Học song ngành - Nên hay không?


Học đại học hiện nay đã trở thành phổ biến, học đại học có thể là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội cho mỗi người. Thậm chí hiện nay, việc học đồng thời hai ngành học cũng không phải là hiếm gặp trong giới các bạn sinh viên. Nếu bạn đăng băn khoăn việc học hai ngành song song, hãy cân nhắc những lợi ích và khó khăn của việc này để đưa ra quyết định cho mình.

1. Lợi ích của việc học hai ngành học song song

  • Bạn sẽ có kiến thức phong phú hơn

Đây chắc chắn là điều đầu tiên bạn nhận được nếu đăng ký 2 ngành học song song. Lượng kiến thức bạn nhận được sẽ nhiều và đa dạng hơn nếu như chỉ học một ngành học. Chưa kể, 2 chuyên ngành sẽ bổ trợ kiến thức lẫn nhau. Sự am hiểu, kiến thức và cả kỹ năng của bạn chắc chắn sẽ được mở rộng.

Học song ngành - Nên hay không?

 Ngoài ra, nếu bạn nghiên cứu đồng thời sẽ có sự bổ trợ lẫn nhau giữa các ngành học. Thông thường, mỗi ngành sẽ học về một lĩnh vực, nghề nghiệp riêng, tuy nhiên, trong quá trình học hay làm việc sau này, chúng ta không chỉ cần đến kiến thức chuyên ngành mà còn cần những kiến thức bổ trợ từ những lĩnh vực khác. Vì vậy, việc bạn am hiểu nhiều hơn một ngành học sẽ là sự thuận lợi rất lớn để bạn phát huy và thành công trong nghề nghiệp sau này. Hãy yên tâm rằng kiến thức không bao giờ là đủ cả.

  • Có nhiều cơ hội hơn khi tìm việc làm

Thực ra, đây cũng là mục đích chính của sinh viên khi đăng ký 2 ngành học song song. Việc sở hữu lượng kiến thức, kỹ năng phong phú hơn trong quá trình học cả 2 ngành sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi tuyển dụng - với một tấm bằng của một ngành học, bạn sẽ làm việc trong một ngành nghề hoặc các ngành nghề liên quan trong lĩnh vực đó. Song nếu bạn có hai tấm bằng từ hai ngành nghề khác nhau, cơ hội việc làm của bạn sẽ gấp đôi vì bạn có thể thoải mái lựa chọn công việc thuộc một trong hai ngành học. Tiếp nữa, bạn có nhiều cơ hội để chọn lựa hơn, vì bản thân đã được đào tạo tới 2 chuyên ngành. Việc vào được một môi trường làm việc tốt, phù hợp với khả năng, đam mê cũng từ đó mà dễ dàng hơn.

2. Bên cạnh những lợi ích mà học song ngành đem lại, bạn cũng sẽ gặp một số khó khăn dưới đây

  • Quỹ thời gian bị thu hẹp

Thời gian hẳn sẽ là khó khăn đầu tiên mà mỗi người nghĩ đến khi cân nhắc việc có nên học song song hai ngành cùng thời điểm không. Vì chương trình cử nhân đại học hiện nay kéo dài trong khoảng 4 đến 5 năm tùy từng ngành học, thậm chí có những ngành học còn kéo dài lâu hơn nữa. Với một lượng kiến thức lớn cần nghiên cứu khi học đồng thời hai hay nhiều ngành khác nhau, bạn sẽ gặp phải khó khăn trong việc sắp xếp thời gian làm sao để đảm bảo học tập hợp lý và hiệu quả. Đây cũng là bài toán khó cho mỗi bạn sinh viên, vì để sắp xếp thời gian hợp lý cho một chương trình đã là khó, việc xếp thời gian khi học đồng thời hai ngành học còn khó hơn vì yêu cầu phải đảm bảo không có sự trùng lặp, phải có thời gian để bạn tự nghiên cứu và hoàn thành những bài luận trong chương trình học.

Học song ngành - Nên hay không?

Bên cạnh đó, nếu việc học đã chiếm quá nhiều thời gian, bạn sẽ không có thời gian cho những hoạt động khác như hoạt động ngoại khóa vui chơi giải trí, hoạt động tình nguyện hay thời gian để tham gia các câu lạc bộ của trường. Điều này tuy không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, nhưng nếu bạn bỏ lỡ thì sẽ thật đáng tiếc cho cuộc sống sinh viên của mình đúng không ?

  • Khả năng của bản thân

Khả năng thu nạp được kiến thức từ 2 chuyên ngành trong cùng 1 thời điểm; khả năng chịu được áp lực với khối lượng kiến thức, bài tập, thi cử, kiểm tra dày gấp đôi... những điều này nhất định phải xem xét liệu bản thân có thể đáp ứng được không?

Khi học song song 2 chuyên ngành, dĩ nhiên bạn sẽ vất vả gấp đôi, thậm chí là hơn so với việc chỉ học 1 chuyên ngành. Áp lực phải chịu đương nhiên cũng sẽ lớn hơn. 

  • Chi phí

Quan trọng không kém nữa là chi phí, bao gồm: học phí, tiền sách vở, tài liệu, nghiên cứu... Chi phí cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc có nên quyết định học 2 ngành học hay không, vì không phải ai cũng đủ khả năng để chi trả cho tới lúc hoàn thành chương trình học.

Việc học song ngành không hề dễ dàng nhưng cũng có rất nhiều bạn sinh viên đã làm được và thành công. Hiện nay, để khích lệ việc học tập của sinh viên và tạo điều kiện để các bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều ngành học khác nhau, nhiều trường đại học đã có những hình thức học rất linh hoạt như học văn bằng hai hay có những chương trình mới lạ như học đại học trực tuyến cũng rất thú vị. Nếu bạn có đam mê, hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình hình thức học phù hợp nhất và mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn