Nhảy đến nội dung

Học kế toán có dễ tìm việc?

Kế toán không còn là ngành  xa lạ đối với đối với chúng ta, nhưng hầu hết tất cả các học sinh, sinh viên đều băn khoăn với câu hỏi: Học kế toán sau khi ra trường làm gì ? khi tham khảo, đăng kí xét tuyển và thậm chí ngay cả khi đang theo học ngành kế toán .

AUM tư vấn chọn ngành  xin được giải đáp thắc mắc cơ bản này một cách đầy đủ cho các bạn học sinh, sinh viên.

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, hay một tổ chức nhà nước hay tư nhân nào. Điều đó có thể nói lên rằng kế toán được biết đến là một ngành có cơ hội việc làm vô cùng lớn. Chúng ta có thể làm một phép toán đơn giản như sau: hiện nay nước ta có gần 500.000 doanh nghiệp  lớn nhỏ đang hoạt động, chưa tính các cơ quan,  tổ chức hoạt động trên các lĩnh vực khác , và mỗi doanh nghiệp, tổ chức cần ít nhất từ 2-6 kế toán viên. Còn chưa tính đến số lượng doanh nghiệp sinh sôi nảy nở ngày càng nhanh trong thời kì kinh tế hội nhập ngày nay. Tính đến năm 2018 thì tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực kế toán sẽ tăng khoảng 25% mỗi năm. Qua đó có thể thấy cơ hội việc làm của ngành kế toán là vô cùng đa dạng, và lớn hơn rất nhiều so với các ngành khác.

Tư vấn chọn ngành- học kế toán có dễ tìm việc?

 

Tốt nghiệp kế toán làm gì ?

Người học kế toán có vô vàn lựa chọn hấp dẫn, phù hợp về việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kế toán. Cụ thể là các công việc dưới đây:

-            Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính…

-            Kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kê toán xây dựng…

-            Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án

-            Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính…

-            Thanh tra kinh tế, nghiên cứ tài chính, giảng viên giảng dạy ngành kế toán

Tư vấn chọn ngành- học kế toán có dễ tìm việc?

Cũng theo những điều tra, thống kê của Công ty Kế toán Hà Nội, thì số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kế toán ra trường có khoảng 50% sẽ trực tiếp làm kế toán cho các doanh nghiệp. Trong số đó có tới hơn 90% các bạn sẽ phụ trách các mảng riêng, nhỏ trong nghề kế toán như kế toán bán hàng, kế toán thuế, kế toán công nợ, kế toán quản trị, kế toán kho… và số ít còn lại sẽ làm kế toán tổng hợp hoặc cao nhất là kế toán trưởng. 50% số sinh viên tốt nghiệp  còn lại sẽ chuyển qua làm ở các bộ phận như nhân viên văn phòng, quản trị nhân sự, thư kí, quản lý phần mềm…

Cơ hội việc làm cho ngành kế toán

Cơ hội việc làm cho sinh viên học kế toán, nhu cầu nguồn nhân lực  về kế toán ngày càng tăng:

Trong xu thế toàn cầu hóa, khi mà kinh tế hội nhập với toàn thế giới, các doanh nghiệp thành lập ngày càng nhiều, các hoạt động liên kết kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài  tăng ngày một nhanh, các khu công nghiệp,  thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Bởi vậy nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành kế toán vì thế mà ngày một tăng.

Thêm vào đó theo quy định của Luật Doanh nghiệp sửa đổi được thông qua ngày 26/11/2014, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp. Theo đó, khi chuyển đổi thành doanh nghiệp, người kinh doanh phải có hệ thống sổ sách kế toán cũng như nhân viên chuyên trách.

Đó sẽ là cơ hội việc làm rất lớn cho người học ngành kế toán khi ra trường trong những năm tới.

Tư vấn chọn ngành- học kế toán có dễ tìm việc?

