Làm thế nào để theo đuổi đam mê trên hành trình chọn lựa nghề nghiệp?


Tương lai nghề nghiệp phía trước luôn là những dấu hỏi lớn của lứa tuổi sinh viên, giữa cái công việc ổn định hay một công việc theo đam mê của chính mình luôn cần có thời gian suy nghĩ kĩ càng. Và đây chính là khoảng thời gian để xác định rõ ràng nhất.

Bạn có thể tin hay không nhưng nếu bạn đang ở THPT thì đó chính là khoảng thời gian tuyệt vời nhất tuổi trẻ của mình. Và bạn đang tiết nuối khi gần phải rời xa những năm tháng tươi đẹp ấy nhưng bữa tiệc nào cũng phải kết thúc, bạn đang có một tương lai đang đợi chờ phía trước và tại thời điểm bạn đang bắt đầu suy nghĩ để lên kế hoạch cho những gì sắp đến thì hãy nhớ rằng mọi thứ rất có thể sẽ luôn có sự thay đổi bất ngờ, trong đó bao gồm công việc, ngành nghề và có thể là chính đam mê của bạn. 

Không ai có thể khẳng định bản thân chỉ làm và trung thành với một nghề duy nhất nhưng cũng không thể phủ nhận chúng ta có thể theo đuổi một niềm đam mê duy nhất trong suốt phần đời còn lại. Vậy làm thế nào để xác định rõ ràng con đường mình sẽ đi, vậy đây chính là thời gian để xác định, theo đuổi ước mơ của bạn!

1. Dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn làm

Làm thế nào để theo đuổi đam mê trên hành trình chọn lựa nghề nghiệp?

Điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất chính là bạn phải có cho mình một ước mơ để xác định công việc cho chính mình. Có rất nhiều cơ hội, rất nhiều công việc, ngành nghề khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Đôi khi có những con đường đang nổi lên thu hút sự chú ý của bạn hoặc thậm chí nếu bạn đã khá chắc chắn về hướng đi của chính mình thì cũng hãy nhớ rằng dành thời gian ở trường trung học là để khám phá, trải nghiệm những công việc càng nhiều nhất có thể. Vì sao lại như vậy? Đơn giản vì để bạn kiểm tra mức độ yêu thích của bản thân và qua đó đánh giá lại ngành ấy có đúng với những gì bạn muốn.

Lập một bảng các câu hỏi và lần lượt trả lời các câu hỏi đó để mở rộng tầm nhìn cũng như tiềm năng của ngành nghề đó, nếu có thể hãy làm ngay bây giờ, đừng để bất cứ rào cản nào kìm hãm đôi chân bạn tìm đến một tương lai hoàn hảo.

2. Tự thử thách mình ngay tại trường học

Hãy thử tưởng tượng bạn đang đứng trên võ đài và trận đấu diễn ra với đối thủ là chính mình. Thách thức bản thân chứ không áp đảo mình. Khi bạn có thể, hãy nhận lấy khó khăn và cố gắng hoàn thành những gì đang đến với bạn. Để làm được điều đó, bạn cần tìm hiểu để có cái nhìn tốt hơn về trường đại học, về niềm đam mê, về giấc mơ mà bạn đã xác định rõ ràng. Đồng thời, bạn phải tiếp tục tập trung vào  những môn học, những lớp học có ảnh hưởng lớn đến ngành học bạn đã chọn nhưng chú ý là đừng để quá tải lịch trình của chính bạn vì nó đôi khi sẽ làm cho bạn bị vỡ kế hoạch. Hãy chắc chắn bạn có những phút giây thư giãn hay ít nhất một khóa học thú vị trong bảng kế hoạch của chính mình đề giảm thiểu stress, căng thẳng.

Ví dụ: nếu bạn có một niềm đam mê với chụp ảnh, hãy sắp xếp một khóa học hay nếu điều kiện cho phép, có thể bùng cháy với nhiên nhiên, làm chuyến phượt để mang về những tác phẩm tuyệt vời “made by me”.

