trong tương lai.

Tư vấn chọn trường đại học bắt kịp cuộc Cách mạng công nghệ 4.0

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng nghĩa với việc các trường đại học phải đầu tư toàn diện để phát triển chương trình học: từ cơ sở vật chất, nội dung giảng dạy đến tuyển lựa sinh viên đầu vào. Nói cách khác, các trường đại học, thay vì chật vật tìm mọi cách tuyển cho đủ chỉ tiêu sẽ phải tập trung vào “chất lượng”. Đây thực sự là bài toán khó trong bối cảnh các trường hiện nay đang phải chịu áp lực của nền kinh tế thị trường. 

Một ví dụ về trường đại học đang kiên trì theo đuổi con đường này là Đại học Công nghệ Đông Á. Được thành lập theo mô hình trường Đại học trong lòng doanh nghiệp - trường xác định mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vừa có kiến thức chuyên môn tốt, lại thành thạo ngoại ngữ và năng động nhằm đón đầu nhu cầu của thị trường lao động trong thời đại 4.0.

Học gì để bắt kịp Cách mạng công nghệ 4.0?

Mô hình Trường Đại học trong lòng doanh nghiệp: Đại học Công nghệ Đông Á được thành lập từ năm 2008 với sự bảo trợ của Tập đoàn Polyco, tập đoàn hàng đầu về nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và chuyển giao công nghệ trong ngành rượu, bia, nước giải khác, sữa, hóa chất và dược phẩm. Sinh viên từ năm nhất được làm việc trong Tập đoàn Polyco, các công ty con trực thuộc tập đoàn, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp là đối tác với Tập đoàn: SIEMENS, ROCKWELL, BIDV, VIETCOMBANK, AGRIBANK, GOLDEN GATE…
– Khu thực tập cơ khí rộng 6.000m2 của Tập đoàn POLYCO và nhiều phòng lab hiện đại là nơi rèn luyện kỹ năng, áp dụng kiến thức tiếp thụ của sinh viên. Đặc biệt Đại học Công nghệ Đông Á tự hào là trường đại học đầu tiên của miền Bắc có phòng thí nghiệm tự động hóa hiện đại bậc nhất Đông Nam Á do Tập đoàn Rockwell Automation (Mỹ) tài trợ

Đại học Công nghệ Đông Á chú trọng phát triển hợp tác doanh nghiệp, tăng cường giới thiệu sinh viên đi làm thêm, thực tập, làm việc trong thực tiễn. Sinh viên thêm cơ hội thực tập cọ xát, nắm bắt nhu cầu thực tiễn đòi hỏi. Đặc biệt nhà trường có chương trình thực tập hưởng lương từ 3 đến 6 tháng tại Nhật Bản. Sinh viên ngay từ năm nhất đã được học tiếng Nhật miễn phí, nhằm tăng cơ hội cọ xát cho sinh viên trên thị trường lao động quốc tế, nhà trường đã liên kết với một số doanh nghiệp tại Nhật bản để đưa sinh viên sang thực hành, thực tập. Sinh viên được hỗ trợ nơi ăn ở và miễn phí các phí khác, sinh viên chỉ phải đóng duy nhất tiền vé máy bay.

Hơn hết Đại học Công nghệ Đông Á còn tạo cơ hội học tập tại nước ngoài cho sinh viên với chương trình du học chuyển tiếp 2+2, 3+1 cấp song bằng tại Ba Lan, Nhật Bản, Anh, Mỹ với các phần học bổng chính phủ lên đến 50%; Trải nghiệm cuộc sống bản địa và giao lưu văn hóa quốc tế.

Có thể nói Đại học Công nghệ Đông Á đang đi đầu về đào tạo nhân lực chuẩn đầu ra đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong thời kỳ Cách mạng Công nghệ 4.0

Để được tư vấn chọn trường; tư vấn chọn ngành học phù hợp với thời kỳ Cách mạng Công nghệ 4.0 hãy liên hệ với Cổng thông tin tư vấn tuyển sinh AUM theo số hotline: 0915500256 hoặc đăng ký thông tin tại form bên dưới. Các bạn sẽ được hỗ trợ thông tin đầy đủ và hoàn toàn miễn phí về các chương trình đào tạo của các trường trên cả nước

 

Không