 

1. Tình hình cung cầu ngành kế toán hiện nay

Cơ hội nghề nghiệp không giới hạn: Kế toán có thể làm việc ở mọi nơi! Tất cả các công ty và tổ chức đều cần kế toán dù dưới các hình thức khác nhau, cho dù đó là một tập đoàn khổng lồ hay một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kế toán là một nghề kiếm sống, bởi một khi đã có bằng cấp, đó là cả một thế giới cơ hội. Mỗi doanh nghiệp tính trung bình cần từ 4 đến 6 nhân viên kế toán làm việc. Bạn thử tính xem, một con số không nhỏ có phải không nào? Tất cả các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, tất cả các cơ quan chính phủ và các ban ngành, tất cả đều có cùng một “ngôn ngữ kế toán”được sử dụng chung trên toàn cầu. Vì vậy Kế toán là một nghề nghiệp không biên giới.

Kế toán là ngành dễ tìm việc! Điều này cũng hoàn toàn hợp lý vì nhu cầu tuyển dụng kế toán của các doanh nghiệp khá cao. Trong 5 năm vừa qua, chúng ta đã nhìn thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu nhân sự ngành Kế toán.Theo báo cáo năm 2014, trên toàn nước Úc hiện có khoảng 193.000 nhân sự trong ngành kế toán đang làm việc . Các chuyên gia dự báo, chỉ trong vòng 5 năm tới, nhu cầu nhân sự ngành Kế toán sẽ thực sự bùng nổ tại quốc gia này.Cụ thể vào năm 2019, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành kế toán tại Úc vào khoảng hơn 50.000 vị trí tuyển dụng. Những con số trên có thể khẳng định rằng sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân ngành Kế toán, bạn có thể yên tâm về cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đặc biệt là trong điều kiện nước ta hiện nay, kinh tế thị trường mở ra nhiều doanh nghiệp, kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Những công việc cụ thể mà một nhân viên kế toán có thể đảm nhiệm:

Học kế toán ra làm ở đâu?        

Với những công việc nêu trên, sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có thể  thử sức mình, cũng như khẳng định năng lực của mình tại :

-    Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm trong nước cũng như ngoài nước

-    Các đơn vị công - các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện; các tổ chức …

-    Các cơ quan quản lý nhà nước : bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;

-    Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán.

 

 Tư vấn chọn ngành- học kế toán có dễ tìm việc?

Sinh viên cần trang bị kiến thức gì trong quá trình học kế toán?

Những kến thức cơ bản về kinh tế, tài chính là những điều thiết yếu khi bạn bắt đầu dấn thân vào kế toán. Quan trọng nhất vẫn  là kiến thức ngành chuyên sâu  kế toán, những lĩ năng kinh nghiệm nhất định để khẳng định bạn với nhà tuyển dụng. Đó là những điều kiện cứng sau khi ra trường bạn cần có.

Bên cạnh đó, người học kế toán cần rèn cho mình một đức tính trung thực, tỉ mỉ, nhẫn nại và chính xác, Đồng thời người học kế toán cần có những kĩ năng làm việc nhất định, xử lý tình huống nhanh và chính xác.

Tư vấn chọn ngành- học kế toán có dễ tìm việc?

 

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn có một chỗ đứng vững trong thị trường kế toán hiện nay đó là ngoại ngữ,  và một số kiến thức kế toán nước ngoài thì bạn sẽ tự trang bị cho mình một hành trang vững chắc trên con đường đi tới các doanh nghiệp nước ngoài. Nơi đó hứa hẹn với các bạn một người kế toán với một môi trường làm việc tuyệt vời và khoản thu nhập thật hậu hĩnh.

AUM tư vấn cho bạn một số trường top đầu về đào tạo kế toán:

Học Viện Tài Chính,

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân,

Đại học Quốc Gia Hà Nội, TP. HCM,

Học Viện Ngân Hàng,

Trường Đại học Thương mại,

Trường Đại học Kế Toán TP. HCM,

Đại học Kinh tế TP.HCM,

Đại học Công nghệ - HUTECH,

 

Không