3. Trải nghiệm về ngành nghề của mình để có kinh nghiệm thực tế

Làm thế nào để theo đuổi đam mê trên hành trình chọn lựa nghề nghiệp?

Ngoài thời gian học tập trên lớp, bạn cần tiếp xúc thực tế với công việc của mình để mở ra con đường tìm đến sự nghiệp mà bản thân mong muốn. Thậm chí nếu có thể, hãy gia tăng cơ hội của chính mình bằng cách tham gia vào thực tập tại một số cơ quan để có những trãi nghiệm đúng nhất, đó có thể là làm thêm hoặc có thể là công việc tự nguyện. Trên quan điểm thực tế, kinh nghiệm sẽ luôn hữu ích cho việc ứng dụng vào trường đại học, thực tiễn cuộc sống, trong công việc tương lai và cả hồ sơ xin việc. Với một lợi ích khác chuẩn không cần chỉnh đó là hầu bao rủng rỉnh, bạn đã có thể tự mình kiếm những đồng tiền đầu tiên đáng tự hào thông qua trải nghiệm công việc . Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp trong ngành báo chí, bạn có thể bắt đầu viết bài cộng tác và gửi đến chuyên mục yêu thích để nhận tiền nhuận bút như là một công việc bán thời gian. Nhưng nhớ rằng bạn phải quản lý thời gian giữa lịch học ở trường và lịch trình công việc làm thêm để cân bằng mọi thứ bạn nhé.

4. Học hỏi nhiều thứ nhất có thể

Làm thế nào để theo đuổi đam mê trên hành trình chọn lựa nghề nghiệp?

Chỉ học trong sách vở, học trên lớp thôi không đủ mà bạn cũng cần tìm kiếm kiến thức từ cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình. Bây giờ, bạn đang sống trong một xã hội có nhiều công việc, ngành nghề đòi hỏi mức độ hiểu biết khá sâu về chuyên ngành mình chọn sau khi tốt nghiệp đại học. Tận dụng lợi thế của tất cả các cơ hội giáo dục theo cách mà bạn cho là hữu hiệu nhất với chính mình, chẳng hạn một cơ hội tham gia các khóa học vật lý nếu bạn đam mê khoa học thay vì ngồi hàng giờ để lướt Facebook.

Và một mục tiêu để tạo động lực cho bạn chính  là tài chính, những người có kinh nghiệm về lĩnh vực công việc mình sẽ làm thường có mức thu nhập đáng mơ ước hơn so với những người có ít kinh nghiệm trong đời sống, công việc.

5. Tìm đến sự tư vấn của những người thân thiết với ra

Cách tốt nhất để tìm hiểu về các công việc khác nhau là khả năng thu thập  các nguồn thông tin từ mọi người – gia đình, bạn bè, giáo viên, hàng xóm, người tư vấn – cho bạn biết về những nghề nghiệp và những trải nghiệm từ chính họ. Nếu bạn chưa đủ tự tin để giao tiếp với mọi người xung quanh thì hãy bắt với những người mà bạn tin chắc rằng họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ trong quá trình học tập và đi đến ước mơ của riêng bạn.

Và nếu bạn thực sự đã có quyết định gắn bó với một ngành nghề nào đó, hãy tìm đến một người đang thành công trong công việc thuộc ngành nghề bạn yêu thích để có những lời khuyên, tư vấn chính xác bởi họ là những người đi trước, luôn dày dặn những kinh nghiệm để giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu có thể  hãy mạnh dạn xin một cuộc phỏng vấn để trao đổi trực tiếp thông tin.

Tập trung, sáng suốt để tìm ra con đường đi phù hợp với bạn nhất bởi bạn chỉ có thể thành công nếu bạn dành thời gian lắng nghe tiếng nói bên trong và nó sẽ dẫn đường cho bạn.

Để được tìm hiểu thêm về những ngành nghề mình đam mê bạn vui lòng truy cập địa chỉ website http://aum.edu.vn/ để được tư vấn chọn trường, tư vấn chọn ngành hoàn toàn miễn phí

Nguồn: 
Kênh 14

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn