Nhảy đến nội dung

Học sư phạm là lỗi thời?

Mùa tuyển sinh 2016 đã đến rất gần nhưng thực trạng thất nghiệp sau khi ra trường của một số sinh viên ngành sư phạm đang tạo tâm lý hoang mang cho những học sinh yêu ngành. Liệu học sư phạm có phải là lỗi thời và có nên làm hồ sơ vào ngành sư phạm trong năm nay? Hãy cùng AUM Việt Nam đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Tư vấn chọn ngành - học sư phạm là lỗi thời?Liệu học sư phạm có phải là lỗi thời?

Ngành sư phạm xưa

Gần 20 năm trước là thời kỳ báo động của các trường học trên cả nước do tình trạng thiếu trầm trọng về cả số lượng và chất lượng giáo viên. Có những mùa tuyển sinh giáo viên trình độ Tiểu học sư phạm, TP HCM đã phải lấy điểm trúng tuyển 6,5/20 cho thí sinh khu vực nội thành và 3,5/20 cho thí sinh ngoại thành.

Đứng trước cơn khủng hoảng đó, Bộ Giáo dục và đào tạo đã thực hiện “Chương trình quốc gia xây dựng đội ngũ giáo viên và các trường sư phạm 1995 - 2000” và ra quyết định miễn học phí cho sinh viên theo học ngành Sư phạm để thu hút nhân lực cho ngành này.

Ngành sư phạm nay

Nếu những năm 1996-1997 được coi là thời kỳ “hoàng kim” của ngành sư phạm, sự cạnh tranh để vào ngành này lên đến cao trào, thậm chí có năm thí sinh phải đạt 27, 28 điểm cho 3 môn thi để vào được khoa Toán của Đại học sư phạm Hà Nội. Thì những năm gần đây, điểm chuẩn vào ngành sư phạm không còn cao như vậy và đang có xu hướng giảm dần. Những học sinh giỏi đã không còn đổ xô hết vào ngành sư phạm như trước và đây là cơ hôi cho những thí sinh học lực khá nhưng yêu ngành và muốn đến với ngành.

Thừa nhưng vẫn thiếu?

Hội thảo khoa học Quốc gia “Đào tạo giáo viên tại các trường đại học đa ngành, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay” vừa được tổ chức tại Hà Nội đã đưa ra dự báo, đến năm 2020 Việt Nam sẽ thừa khoảng 70.100 sinh viên sư phạm tốt nghiệp (41.000 giáo viên cấp Tiểu học, 12.200 giáo viên cấp THCS và 16.900 giáo viên cấp THPT).

Nhìn về tổng thể, sinh viên sư phạm tốt nghiệp mỗi năm một nhiều. Tuy nhiên, trong khi lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm nhiều thì các trường vẫn đang thiếu đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, có trình độ, có chuyên môn cao, có thể đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục.

Tư vấn chọn ngành - Cơ hội việc làm cho sư phạm mầm non

Không chỉ thiếu đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, tình trạng thiếu trầm trọng giáo viên mầm non đang khiến không ít địa phương đau đầu. Chia sẻ về vấn đề này, ông Hoàng Đức Khang - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Chung, Đông Anh, Hà nội trăn trở: “Trẻ em độ tuổi mầm non của công nhân lớn hơn rất nhiều so với trẻ em cùng tuổi ở địa phương. Hiện chúng tôi thống kê được, có 1.800/3.200 cháu được học trên địa bàn. Còn các cháu khác hoặc gia đình trông nom, hoặc học ở nhóm trẻ bên ngoài, có khi là ở xã bên cạnh”.

Tư vấn chọn ngành - học sư phạm là lỗi thời?

Cơ hội việc làm cho ngành sư phạm mầm non vẫn luôn rộng mở nếu bạn yêu nghề, được đào tạo bài bản và có trình độ chuyên môn cao

Cảnh “khát” chỗ gửi trẻ không chỉ cháy bỏng ở Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, mà còn là cảnh chung của hàng trăm KCN trong cả nước. Ước tính, cả nước đang thiếu khoảng 363 trường mẫu giáo, mầm non và thiếu đến 27.000 giáo viên mầm non. Không chỉ thiếu về số lượng, nhiều giáo viên mầm non còn hạn chế về chất lượng, nhất là ở các KCN có đông người lao động.

Học liên thông sư phạm mầm non ở đâu?

So với những ngành đã quá thừa thãi nguồn nhânnhư kế toán, quản trị kinh doanh hay ngân hàng… thì cơ hội của ngành sư phạm mầm non vẫn rộng mở hơn rất nhiều. Ngành sư phạm mầm non cũng không có quá nhiều vất vả và áp lực như các ngành cơ khí, chế tạo, xây dựng… Điều quan trọng là bạn cần có trái tim yêu nghề, được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao, có khả năng đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục.

Để làm được điều đó, các bạn nên chọn những chương trình đào tạo tập trung chất lượng hoặc nâng cao kiến thức chuyên môn bằng các chương trình đào tạo liên thông sư phạm uy tín tại các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm Hà Nội 2, Đại học sư phạm Thái Nguyên, Đại học Thủ đô Hà Nội

AUM Việt Nam tin rằng, dù ở thời nào, ngành sư phạm cũng là ngành nhận được sự tôn trọng của mọi tầng lớp trong xã hội. Giáo viên ở bất cứ thời điểm nào cũng cần thiết bởi đây là ngành có sự nghiệp “trồng người ” cao cả, đặc biệt là những giáo viên mầm non, những người sẽ đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ của trẻ em.

Để được tư vấn chi tiết hơn về ngành sư phạm, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 5500 256, email: contact@aum.edu.vn hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Không