Nhảy đến nội dung

Học liên thông Đại học - Những điều bạn cần biết

Học liên thông Đại học là gì? 

Tuyển sinh liên thông lên đại học là một hình thức đào tạo được bộ giáo dục cho phép một số trường thực hiện. Học liên thông lên Đại học dành cho các đối tượng sinh viên hệ Cao đẳng hay Trung cấp chuyên nghiệp có cơ hội bổ sung kiến thức và vẫn được cấp bằng Đại học sau khi hoàn thành chương trình Liên thông.

Có những hình thức đào tạo liên thông nào?

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, hiện nay có 3 hình thức đào tạo liên thông:

- Đào tạo hệ Chính quy

- Đào tạo hệ Vừa làm Vừa học

- Đào tạo hệ Từ xa

Sự khác nhau giữa liên thông hệ Đại học Chính quy và hệ Vừa làm vừa học xem tại đây

Liên thông lên đại học

Điều kiện để được liên thông lên Đại học

Muốn học liên thông lên Đại học, những người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp phải tham dự kỳ thi tuyển 3 môn gồm: hai môn cơ bản và một môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề); còn những người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, thì phải tham dự một kỳ thi tuyển 2 môn gồm: môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh) và một môn kiến thức ngành.

Vì sao nên học liên thông Đại học

Hai lợi ích rõ ràng nhất của Liên thông đó chính là: nâng cao kiến thức chuyên môn và tăng bậc lương, khả năng thăng tiến tại nơi làm việc.

Về khía cạnh nâng cao kiến thức chuyên môn: 

Đối với những bạn không đủ khả năng để thi vào các trường Đại học, các bạn có thể đăng ký học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng rồi sau đó sẽ dành thêm thời gian để liên thông lên Đại học, nâng cao bằng cấp.

Bên cạnh đó, với những bạn theo học Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề, ngoài những bài tập thực hành các bạn có thể học bổ sung, nâng cap kiến thức chuyên môn bằng các học liên thông lên cấp học cao hơn.

Về khía cạnh bậc lương, khả năng được thăng tiến tại nơi làm việc

Theo quy định của nhiều đơn vị, một trong các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương chính là trình độ bằng cấp của người đi làm. Người có bằng Đại học sẽ có bậc lương cao hơn người có bằng Cao đẳng, Trung cấp. Không những vậy, nếu xem xét giữa những nhân viên có năng lực làm việc tương đương, người có bằng cấp cao hơn thường được ưu tiên trong việc thăng tiến. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều nhân viên, công chức phải sắp xếp lại công việc để học lên Đại học.

Liên thông Đại học ở đâu?

Hiện nay rất nhiều trường đào tạo liên thông Đại học như:

Hệ Chính quy: Đại học Xây dựng, Đại học Công nghiệp, Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Đại học Thương mạiĐại học Giao Thông vận tải

Hệ Vừa làm vừa học: Đại học Kinh tế Quốc Dân, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng

Hệ từ xa: Viện Đại học Mở Hà Nội, Học viện bưu chính viễn thông

Không